Menu

CBOT: Thị trường nông sản rung lắc mạnh sau báo cáo ngày 22/10

CBOT: Thị trường nông sản rung lắc mạnh sau báo cáo ngày 22/10

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT phiên hôm qua hầu hết đều đóng cửa trong sắc xanh, ngoại trừ lúa mỳ. Tuy mức tăng không quá lớn nhưng thị trường đã rung lắc dữ dội trong suốt phiên tối.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự rung lắc trên đến từ phản ứng có phần thái quá của thị trường trước thông tin “bullish” trong các báo cáo của USDA. Điều này thể hiện rõ sự nhạy cảm trong giai đoạn này của thị trường tại các vùng giá quan trọng.

Đậu tương đóng cửa có phiên tăng thứ 4 liên tiếp

Tuy nhiên trong đầu phiên tối, giá đậu tương có lúc đã lên đến 1085, mức cao nhất để từ tháng 7/2016 trên biều đồ tháng liền kề, do tác động cộng hưởng từ 2 số liệu tích cực liên tiếp trong báo cáo Export Sales và Daily Export Sales của USDA.

Biểu đồ đậu tương

Cụ thể, dù bán hàng đậu tương giảm 14% trong tuần này, nhưng với việc đã bán trên 2.22 triệu tấn trong tuần này, trong đó có 1.22 triệu tấn cho Trung Quốc thì đây vẫn là con số rất lớn. Kết hợp với gần 300,000 tấn đậu tương bán cho Mexico và một nước giấu tên, đã giúp cho lực mua áp đảo trong đầu phiên tối.

Tuy nhiên việc giá đã tăng liên tiếp từ đầu tuần đến nay tạo ra tâm lý chốt lời, cùng với lực bán kỹ thuật khi giá lên đến vùng giá 1080 đã khiến giá đậu tương giảm mạnh trong phần còn lại của phiên.

Dầu đậu tương và khô đậu tương đồng loạt tăng mạnh

Dầu đậu tương và khô đậu tương tăng mạnh khi mở phiên Mỹ, tuy nhiên áp lực trái chiều khiến giá khô đậu tương dao động rất mạnh. Trong đầu phiên tối, giá khô đậu tương có lúc đã tăng vọt đến 3%, lên đến mức cao nhất kể từ tháng 5/2018 theo ảnh hưởng từ mức tăng vọt của đậu tương, cùng với số liệu tích cực từ việc bán hàng tuần này tăng gấp đôi so với tuần trước trong báo cáo Export Sales của USDA.

Biểu đồ dầu đậu tương

Tuy nhiên, việc giá dầu đậu tương hầu như không đổi trong phiên tối, sau khi đã tăng đáng kể trong suốt phiên sáng nhờ lực kéo của giá dầu cọ, đã tạo áp lực lớn lên giá khô đậu tương.

Việc giá khô đậu tương đã tăng rất mạnh trong thời gian ngắn khiến cho các nhà máy sản xuất TĂCN trở nên dè dặt hơn trong việc mua hàng, kết hợp với tâm lý chốt lời và lực bán kỹ thuật, đã khiến giá khô đậu tương giảm rất mạnh trong nửa cuối phiên hôm qua.

Biểu đồ khô đậu tương

Ngô cũng có phiên tăng thứ 4 liên tiếp

Giá ngô có cùng diễn biến rung lắc mạnh giống như đậu tương trong ngày hôm qua. Dù không có đơn hàng mới trong báo cáo Daily Export Sales, tuy nhiên, việc bán hàng ngô tuần này trong báo cáo Export Sales tăng gấp 3 so với tuần trước, lên đến 1.83 triệu tấn cũng đã giúp giá ngô tăng mạnh lên sát mức kháng cự 420 ngay khi vừa mở cửa phiên tối.

Tuy nhiên, mức tăng giảm dần đối với các hợp đồng tháng xa do thời tiết đang chuyển biến tích cực tại Nam Mỹ, với lượng mưa được dự báo sẽ được cải thiện đáng kể trong tuần tới.

Biểu đồ ngô

Lúa mỳ là mặt hàng duy nhất giảm trong phiên hôm qua

Lúa mỳ giảm lên đến hơn 1%, đây cũng là phiên giảm thứ 2 sau chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trước đó. Giá giảm mạnh trong đầu phiên sáng theo đà giảm từ tâm lý chốt lời kéo dài từ phiên trước đó.

Nhưng sang đến phiên tối, giá lúa mỳ lại rung lắc mạnh trong vùng 620 – 630 do lực mua – bán kỹ thuật tại các mức hỗ trợ – kháng cự, ảnh hưởng bởi các tác động trái chiều từ số liệu bán hàng.

Biểu đồ lúa mỳ

Báo cáo Export Sales tuần này cho thấy bán hàng lúa mỳ giảm đến 31% so với tuần trước, và giao hàng giảm 62%, là các số liệu “bearish” mạnh với lúa mỳ. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã mua 130,000 tấn lúa mỳ trắng của Mỹ trong báo cáo Daily Export Sales, kết hợp với một loạt đơn hàng đấu thầu thành công của Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Algeria lên đến hơn 900,000 tấn, là các thông tin “bullish” cân bằng lại.

Về cuối phiên, tác động chủ yếu đến giá lúa mỳ vẫn là lực bán mạnh của nông dân khi mà thời tiết tại các vùng gieo trồng chính của Mỹ được dự báo sẽ có tuyết rơi nhiều trong vài ngày tới, giúp cải thiện đáng kể độ ẩm sau thời gian dài khô hạn.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý