Giá dầu bật tăng trở lại do lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá dầu gặp sức ép bán trong phiên mở cửa hôm qua ngày 26/9, trong bối cảnh thị trường lo ngại về sức ép lãi suất và rủi ro nợ công tại Mỹ

Nông sản

bang gia nong san 2709

Giá ngô hợp đồng tháng 12 diễn biến giằng co trong phiên hôm qua, nhưng phe bán đã chiếm ưu thế hơn và khiến giá đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,31%. Tình trạng mùa vụ tại Mỹ là yếu tố chính giúp lý giải cho diễn biến giá trong hôm qua.
 
Tương tự như ngô, giá lúa mì hợp đồng tháng 12 rung lắc mạnh trong phiên hôm qua, và đóng cửa ở mức không thay đổi so với phiên trước đó. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu tiếp tục chịu áp lực canh tranh bởi nguồn cung dồi dào và rẻ từ Nga, tình hình xung đột tại Biển Đen vẫn là yếu tố hỗ trợ cho giá lúa mì.
 
Khép lại phiên giao dịch ngày 26/9, tất cả các mặt hàng thuộc nhóm đậu tương đồng loạt khởi sắc với mức tăng không đáng kể. Nối dài đà hồi phục của hai phiên trước đó, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã bật lên trên vùng giá 1300, mốc hỗ trợ quan trọng đã 2 lần đẩy giá hồi phục trở lại kể từ cuối tháng 6.
 
Trong khi đó, việc ANEC hạ dự báo xuất khẩu khô đậu tương của Brazil trong tháng 9 so với 2,2 triệu tấn ước tính của tuần trước cũng là nguyên nhân góp phần giúp giá mặt hàng này hồi phục 0,74% trong phiên hôm qua.
 
Đối với dầu đậu, giá đã đóng cửa phiên hôm qua trong sắc xanh sau phiên lao dốc mạnh trước đó. Chính phủ Indonesia sẽ dùng hành động pháp lý đối với các công ty dầu cọ sử dụng đất đai bất hợp pháp nếu họ không nộp các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất trước tháng 11, Bộ trưởng cấp cao Mahfud MD cho biết.
 
Indonesia hồi đầu năm nay đã xác định khoảng 3,3 triệu nha trong tổng số 17 triệu héc-ta đồn điền dầu cọ của nước này nằm trong các khu vực rừng. Động thái mới của chính phủ Indonesia trong việc thắt chặt hơn đầu ra của hoạt động sản xuất dầu cọ đã gián tiếp tác động “bullish” lên giá dầu đậu tương.

Năng lượng

bang gia nang luong 2709

Giá dầu gặp sức ép bán trong phiên mở cửa hôm qua ngày 26/9, trong bối cảnh thị trường lo ngại về sức ép lãi suất và rủi ro nợ công tại Mỹ. Tuy nhiên, giá đã đảo chiều tăng mạnh trở lại vào nửa cuối phiên trước các rủi ro thắt chặt từ phía nguồn cung.
 
Cụ thể, đóng cửa ngày 26/9, giá dầu WTI tăng 0,79% lên mức 90,39 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên sát mốc 94 USD/thùng sau khi tăng 0,72%.
 
Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng do nhu cầu lọc và xuất khẩu mạnh, làm dấy lên lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại và khả năng giảm xuống mức hoạt động tối thiểu.
 
Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga bị hạn chế do công việc bảo trì tại các cảng xuất khẩu. Dữ liệu theo dõi tàu từ Bloomberg cho biết việc dừng hoạt động 4 ngày tại kho cảng dầu Primorsk trên vùng Baltic đã khiến xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga giảm khoảng 100.000 thùng/ngày xuống dưới mức 3 triệu thùng/ngày vào tuần kết thúc ngày 24/9, thiết lập tuần giảm thứ 4 liên tiếp.
 
Trong khi đó, nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư cũng sẽ bị hạn chế hơn nữa khi Oman và Bahrain mở rộng công suất lọc dầu, tiêu thụ nhiều dầu thô trong khu vực để sản xuất nhiên liệu như dầu diesel xuất khẩu.

Kim loại

bang gia nguyen lieu 2709

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 26/9, hầu hết các mặt hàng nhóm kim loại đều giảm giá. Đối với nhóm kim loại quý, cả ba mặt hàng đều duy trì đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp. Giá bạch kim giảm mạnh nhất nhóm khi để mất 1,13% xuống mức 907,1 USD/ounce. Giá bạc có mức giảm thấp hơn khi giảm 0,81%, đóng cửa tại 23,19 USD/ounce. Giá vàng chốt phiên tại 1.900,49 USD/ounce sau khi giảm 0,79%.

Đồng USD tiếp tục tăng mạnh trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao, sau hàng loạt phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã khiến giá bạc và bạch kim tiếp tục chịu sức ép trong phiên hôm qua.

Chủ tịch Fed bang Minneapolis, Neel Kashkarilo, đồng thời là thành viên bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), đã có những phát biểu mang tính ‘diều hâu’ về kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay. Trước đó, chủ tịch Fed bang Chicago, Austan Goolsbee cũng đã có các phát biểu tương tự.

Ông Kashkarilo cho rằng với khả năng phục hồi tốt của nền kinh tế Mỹ, FED có thể sẽ cần phải tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay và duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong thời gian dài để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Các quan chức FED liên tục có những phát biểu “diều hâu” càng làm gia tăng lo ngại FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 hoặc tháng 12. Điều này khiến dư địa tăng của đồng USD vẫn còn nhiều, chỉ số Dollar Index tiếp tục tăng 0,22% lên 106,23 điểm, mức cao nhất trong 10 tháng. Đồng USD mạnh lên khiến chi phí đầu tư trở nên đắt đỏ hơn, gây áp lực lên lực mua bạc và bạch kim. Trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục đạt được mức cao mới trong vòng 16 năm, khi tăng lên 4,55%, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi.

Hơn nữa, đối với bạch kim, các nhà phân tích của Bernstein viết trong một ghi chú: “Nguồn cung mạnh và nhu cầu công nghiệp yếu đã đẩy giá bạch kim giảm”.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX và quặng sắt đều giảm phiên thứ hai liên tiếp. Giá đồng COMEX chốt phiên tại 3,64 USD/pound sau khi giảm 0,57%, trong khi giá sắt trên Sở Giao dịch Singapore giảm 0,96%, đóng cửa tại 115,01 USD/tấn.

Cả giá đồng và giá quặng sắt phải chịu sức ép kép bởi áp lực vĩ mô và yếu tố cung cầu. Về mặt vĩ mô, việc đồng USD liên tục tăng mạnh khiến cho chi phí đầu tư và mua hàng vật chất trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài. Điều này làm hạn chế lực mua đồng và quặng sắt trong phiên.

Về yếu tố cung – cầu, sự trầm lắng của lĩnh vực bất động sản tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ đồng hay sắt thép, bất chấp mùa tiêu thụ cao điểm đang diễn ra.

Một cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Li Daokui, cho biết thị trường bất động sản Trung Quốc có thể mất tới một năm để hồi phục trở lại. Theo ông, doanh số bán hàng ở các thành phố lớn nhất của Trung Quốc có thể tăng trưởng trở lại trong 4 đến 6 tháng tới, nhưng ở các thành phố nhỏ hơn sẽ phải mất từ 6 tháng đến 1 năm để phục hồi tốt. Trong khi đó, doanh số bán nhà là nguồn thu nhập chính của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.

Nguyên liệu công nghiệp

bang gia nguyen lieu 2709

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/9, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp chứng kiến sự phân hóa giữa sắc xanh và đỏ.

Sau 4 phiên giảm liên tiếp, giá Arabica quay đầu tăng 1,38% trong phiên hôm qua nhờ lực mua bắt đáy. Tương tự, giá Robusta cũng tăng 0,53%, kết thúc đà giảm 5 phiên liên tục trước đó.

Về phía thông tin cơ bản, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US kết phiên 26/9 duy trì tại mức 446.518 bao loại 60kg, tăng 5.665 bao so với phiên cuối tuần trước. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện tại vùng trồng cà phê chính của Brazil, giúp cung cấp độ ẩm và giảm bớt nắng nóng những ngày qua, từ đó tạo điều kiện tốt hơn để cây cà phê phát triển.

Giá 2 mặt hàng đường tiếp tục suy yếu trong phiên hôm qua với mức giảm lần lượt 1,28% của đường 11 và 1,03% của đường trắng. Triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil tạm thời lấn át lo ngại thiếu hụt nguồn cung tại Ấn Độ và Thái Lan.

Sản lượng đường tại khu vực Trung Nam Brazil trong nửa đầu tháng 09 đạt 3,12 triệu tấn, tăng 8,54% so với cùng kỳ năm trước, tập đoàn công nghiệp UNICA cho biết. Như vậy, từ đầu niên vụ tới nay, tổng sản lượng đường của Brazil tăng 20% so với cùng kỳ lên 26,15 triệu tấn, trong khi khối lượng ép mía tăng 10,9% lên 406,64 triệu tấn.

Giá bông diễn biến đầy giằng co trong phiên hôm qua, đóng cửa giá tăng nhẹ 0,01% so với tham chiếu. Trái chiều giữa nhu cầu và nguồn cung là nguyên nhân chính dẫn dắt diễn biến giá.

Một mặt, chỉ số Dollar Index tiếp tục tăng, đồng nghĩa với việc đồng USD mạnh lên và giá bông Mỹ trở nên đắt đỏ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí nắm giữ tăng lên sẽ hạn chế nhu cầu mua hàng.

Mặt khác, điều kiện bông tại Mỹ vẫn ở mức kém tích cực hơn so với cùng kỳ năm trước khi chỉ có 30% đạt mức tốt và tuyệt vời, thấp hơn mức 31% vào cùng kỳ năm trước.

Dầu cọ giảm nhẹ 0,84% vào phiên hôm qua, trong bối cảnh giá dầu thô và dầu thực vật suy yếu.

Giá dầu thô sụt giảm do đồng USD mạnh hơn và lo ngại nhu cầu nhiên liệu bị kìm hãm bởi các ngân hàng trung ương lớn sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian tới.

Mặt khác, theo Refinitiv Commodities Research, xu hướng khô hạn ngày càng trầm trọng sẽ xuất hiện vào tháng 10 ở Indonesia, nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu cọ, kìm hãm đà giảm của giá.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email