Giá dầu có thế tiếp tục suy yếu khi phân tích mức trần giá đối với dầu Nga

Giá dầu có thế tiếp tục suy yếu khi thị trường tập trung phân tích mức trần giá đối với dầu Nga

Tin tức thị trường dầu

Thông tin về mức giới hạn giá dầu Nga vẫn sẽ là nhân tố chính tác động đến giá dầu, nhằm giúp thị trường đánh giá liệu dòng chảy dầu từ Nga có bị hạn chế trong tương lai hay không. Mức giá trần mới đây mà nhóm G7 đề xuất cao hơn suy đoán của nhiều nhà đầu tư, ở khoảng 65 – 70 USD/thùng. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho thấy dầu Urals của Nga đang được giao dịch với mức giá chiết khấu thấp hơn khoảng giá này. Theo Reuters, dầu thô Urals giao đến khu vực Tây Bắc châu Âu đang giao dịch quanh mức 62 – 63 USD/thùng, còn ở khu vực Địa Trung Hải, giá rơi vào khoảng 67-68 USD/thùng.

Hướng dẫn của Bộ Tài chính Mỹ được công bố trước đó cho biết mức trần giá sẽ không bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển. Trong trường hợp mức giá trần được thông qua lớn hơn 60 USD/thùng, nhiều khả năng nguồn cung dầu từ Nga sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Về phía nhu cầu từ khu vực châu Á, 2 nguồn tin cho biết một số nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang trả số tiền tương đương với mức chiết khấu khoảng 25 đến 35 USD/thùng đối với dầu Urals của Nga so với mức chuẩn dầu Brent. Điều đó có nghĩa là Nga cũng đang bán mức giá 50-60 USD/thùng, thấp hơn mức giới hạn cho các nhà máy Ấn Độ. Một nguồn tin cho biết, ngay cả đối với dầu thô Urals có tính tới chi phí vận chuyển, Ấn Độ đang trả thấp hơn 15-20 USD/thùng so với dầu Brent, có nghĩa là ngay cả những lô hàng này cũng sẽ ngang bằng với giá trần.

Trong khi đó, trên thực tế, Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang có dấu hiệu thận trọng hơn trong việc nhập khẩu dầu Nga trước ngày 5/12, nhưng nhiều khả năng sẽ chỉ là sự cân nhắc trong ngắn hạn, do xem xét các mức giá có lợi hơn và đồng thời, giải quyết những khó khăn trong việc vận chuyển.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đáng kể tới giá dầu là triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc, khi mà số ca nhiễm đã ở sát ngưỡng 30,000 ca, cao nhất trong thời kỳ đại dịch. Yếu tố đáng chú ý cản trở đà giảm sâu của giá dầu là đà suy yếu của đông Dollar Mỹ khi các quan chức Fed đồng loạt ủng hộ lãi suất sẽ tăng chậm hơn trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật dầu thô WTI

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU WTI THÁNG 12  (CLX2022)

phan tich dau tho 241122

Về mặt kỹ thuật, MACD cắt xuống đường Zero trên khung Daily, giá sát kháng cự 78 USD/thùng nhưng kháng cự này không quá mạnh. Có thể mở lệnh bán khi giá hồi lên mức này với kỳ vọng chốt lời 1.5 USD/thùng.

Tham khảo thêm: hàng hoá phái sinh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email