Giá dầu đảo chiều tăng khi căng thẳng địa chính trị tiềm ẩn rủi ro

Giá dầu mở cửa ngày giao dịch đầu tuần ngày 5/2 với lực bán chiếm ưu thế, nhưng sau đó đã đảo chiều tăng mạnh trở lại vào cuối phiên

Nông sản

Các mặt hàng nông sản diễn biến tương đối trái chiều trong phiên đầu tuần. Ba mặt hàng họ đậu đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh, tuy nhiên, diễn biến giá đậu tương tương đối giằng co và ghi nhận mức tăng chỉ chưa đến 1%. Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng duy nhất giảm giá trong phiên hôm qua, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu tại Mỹ suy yếu.

Cụ thể, theo báo cáo Export Inspections tối qua, khối lượng lúa mì mà Mỹ giao được trong tuần 26/1 – 1/2 đã giảm vào tuần thứ 2 liên tiếp, xuống còn 266.269 tấn. Ngoài ra, triển vọng nguồn cung tại Nga cũng là thông tin củng cố lực bán đối với giá lúa mì trong phiên vừa rồi. Các nhà tư vấn cho biết, giá lúa mì xuất khẩu của Nga tiếp tục giảm trong tuần trước, trong bối cảnh nguồn cung dư thừa và xuất khẩu của nước này cải thiện.

Giá ngô đóng cửa không thay đổi so với mốc tham chiếu. Xu hướng đi ngang của giá phần lớn đến từ tâm lý thận trọng của thị trường trước một loạt các báo cáo Cung – cầu quan trọng được công bố vào cuối tuần. Bên cạnh đó, USDA mới đây thông báo Mỹ đã bán 155.000 tấn ngô cho Mexico, phản ánh nhu cầu của quốc gia này đối với ngô Mỹ vẫn đang ở mức cao. Ngược lại, theo số liệu từ báo cáo Export Inspections, Mỹ chỉ giao được 624.295 tấn ngô, giảm đáng kể so với mức 926.349 tấn của tuần trước đó. Con số này cho thấy xuất khẩu của Mỹ đã chững lại đáng kể, đồng thời kìm hãm đà hồi phục của giá trong phiên tối.

Phe mua đã chiếm ưu thế hơn và giúp giá đậu tương tăng nhẹ 0,65%. Cũng theo báo cáo tối qua, Mỹ đã giao 1,43 triệu tấn đậu tương, tăng mạnh so với mức 0,91 triệu tấn của tuần trước đó. Điều này cho thấy sự hồi phục nhu cầu quốc tế đối với hạt có dầu từ Mỹ, và đã thúc đẩy lực mua đối với đậu tương CBOT.
Ngoài ra, triển vọng nguồn cung ảm đạm của Brazil đã góp phần hỗ trợ giá. Về tổng thể, khoảng 16% diện tích đậu tương dự kiến trên khắp Brazil đã được thu hoạch, theo AgRural. Thời tiết khô hạn đã rút ngắn quá trình phát triển của cây trồng và giúp hoạt động thu hoạch tăng tốc, nhưng năng suất và chất lượng đậu tương được đánh giá ở mức thấp.

Nguyên liệu công nghiệp

Khép lại phiên giao dịch ngày 5/2, giá hai mặt hàng cà phê giảm lần lượt 1,28% với Arabica hợp đồng tháng 03, và 1,54% với Robusta hợp đồng tháng 05. Áp lực đồng USD mạnh lên cùng tín hiệu tích cực từ tồn kho là nguyên nhân chính khiến giá giảm.

Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US kết phiên 2/2 tăng thêm 4.997 bao loại 60kg, nâng tổng số cà phê qua chứng nhận lên 266.890 bao. Dù vẫn nằm trong vùng thấp nhất trong 24 năm, sự gia tăng đã phần nào xoa dịu lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.

Cùng với đó, đồng USD tiếp tục tăng trước thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa vội cắt giảm lãi suất. Điều này đã thu hút dòng tiền từ các thị trường khác thay vì cà phê.

Với Robusta, đà giảm của mặt hàng này được duy trì bởi áp lực kỹ thuật, bất chấp rủi ro địa chính trị có dấu hiệu căng thẳng trở lại.

Theo đó, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 36 mục tiêu của Houthi ở Yemen, một ngày sau khi quân đội Mỹ tấn công trả đũa các nhóm được Tehran hậu thuẫn. Những căng thẳng này một lần nữa lại làm gia tăng lo ngại nguồn cung từ Châu Á bị gián đoạn do ảnh hưởng tại Biển Đỏ.

Sự mạnh lên của đồng USD cũng là nguyên nhân chính kéo giá bông giảm 0,08%. Đồng USD tăng 0,51% tăng khiến giá bông Mỹ trở nên đắt đỏ đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí tăng sẽ hạn chế lực mua trên thị trường.

Giá đường 11 quay đầu giảm 1,51%, trước sự suy yếu của giá dầu thô. Đà giảm của giá dầu đã kìm hãm nhu cầu sản xuất ethanol từ mía của các nhà máy tại Brazil. Điều này giúp sản lượng đường tại quốc gia Nam Mỹ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên, giá dầu cọ thô hồi 1,01% khi nguồn cung tại Malaysia đón nhận kết quả kém tích cực. Tồn kho dầu cọ cuối tháng 1 của nước này ước tính đạt 2,14 triệu tấn, giảm 6,62% so với tháng 12/2023 do sản lượng ở mức thấp. Giới phân tích dự đoán sản lượng dầu cọ của Malaysia sẽ tiếp tục giảm trong 2 tháng tới, khiến nguồn cung trở nên khan hiếm hơn.

Năng lượng

Giá dầu mở cửa ngày giao dịch đầu tuần ngày 5/2 với lực bán chiếm ưu thế, nhưng sau đó đã đảo chiều tăng mạnh trở lại vào cuối phiên. Nguyên nhân chính là do bối cảnh căng thảng địa chính trị chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt như thị trường mong đợi. Ngoài ra, việc Tổ chức hợp tác và ohát triển (OECD) đánh giá tích cực về nền kinh tế cũng hỗ trợ cho giá dầu.

Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 0,69% lên mức 72,78 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,85% lên sát 78 USD/thùng. Cả hai loại dầu thô này đều chấm dứt chuỗi giảm giá mạnh 3 phiên liên tiếp.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết hôm Chủ nhật rằng, sau khi tấn công các phe phái liên kết với Tehran ở Iraq, Syria và Yemen trong hai ngày qua, Mỹ có ý định tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo vào các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Trung Đông. Căng thẳng này một lần nữa lại đe doạ tới an ninh khu vực Biển Đỏ, và hỗ trợ cho giá dầu tăng cao.

Tại Nga, hai máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất miền Nam của Nga, Volvograd vào thứ Bảy (3/5). Đây là cơ sở mới nhất trong hàng loạt cơ sở bị máy bay không người lái tấn công. Hoạt động lọc dầu của Nga cũng bị ảnh hưởng sau các sự kiện này.

Theo tính toán của Bloomberg, quốc gia này đã xử lý 5,41 triệu thùng/ngày trong 7 ngày tính đến ngày 31/1, tuần đầu tiên cho thấy tác động của các cuộc tấn công ở Ukraine. Con số này thấp hơn 135.000 thùng/ngày so với mức trung bình trong hầu hết tháng 12/2023. Những bất ổn về địa chính trị không có dấu hiệu hạ nhiệt, gây ra rủi ro nhất định cho nguồn cung năng lượng và thúc đẩy lực mua quay trở lại thị trường.
Ngoài ra, về yếu tố vĩ mô, OECD dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới ​​sẽ giảm từ 3,1% năm 2023 xuống 2,9% trong năm nay. Tuy nhiên, con số này tốt hơn mức 2,7% dự kiến​​ trong báo cáo triển vọng trước đó phát hành vào tháng 11. Tổ chức OECD cũng đã giữ nguyên ước tính tăng trưởng toàn cầu năm 2025 ở mức 3,0%, được thúc đẩy bởi việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn khi áp lực lạm phát giảm bớt. Việc OECD đánh giá tích cực hơn về nền kinh tế đã củng cố triển vọng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu, từ đó hỗ trợ cho giá dầu đảo chiều tăng về cuối phiên.

Kim loại

Kết thúc ngày giao dịch 5/2, thị trường kim loại khởi động tuần mới với sắc đỏ áp đảo trên bảng giá. Đối với kim loại quý, giá bạc nối dài đà giảm từ phiên cuối tuần trước, chốt phiên tại mức 22,42 USD/ounce sau khi giảm 1,64%. Ở chiều ngược lại, giá bạch kim phục hồi 0,21% lên 903,5 USD/ounce.

Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn tiếp tục là yếu tố gây sức ép lên nhóm kim loại quý. Sau khi bác bỏ mạnh mẽ khả năng hạ lãi suất vào tháng 3 trong cuộc họp tuần trước, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết trong cuộc phỏng vấn vào hôm qua rằng FED sẽ thận trọng trong việc quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất.

Hơn nữa, Chủ tịch FED bang Minneapolis Neel Kashkari cho biết nền kinh tế Mỹ kiên cường và lãi suất trung lập có thể cao hơn nghĩa là FED có thể mất nhiều thời gian trước khi quyết định giảm lãi suất.

Những bình luận cứng rắn này của quan chức FED tiếp tục thúc đẩy đà tăng của đồng USD. Chốt phiên, chỉ số Dollar Index tăng 0,51% lên 104,45 điểm, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2023. Chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn khiến giá bạc chịu sức ép.

Tuy vậy, đối với bạch kim, rủi ro nguồn cung bị gián đoạn đã lất át đi áp lực vĩ mô và giúp giá kết phiên trong sắc xanh. Cụ thể, tại Nam Phi, quốc gia khai thác bạch kim lớn nhất thế giới, các công ty khai thác kim loại nhóm bạch kim (PGM) của nước này đang lên kế hoạch tái cơ cấu lại ngành sản xuất và khai thác PGM. Việc tiến hành tái cơ cấu có thể gây ra gián đoạn khai thác trong ngắn hạn, ảnh hưởng tới nguồn cung.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX kéo dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp, giảm 1,31% về 3,77 USD/pound. Giá quặng sắt nối dài đà giảm từ phiên cuối tuần trước, chốt phiên tại mức 127,71 USD/tấn sau khi giảm 0,23%.

Đồng USD mạnh lên cũng là yếu tố gây sức ép lên nhóm kim loại cơ bản. Hơn nữa, tiêu thụ trầm lắng trước kỳ nghỉ lễ tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, cũng là yếu tố làm gia tăng sức bán đối với đồng và quặng sắt.

Theo Shanghai Metals Market (SMM), tính đến tuần kết thúc ngày 2/2, tồn kho quặng sắt trên 35 cảng tại Trung Quốc được SMM theo dõi đạt tổng cộng 126,26 triệu tấn, tăng 1,64 triệu tấn so với tuần kết thúc ngày 26/1.

Đối với đồng, tồn kho đồng trên Sở Giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 1, hiện đang ở mức 68.777 tấn.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email