CBOT: Nông sản đồng loạt tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

CBOT: Nông sản đồng loạt tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT.

Thời tiết bất lợi tại khu vực Nam Mỹ cùng kỳ vọng vào nhu cầu cao của Trung Quốc trong dịp cuối năm là động lực chủ yếu khiến các mặt hàng này để có gapup ngay khi vừa mở cửa phiên sáng và giữ được mức tăng đến hết phiên.

1. Đậu tương

Đậu tương kỳ hạn tháng 1 đóng cửa tăng 0.89% lên mức 1191.50 cents/giạ. Đây là phiên tăng thứ 7 liên tiếp của đậu tương và là mức cao nhất trong vòng 4,5 năm trở lại đây.

Trung Quốc tiếp tục không phát sinh đơn hàng nào trong báo cáo Daily Export Sales suốt từ 06/11 đến nay cùng với tiến độ gieo trồng đậu tương tại Brazil đã đạt 81%, nhanh hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến cho giá đậu tương CBOT áp lực bán lớn khi vừa mở cửa phiên tối. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn khiến cho giá đậu tương tăng ngay trở lại sau đó.

Giao hàng đậu tương trong tuần này chỉ đạt 2 triệu tấn, thấp hơn mức 2.2 – 2.4 mà các nhà phân tích mong đợi, cũng góp phần khiến giá đậu tương giảm ngay sau khi báo cáo được công bố.

2. Khô đậu tương và dầu đậu tương

Khô đậu tương và dầu đậu tương kết thúc phiên với các mức thay đổi không đáng kể trong ngày hôm qua.

Giá khô đậu tương kỳ hạn tháng 1 tăng 0.13% lên mức 393.0 USD/tấn Mỹ.

Giá dầu đậu tương tháng 1 giữ nguyên ở mức 38.34 cents/pound, bất chấp việc cả dầu cọ lẫn dầu thô đều tăng.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Argentina, ép dầu đậu tương của nước này trong tháng 10 đạt 3.11 triệu tấn, giảm nhẹ so với 3.13 triệu tấn đã ép trong tháng 9 nhưng giảm rất mạnh so với mức 3.93 triệu tấn của tháng 10/2019.

Nguồn cung thiếu hụt trên toàn cầu trong thời gian tới tiếp tục sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá 2 mặt hàng này.

3. Ngô

Ngô kỳ hạn tháng 3 là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản với mức tăng 1.17% lên 433.25 cents/giạ.

Ngoài các yếu tố giúp cho giá có gapup ngay đầu phiên giống như với đậu tương. Mỹ đã bán thêm 334,000 tấn ngô cho một nước giấu tên trong báo cáo Daily Export Sales, nhiều khả năng đây là Mexico hoặc Trung Quốc, là yếu tố hỗ trợ chính cho giá ngô CBOT trong phiên tối qua.

4. Lúa mỳ

Lúa mỳ kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0.83%, lên mức 604.50 cents/giạ.

Pakistan đã mua thành công 340,000 tấn lúa mỳ trên tổng cộng 400,000 tấn hỏi mua cuối tuần trước thông qua đấu giá. Thông thường, Pakistan là nước tự cung tự cấp, tuy nhiên mức tồn kho dự trữ năm nay dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với dự đoán, buộc nước này phải đẩy mạnh nhập khẩu lúa mỳ từ đầu tháng 11 đến nay. Tâm lý chốt lời khi giá lên đến mức kháng cự 610 cùng với dự báo về chất lượng lúa mỳ vụ đông được cải thiện khiến lực bán áp đảo trong phiên tối.

Tuy nhiên trong báo cáo sáng nay, USDA bất ngờ giảm mạnh chất lượng tốt – tuyệt vời của lúa mỳ đi 3%, trái chiều với dự đoán của thị trường, sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá lúa mỳ trong phiên hôm nay.

Nguồn: MXV News

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư tương lai

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Chat Facebook

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý