Giá dầu giảm mạnh khi nhóm OPEC+ giữ nguyên sản lượng

Giá dầu giảm mạnh khi nhóm OPEC+ giữ nguyên sản lượng và báo cáo EIA phản ánh nhu cầu suy yếu

Nông sản

phan tich nong san 0202

Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/02, thị trường ngô tiếp tục diễn biến rung lắc nhưng giá vẫn chỉ đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể. Chính những lo ngại về triển vọng mùa vụ ở Nam Mỹ bị ảnh hưởng do thời tiết bất lợi trong giai đoạn gieo trồng, đặc biệt là đối với ngô vụ 2 ở Brazil là yếu tố đã giúp giá hồi phục mạnh trong phiên tối.
 
Tương tự như ngô, giá lúa mì cũng kết thúc phiên hôm qua gần như không thay đổi so với giá tham chiếu. Mặc dù bối cảnh cơ bản của mặt hàng này vẫn thiên về tác động “bearish” nhưng lực mua hỗ trợ kĩ thuật đã phần nào hạn chế đà giảm của giá.
 
Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, giá đậu tương đã giảm hơn 1% khi phải chịu sức ép từ diễn biến dầu đậu. Dù biến động giằng co trong phiên sáng, giá vẫn chưa thể vượt qua được kháng cự 1542 khi tiếp tục chịu áp lực bán tại vùng này. Một số ghi nhận được cải thiện tại Argentina là thông tin đã góp phần tạo sức ép lên giá.
 
Giá dầu đậu tương đã lao gốc gần 2.5% trong ngày hôm qua theo diễn biến dầu thô. Báo cáo hàng tuần của EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 4.14 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 1, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường về mức tăng nhẹ. Bên cạnh đó, các dấu hiệu về việc Nga đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô và lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu cũng đã tạo sức ép lên giá. Đây là nguyên nhân khiến dầu đậu tương lao dốc trong ngày hôm qua. Đối với khô đậu tương, giá vẫn đang biến động giá giằng co khi không có quá nhiều thông tin cơ bản.

Năng lượng

phan tich nang luong 0202

Kết thúc phiên giao dịch ngày đầu tháng 2, giá dầu bất ngờ giảm mạnh và đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua, với dầu WTI giảm 3.12% xuống 76.41 USD/thùng, trong khi dầu Brent giảm 3.07% xuống 82.8 USD/thùng. Bức tranh nhu cầu chưa có sự cải thiện tích cực, trong khi nguồn cung không có nhiều sự thay đổi đã kéo giá dầu suy yếu trong phiên.

Giá dầu mở cửa với đà tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc sẽ được thúc đẩy sau khi mở cửa. Xuất khẩu dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng trong tháng trước lên khoảng 187,000 thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 8. Những hoạt động xuất khẩu này dự kiến ​​sẽ thắt chặt nguồn cung dầu thô ngọt nhẹ trên toàn cầu, trong khi giá dầu WTI Midland, một loại dầu ngọt nhẹ chủ chốt của Mỹ đã tăng lên, giao dịch ở mức cao hơn 2 USD/thùng so với giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ, mức cao nhất kể từ ngày 18/10.

Tuy nhiên, đà tăng đã nhanh chóng bị xoá bỏ, giá dầu liên tục giảm trong nửa cuối phiên trước quyết định giữ nguyên sản lượng của nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) và đặc biệt là dữ liệu tồn kho dầu gia tăng trong báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Quyết định không thay đổi sản lượng của nhóm OPEC+ không nằm ngoài dự đoán của thị trường, phản ánh sự không chắc chắn trong cả yếu tố cung – cầu. Trước đó, Saudi Arabia đã giảm giá bán dầu thô sang châu Á. Chính vì vậy, quyết định không gia tăng sản lượng cho thấy rằng OPEC+ đánh giá nhu cầu tiêu thụ vẫn chưa mang tính đột phá.

Lực bán đặc biệt được thúc đẩy mạnh mẽ sau báo cáo của EIA, kéo giá dầu liên tục lao dốc. Cơ quan này báo cáo tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã tăng vào tuần kết thúc ngày 27/1, lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 do nhu cầu vẫn yếu. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng 4.1 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự đoán chỉ tăng 0.4 triệu thùng của thị trường, trong khi tồn kho xăng và nhiên liệu cũng đồng loạt tăng. Nhu cầu dầu thô cho hoạt động lọc dầu tại Mỹ giảm 19,000 thùng, xuất khẩu dầu thô Mỹ cũng giảm hơn 1.2 triệu thùng trong tuần qua so với tuần trước đó. Ngoài ra, một thước đo về nhu cầu, tổng sản phẩm được cung cấp trung bình 4 tuần đạt mức 19.3 triệu thùng, thấp hơn 10.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dữ liệu đều đang cho thấy bức tranh tiêu thụ suy yếu và điều này đã gây sức ép cho giá dầu giảm khoảng 2 USD/thùng kể từ sau thời điểm ra báo cáo.

Nguyên liệu

phan tich nguyen lieu 0202

Kết thúc phiên giao dịch ngày đầu tháng 02, sắc đỏ gần như bao phủ trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi hai mặt hàng cà phê đồng loạt đảo chiều suy yếu sau khi bật tăng mạnh vào phiên trước đó.

Sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng, giá Arabica đã quay đầu giảm 3.22% trong phiên hôm qua trước áp lực từ dữ liệu tồn kho. Tồn kho cà phê nhân tại các cảng của Châu Âu đạt mức 771,330 tấn khi kết thúc năm 2022, tương đương mức tăng 6.7% so với năm 2021 và ghi nhận sự tăng mạnh hơn ở Arabica tự nhiên với hơn 14%. Cùng với đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US tiếp tục tăng bao loại 60kg, lên mức 870,555, mức cao nhất trong 7 tháng qua. Điều này phần nào thể hiện được nguồn cung đang có sẵn trong khi nhu cầu có vẻ suy yếu, từ đó gây sức ép khiến giá giảm.

Robusta cũng mất giá cao nhất trong 6 tháng do mức giảm 2.56% trong phiên hôm qua khi tồn kho khả dụng của Châu Âu tăng. Mức tăng 6.7% so với năm 2021 của tồn kho ECF của khu vực EU còn đươc hỗ trợ bởi mức tăng hơn 5% của Robusta. Bên cạnh đó, những điều chỉnh về mặt kỹ thuât khi đường RSI đã năm ở vùng quá mua tại mức hơn 76% cũng góp phần khiến giá đảo chiều trong phiên hôm qua.

Cùng chung xu hướng suy yếu với phần đa các mặt hàng trong nhóm, giá đường 11 cũng ghi nhận mức giảm 1.79% trong phiên hôm qua. Đà giảm của giá nhiều khả năng đến từ lực bán chốt lời của các nhà đầu tư, sau khi giá chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2016. Bên cạnh đó, nguồn cung từ Brazil được dự báo sẽ nới lỏng hơn cũng đã góp phần gây sức ép lên giá. Trong báo cáo tuần này, Refinitiv đã nâng dự báo sản lượng mía niên vụ 22/23 của Brazil lên mức 601.9 triệu tấn, tăng gần 1% so với báo cáo trước đó. Triển vọng sản lượng mía cho niên vụ tiếp theo cũng khá tích cực khi mà độ ẩm đất đang khá đầy đủ. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ép mía và sản xuất đường của Brazil, giúp nước này tạo ra lượng đường đủ lớn để bù đắp cho sự sụt giảm của nguồn cung từ Ấn Độ.

Bất chấp Dollar Index giảm sâu gần 1%, đồng nghĩa với việc Dollar Mỹ sẽ suy yếu và giá bông Mỹ trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền khác trên thị trường, từ đó kích thích lực mua và hỗ trợ giá, giá bông bất ngờ ghi nhận mức giảm 0.71% trong phiên hôm qua.

Kim Loại

phan tich kim loai 0202

Sắc đỏ áp đảo trên bảng giá kim loại trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 2, với giá bạc giảm 0.95% về 23.61 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1.9% về 1001.7 USD/ounce.

Tin tức được quan tâm nhất đối với thị trường kim loại trong phiên hôm qua là nội dung cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và là lần tăng thứ 6 liên tiếp, lên mức 4.25 – 4.5%. Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, chủ tịch Fed Jerome Powell cũng phát ra các tín hiệu rằng sẽ còn một lần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa, trước khi mức lãi suất được duy trì ở dưới mức 5%.

Thông tin này đã khiến cho đồng USD suy yếu với chỉ số Dollar Index giảm mạnh về 101.22 điểm, và là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Tuy nhiên, giá của các mặt hàng kim loại quý không được hưởng lợi từ việc này, trái lại còn suy yếu do sức ép từ thị trường chứng khoán. Những kỳ vọng về việc lãi suất lập đỉnh đã cải thiện tâm lý cho các nhà đầu tư, và khiến dòng vốn phân bổ mạnh mẽ vào các thị trường đầu tư rủi ro, thay vì các tài sản có tính an toàn cao như bạc và bạch kim.

Bên cạnh đó, chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất tháng 1 của Mỹ hiện vẫn ở dưới mức 50 điểm, cho thấy sự suy yếu của các hoạt động sản xuất công nghiệp. Bên cạnh vai trò trú ẩn, bạc và bạch kim đều là những kim loại quan trọng với nhiều ngành sản xuất, nên thông tin này cũng phản ánh nhu cầu tiêu thụ yếu với hai kim loại này và gây sức ép lên giá.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng giảm 2.72% về 4.11 USD/pound, “bốc hơi” toàn bộ đà tăng của phiên trước đó. Giá quặng sắt cũng giảm 0.9% về 126 USD/tấn. Bất chấp những lo ngại về nguồn cung ở Chile và Peru, giá đồng vẫn giảm khi triển vọng tiêu thụ kém khả quan hơn so với kỳ vọng. Ngoài chỉ số PMI sản xuất tiêu cực ở cả Mỹ và Trung Quốc, số đơn đặt hàng sản xuất mới và chi tiêu xây dựng ở Mỹ đều giảm, và đang làm gia tăng lo ngại về sự suy yếu của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thông tin này trực tiếp làm suy yếu giá của các mặt hàng kim loại cơ bản.

Vì đà tăng của giá đồng trong thời gian gần đây phần lớn đều được thúc đẩy bởi những kỳ vọng, và đã phản ánh hết vào giá, nên trước các tin tức tiêu cực này, các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn và tiến hành cắt giảm bớt số lượng vị thế mua.

Đối với giá quặng sắt, đây vẫn là mặt hàng duy trì được đà tăng rất tốt, bởi nhu cầu tiêu thụ quặng sắt được kỳ vọng sẽ tăng nhanh và mạnh nhất trong nhóm kim loại. Do vậy, vẫn còn sớm để khẳng định rằng giá sắt sẽ đảo chiều dựa trên mức giảm khiêm tốn của phiên hôm qua.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email