Giá dầu có thể giảm trước áp lực vĩ mô ảnh hưởng tới nhu cầu

Giá dầu đã hình thành áp lực bán trở lại sau thông tin Nga đưa dự thảo sửa đổi nhằm loại trừ dầu nhiên liệu, gasoil và một số sản phẩm chưng cất trung gian khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt vào tuần trước.

Tin tức thị trường dầu

Giá dầu đã hình thành áp lực bán trở lại sau thông tin Nga đưa dự thảo sửa đổi nhằm loại trừ dầu nhiên liệu, gasoil và một số sản phẩm chưng cất trung gian khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt vào tuần trước.

Theo đánh giá thông tin này có thể chỉ mang tính ngắn hạn và có tác động nhất thời, sau khi thị trường đã tăng lên ngưỡng 91 USD/thùng đã hình thành tín hiệu đảo chiều giảm trở lại.

Trong cùng thời điểm Fed thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức cao 5,25 – 5,5 %, có thể sẽ giữ trong một thời gian dài đã hỗ trợ đồng USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022. Đồng USD tăng cao hơn đã khiến chi phí nhập khẩu dầu tăng cao hơn gây áp lực lên giá dầu trong thời điểm hiện tại.

Việc giữ lãi suất cao hơn cũng làm tăng trưởng kinh tế chậm lại, qua đó khiến cho nhu cầu dầu hạn chế hơn. Cùng thời điểm này, cơ quan xếp hạng Moody cho biết việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ gây tổn hại đến tín dụng của nước này, cảnh báo này được đưa ra sau một tháng Fitch hạ bậc xếp hạng của Mỹ xuống một bậc do cuộc khủng hoảng trần nợ đang là tâm điểm trong tuần này.

Nguồn tin từ Reuters cho biết, quốc hội Mỹ hiện tại vẫn chưa hoàn thành bất kỳ dự luật nào trong số 12 dự luật chi tiêu thường xuyên để tài trợ cho các hoạt động của liên bang trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10.

Việc đóng cửa sẽ buộc hàng nghìn công chức liên bang phải ở nhà, làm tê liệt nhiều hoạt động của chính phủ Mỹ và có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, theo tờ The Financial Times.

Các rủi ro trên đang làm gia tăng thêm lo ngại cho thị trường. Trong những thời điểm này, khi các nền kinh tế lớn đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại thì xu hướng dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển về kênh trú ẩn an toàn hơn thay vì đầu tư.

Có thể hiểu nhà đầu tư có thể sẽ gửi tiết kiệm bằng USD với mức lãi suất cao hơn và an toàn hơn do đó trong một môi trường lạm phát cao và lãi suất cao sẽ khiến dòng tiền không được lưu thông trong nền kinh tế, dẫn đến tăng trưởng sẽ chậm lại. Điều này có thể khiến nhu cầu dầu trong giai đoạn cuối năm chậm lại.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU WTI THÁNG 11/2023 – KHUNG D1

bieu do dau tho d1

Phân tích kỹ thuật, trên đồ thị D1 giá đã xác nhận đảo chiều giảm và có tín hiệu phá vỡ 88,8 USD/thùng. Với áp lực bán này giá dầu hoàn toàn có khả năng giảm về lại mốc 87,3 USD/thùng trong phiên hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU WTI THÁNG 11/2023 – KHUNG H4
bieu do dau tho h4

Trên đồ thị H4, giá đã có tín hiệu xác nhận phá vỡ 88,8 USD/thùng và đóng cửa dưới đường trung bình SMA50 cho thấy động lực bán đang được hỗ trợ. Nếu giá đóng cửa giảm dưới vùng 88,8 USD/thùng rất có thể sẽ quay lại mức 87,3 USD/thùng.

Quan điểm: tín hiệu giảm đã được xác nhận do đó sẽ ưu tiên các giao dịch bán xuống hướng đến mục tiêu trong ngày ở ngưỡng 87,3 USD/thùng và có thể dài hạn hơn sẽ hướng đến vùng 85,3 USD/thùng. Kháng cự quan trọng 90,5 USD/thùng là mốc xác nhận đảo chiều tăng nếu giá vượt qua.

Tham khảo thêm: hàng hoá phái sinh

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.