Dầu thô nối dài đà tăng nhờ tiêu thụ tích cực và áp lực lãi suất giảm bớt

Giá dầu đi ngang trong phiên sáng khi mà các nhà đầu tư đều thận trọng chờ đợi các thông tin đến từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Nông sản

  bieu gia nong san 2303

Khép lại phiên giao dịch ngày 22/03, giá ngô đã hồi phục nhẹ sau 2 ngày liên tiếp suy yếu. Xu hướng giằng co vẫn được duy trì khi giá sau khi quay về vùng 625 đã hồi phục mạnh mẽ trở lại. Những thông tin trái chiều về nguồn cung là yếu tố đã khiến giá giằng co.

Đối với lúa mì, giá mặt hàng này đã tiếp tục lao gốc gần 3% trong ngày hôm qua, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Từ khi mở cửa, phe bán đã hoàn toàn áp đảo và duy trì đà giảm đến cuối phiên. Triển vọng nguồn cung tích cực tại Nga là yếu tố tiếp tục khiến lúa mì chịu sức ép.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/03, cả 3 mặt hàng họ đậu tiếp tục trải qua một phiên sụt giảm mạnh. Lo ngại về triển vọng nguồn cung dần được xoa dịu đã trở thành yếu tố “bearish” và đẩy giá đậu tương đóng cửa phiên hôm qua ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Các thông tin chủ yêu đều xoay quanh Brazil.

Ngoài ra, khối lượng ép dầu đậu tương trong năm nay của Brazil tiếp tục được Abiove duy trì ở mức kỷ lục 52.5 triệu tấn, tăng 1.6 triệu tấn so với năm trước. Con số này được đưa ra dựa trên dự báo các lô hàng khô đậu và dầu đậu xuất khẩu của Brazil cũng sẽ tăng, cùng với đó là kỳ vọng rằng chính phủ nước này sẽ nâng tỷ lệ pha trộn dầu diesel sinh học bắt buộc trong hỗn hợp nhiên liệu từ 10% lên 15% trong năm nay. Đối với khô đậu tương, dự báo sản lượng năm nay của Brazil vẫn được Abiove đặt ở mức kỷ lục 40.2 triệu tấn, tăng so với mức 39 triệu tấn của năm 2022. Những số liệu phản ánh nguồn cung nới lỏng đã khiến cho gía của 2 mặt hàng thành phẩm cũng ghi nhận mức giảm mạnh.

Năng lượng

bang gia nang luong 2303

Giá dầu phục hồi phiên thứ ba liên tiếp nhờ sự hỗ trợ kép từ cả yếu tố cơ bản về cung cầu và sự suy yếu của đồng USD. Kết thúc phiên 22/03, giá dầu thô WTI tăng 1.77% lên 70.9 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1.80% lên 76.38 USD/thùng.
 
Giá dầu đi ngang trong phiên sáng khi mà các nhà đầu tư đều thận trọng chờ đợi các thông tin đến từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bước sang phiên tối, sức mua dần xuất áp đảo trên thị trường. Báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) là một trong những yếu tố hỗ trợ củng cố đà tăng của giá dầu.
 
Sức mua trên thị trường dầu càng được củng cố sau khi có kết quả cuộc họp của Fed. Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức 4.75 – 5.00%, đây cũng là lần tăng thứ 9 liên tiếp kể từ tháng 3/2022. Mặc dù vẫn thể hiện quyết tâm chống lạm phát, nhưng những phát biểu của Chủ tịch Fed, Jerome Powell cũng đã ôn hòa hơn khá nhiều. Biểu đồ dot plot, phản ánh quan điểm về lãi suất của các quan chức Fed, cho thấy lãi suất đỉnh của năm nay là mức 5.1%. Các nhà phân tích kỳ vọng, sẽ chỉ còn tối đa một đợt tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa trong năm nay, trước khi lãi suất giảm trở lại vào năm sau.
 
Trái với các thông tin tích cực của Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chi phí giá sản xuất đầu vào (PPI) trong tháng 2 của Anh tăng lần lượt là 10.4% và 12.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát vẫn leo thạng cộng với mức tăng cao hơn dự báo là yếu tố cho thấy nền kinh tế Anh vẫn đang phải xoay sở với áp lực lạm phát, và điều này có thể khiến cho Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ. Đây có thể là một trong những yếu tố gây sức ép lên đà hồi phục của giá dầu trong thời gian tới.

Nguyên liệu

bang gia nguyen lieu 2303

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/03, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sự phân hóa giữa sắc xanh và đỏ. Cà phê đảo chiều giảm sau 2 phiên tăng liên tiếp, dù cho Dollar Index vẫn nối dài chuỗi giảm.

Sau 2 phiên tăng liên tiếp, giá Arabica đã có sự điều chỉnh giảm trong phiên hôm qua, đóng cửa giá giảm 1.28% so với mức tham chiếu. Đồng Real suy yếu trước khi Ngân hàng Trung ương Brazil giữ nguyên mức lãi suất hiện tại và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng thêm 25 điểm cơ bản, kéo theo tỷ giá USD/Brazil Real tăng, thúc đẩy nhu cầu bán hàng của nông dân nước này do chênh lệch tỷ giá. Tuy vậy, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE New York vẫn tiếp tục suy yếu nhẹ khi giảm thêm gần 400 bao, đưa tồn kho sau khi giảm 3 phiên liên tiếp về mức 775,488 bao, là yếu tố hạn chế mức giảm của mặt hàng này trong phiên hôm qua.

Đường thô tiếp tục tăng mạnh 1.63% và là phiên tăng thứ 2 liên tiếp của mặt hàng này. Thị trường tiếp tục lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung khi các chuyên gia nhận định chính phủ Ấn Độ khó có thể gia tăng hạn ngạch xuất khẩu lần 2 khi mà sản lượng dự kiến sụt giảm do các nhà máy sản xuất đường đóng cửa sớm. Bên cạnh đó, dầu thô tiếp tục hồi phục khi thị trường tài chính dần ổn định, đã kéo theo giá đường 11 tiếp tục tăng trong phiên hôm qua.

Ca cao tiếp tục tăng mạnh thêm 2% trong phiên hôm qua, đẩy giá giao dịch lên mức cao nhất trong 2 năm. Nguồn cung khan hiếm với sản lượng giảm tại Bờ Biển Ngà, tiếp tục là nguyên nhân thúc đẩy giá.

Dưới sức ép từ Arabica, Robusta cũng ghi nhận mức giảm gần 1%. Nguồn cung tiếp tục được nới lỏng với số liệu xuất khẩu tăng 6% trong tháng 2 tại Uganda, nước sản xuất mặt hàng này lớn. Cùng với đó, tồn kho Robusta trên Sở ICE London đã bật tăng trở lại 96,970 tấn, đánh bay sự suy yếu nhẹ trước đó và đưa lượng dự trữ lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng, cũng góp phần gây sức ép lên giá trong phiên hôm qua.

Dollar Index tiếp tuc suy yếu đã kéo giá bông tiếp tục hồi phục nhẹ trong phiên hôm qua, đóng cửa giá tăng 0.55% so với mức tham chiếu. Theo đó, Dollar Index giảm khiến cho giá bông trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó kích thích lực mua trên thị trường và hỗ trợ giá. Hơn nữa, giá dầu thô hồi phục, khiến Polyester, chất thay thế chính của bông trở nên đắt hơn và kéo theo giá bông tiếp tục khởi sắc phiên thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu cọ ghi nhận phiên suy yếu thứ tư liên tiếp và đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10/2022. Các nhà phân tích thị trường cho biết, mặc dù các yếu tố cơ bản hiện tại vẫn mang tính “bullish”, tuy nhiên giá dầu cọ vẫn đang chịu áp lực bán từ tâm lý lo ngại của thị trường về nền kinh tế vĩ mô, đặc biệt là quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất trong cuộc họp đang diễn ra. Theo công ty SGS, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 03 của Malaysia đạt 929,274 tấn, cao hơn so với mức 712,740 tấn cùng kỳ tháng trước.

Kim Loại

bang gia kim loai 2303

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/03, ngoại trừ quặng sắt, tất cả các mặt hàng còn lại trong nhóm đều kết thúc trong sắc xanh. Tâm điểm của thị trường hướng về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào đêm qua, sau những rủi ro hệ thống ngân hàng gây ra biến động mạnh trên thị trường trước đó. Kim loại quý đang phát huy vai trò trú ẩn, với giá vàng tăng 1.52% lên 1969.58 USD/ounce. Bạc và bạch kim ghi nhận mức tăng lần lượt là 1.61% lên 22.78 USD/ounce và 1.05% lên 987 USD/ounce.

Fed đã ban hành mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đêm qua, nhưng đã bày tỏ sự thận trọng về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. Điều đó khiến phần lớn các quan chức Fed chỉ mong đợi 1 đợt tăng lãi suất nữa, đưa mức đỉnh lãi suất lên trung bình 5.1%. Tuy nhiên, Fed đang đưa ra các triển vọng kinh tế kém tích cực hơn, làm dấy lên lo ngại về một cuộc “hạ cánh mềm” sẽ khó có thể xảy ra. Kỳ vọng lạm phát tăng nhẹ, với tỷ lệ 3.3% được ấn định cho năm nay, so với 3.1% trong tháng 12. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 4.5%, trong khi triển vọng tăng trưởng GDP năm 2023 giảm xuống 0.4% từ mức 0.5% trong dự báo trước, và đạt 1.2% trong năm 2024, con số này cũng thấp hơn dự báo trước đó ở mức 1.6%. Lãi suất tăng cao, điều kiện tín dụng thắt chặt, và kỳ vọng tăng trưởng chậm hơn khiến tâm lý nhà đầu tư ưa thích các tài sản trú ẩn an toàn.

Dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường rủi ro như chứng khoán trong phiên hôm qua, và các khoản đầu tư vào trái phiếu kho bạc, cùng với kim loại quý bao gồm bạc và bạch kim được hưởng lợi với vai trò là kênh trú ẩn trong thời kỳ thị trường gặp biến động. Đồng USD cũng suy yếu nhẹ khi Fed phát đi tín hiệu đà tăng lãi suất có thể sớm dừng lại, cũng đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim do chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đã có phiên tăng thứ 5 liên tiếp sau khi tăng 1.26% lên mức 4.04 USD/pound trong ngày hôm qua. Đà tăng liên tục được thúc đẩy trong hơn nửa đầu phiên, và đã có thời điểm giá chạm mốc 4.1 USD/pound. Hàng tồn kho trên các Sở Giao dịch tiếp tục giảm, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung thắt chặt và hỗ trợ cho giá. Tồn kho đồng trên Sở LME đà giảm xuống 38,375 tấn từ mức 77,000 tấn vào hồi đầu năm. Tồn kho đồng trên Sở COMEX hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, đạt khoảng 14,600 tấn, trong khi tồn kho đồng trên sở Thượng Hải duy trì xu hướng giảm kể từ đầu tháng 3.

Đà tăng được thúc đẩy mạnh hơn ngay sau khi các quan chức Fed cho thấy có thể sẽ chỉ còn 1 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Tuy nhiên, những dự báo tiêu cực hơn về nền kinh tế, với lạm phát kỳ vọng cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, đã gây áp lực tới giá đồng vào cuối phiên. Đồng được đánh giá có vai trò như một thước đo sức khoẻ của nền kinh tế.

Quặng sắt là mặt hàng duy nhất trong nhóm kết phiên với mức giảm 2.61% xuống còn 120.27 USD/tấn. Trung Quốc đang xem xét cắt giảm sản lượng thép thô khoảng 2.5% trong năm nay khi tiếp tục mở rộng chính sách hạn chế khí thải. Điều này khiến kỳ vọng tiêu thụ quặng sắt cho việc luyên thép cũng suy yếu và gây áp lực đến giá trong phiên.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email