Giá dầu có thể tiếp tục giảm sau cuộc họp của Fed

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất hiện tại ở mức 5,25 – 5,5 % trong cuộc họp rạng sáng nay theo giờ Việt Nam

Tin tức thị trường dầu

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất hiện tại ở mức 5,25 – 5,5 % trong cuộc họp rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, nhưng cho biết vẫn có thể còn một lần tăng nữa trong năm nay. Điều này có thể tiếp tục là yếu tố gây sức ép tới giá dầu trong phiên.

Các dự báo được đưa ra trong biểu đồ dot plot của Fed cho thấy khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần 25 điểm cơ bản nữa trong năm nay, sau đó là 2 đợt cắt giảm vào năm 2024, ít hơn 2 lần so với lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6. Theo đó, lãi suất liên bang sẽ ở khoảng 5,1%.

Ngoài duy trì lãi suất ở mức tương đối cao, Fed đang tiếp tục giảm lượng nắm giữ trái phiếu, thực hiện quá trình cắt giảm khoảng 815 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán từ tháng 6/2022. Fed loại bỏ khoảng 95 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) khỏi bảng cân đối kế toán mỗi tháng, thay vì tái đầu tư.

Tuy nhiên, các thành viên cũng điều chỉnh mạnh đối với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế trong năm nay, với GDP dự kiến tăng 2,1%. Con số này cao hơn gấp đôi so với ước tính hồi tháng 6, cho thấy các thành viên không dự báo về một cuộc suy thoái sớm xảy ra. Triển vọng GDP năm 2024 tăng từ 1,1% lên 1,5%.

Theo đánh giá khách quan, Fed đã tỏ thái độ cứng rắn trong cuộc họp lần này, cho thấy được sức khỏe kinh tế Mỹ vẫn tốt và Fed vẫn còn dư địa để tăng lãi suất mà không làm tác động xấu đến nền kinh tế. Mục tiêu hạ cánh mềm của Fed có thể đang đi đúng hướng và do đó, trong bối cảnh hiện tại, Mỹ vẫn đang là điểm đến thích hợp nhất cho dòng tiền trên toàn cầu.

Cùng lúc này, sự chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và các nước khác đang khiến dòng tiền đầu tư vào Mỹ nhiều hơn với ưu thế về lãi suất. Điều này tiếp tục hỗ trợ đồng USD tăng cao hơn và vẫn duy trì được kỳ vọng tăng hiện tại.

Xu hướng tăng trở lại của đồng USD đang gây sức ép lên giá dầu, trong thời điểm này giá dầu đã điều chỉnh giảm theo dự báo từ kháng cự 91 USD/thùng trong phiên hôm qua.

Hiện tại giá đã có dấu hiệu phá vỡ mốc 88,8 USD/thùng và có thể sẽ giảm tiếp về vùng 87,3 USD/thùng.

Trong khi đó, thời điểm này phản ứng của thị trường về việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga có thể đã không còn nhiều tác động và đã được thị trường phản ảnh vào giá trong những tuần vừa qua.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU WTI THÁNG 11/2023 – KHUNG D1

bieu do dau tho 2109

Phân tích kỹ thuật, trên đồ thị D1 giá đã xác nhận tín hiệu nến đóng cửa dưới đường xu hướng tăng và có thể đây sẽ là tín hiệu bán xuống rõ ràng hơn.

Đường trung bình động SMA 50 đang phẳng hơn và MACD cắt xuống đang tạo tín hiệu phân kỳ cho thấy động lực tăng đã không còn mạnh.Khả năng cao giá sẽ hạ nhiệt giảm về lại dưới mức 83 – 85,3 USD/thùng trong trung hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU WTI THÁNG 11/2023 – KHUNG H4

bieu do dau tho h4 2109

Đồ thị ngắn hạn H4, giá đang hình thành tín hiệu giảm tương đối rõ ràng sâu khi hình thành nến đảo chiều ở vùng 91 USD/thùng.

Tâm ký thị trường hiện tại cho thấy giá sẽ vẫn còn động lực giảm khi xu hướng tăng của USD đã được xác nhận. Hiện tại trên đồ thị giá đang có dấu hiệu phá vỡ 88,8 USD/thùng, cho thấy tín hiệu bán đang gia tăng.

Với diễn biến này có thể hôm nay dầu sẽ giảm về vùng 87,3 USD/thùng, kháng cự hiện tại ở ngưỡng 88,8 – 90 USD/thùng.

Quan điểm: tín hiệu bán đã được xác nhận, vẫn tiếp tục duy trì chiến lược bán từ kháng cự 90,6 – 91 USD/thùng trong phiên hôm qua. Hiện tại có thể sẽ tiếp tục thực hiện các chiến lược bán hướng đến vùng 87,3 USD/thùng.

Tham khảo thêm: hàng hoá phái sinh

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.