Giá dầu nối dài đà tăng sau khi tồn kho dầu ở Mỹ giảm mạnh

Giá dầu giảm trong phiên sáng, ngay cả khi Báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API), cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 6,8 triệu thùng trong tuần trước, do tâm lý tiêu cực  của các nhà đầu tư trước việc đàm phán nâng trần nợ công của Mỹ rơi vào bế tắc.

Nông sản

bang gia nong san 2505

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/05, giá ngô kỳ hạn tháng 7 tiếp tục đà hồi phục với mức tăng mạnh trong phiên thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, các hợp đồng tháng xa hơn chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ hơn 3 cents. Mặc dù không xuất hiện thêm yếu tố cơ bản mới hỗ trợ đáng kể nhưng lực mua kĩ thuật xuất phát từ nhịp điều chỉnh đã thúc đẩy giá ngô vào phiên tối.
 
Trái ngược với diễn biến của giá ngô, lúa mì đóng cửa với mưsc giảm mạnh về sát vùng hỗ trợ tâm lí 600. Xu hướng chính của lúa mì vẫn là giảm mạnh do triển vọng nguồn cung toàn cầu đang gia tăng so với năm ngoái.
 
Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/05, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 07 chỉ hồi phục nhẹ với mức tăng không đáng kể. Tâm lý giằng co đã chiếm ưu thế trên thị trường trong ngày hôm qua khi giá nhìn chung chỉ đi ngang trong khoảng 1316 – 1338. Những thông tin cơ bản trái chiều là nguyên nhân lý giải cho diễn biến giá.
 
Hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương có diễn biến tương đối trái chiều trong ngày hôm qua. Giá dầu đậu tương đã tăng nhẹ 0,5% trong khi khô đậu tiếp tục gặp áp lực và giảm hơn 1%.

Năng lượng

bang gia nang luong 2505

Thị trường dầu thô tiếp tục duy trì được sắc xanh phiên thứ ba liên tiếp với giá dầu thô WTI tăng 1,96% lên 74,34 USD/thùng, và giá dầu thô Brent tăng 1,94% lên 78,23 USD/thùng.
 
Giá dầu giảm trong phiên sáng, ngay cả khi Báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API), cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 6,8 triệu thùng trong tuần trước, do tâm lý tiêu cực  của các nhà đầu tư trước việc đàm phán nâng trần nợ công của Mỹ rơi vào bế tắc.
 
Sức bán giảm dần từ phiên chiều, và giá dầu thực sự tăng trở lại nhờ sự hỗ trợ từ báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm mạnh 12,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/05, mức giảm mạnh hơn số liêu của API và trái với dự báo tăng trước đó. Kết hợp với mức giảm 1,6 triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược (SPR), tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần qua giảm tới 14,1 triệu thùng.
 
Trong phiên tối, diễn biến của giá dầu khá giằng co, khi việc đồng USD tăng mạnh và dòng tiền rời khỏi các thị trường đầu tư rủi ro cũng làm gia tăng sức bán đối với mặt hàng dầu thô. Chỉ số Dollar Index tăng lên 103,89 điểm, mức cao nhất trong vòng ba tháng. Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung sau báo cáo của EIA đã lấn át các yếu tố này, và giúp cho giá dầu duy trì được đà tăng phiên thứ ba liên tiếp.
 
Kết hợp với phát biểu trước đó của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo những nhà giao dịch đang bán khống trên thị trường dầu thô, nhiều nhà phân tích đang dự báo nguồn cung sẽ có nguy cơ thắt chặt nghiêm trọng hơn nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu và đồng minh OPEC+ thông báo cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào đầu tháng 6 sắp tới. Đây cũng là một yếu tố khác, củng cố thêm cho đà tăng của giá dầu.

Nguyên liệu

bang gia nguyen lieu 2505

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/05, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Giá Arabica diễn biến đầy giằng co do tác động từ những thông tin cơ bản trái chiều trước đó về nguồn cung. Kết phiên hôm qua, giá tăng nhẹ 0,29% so với mức tham chiếu.

Thông tin cơ bản trong tuần này khá yên ắng sau những dự báo về triển vọng nguồn cung tích cực trong niên vụ 2023/24 tại cả Brazil và Colombia của Cơ quan Cung ứng Mùa vụ Chính phủ Brazil (Conab) và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vào tuần trước.

Bên cạnh đó, những lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn vẫn tồn tại, tạo nên sự trái chiều trong các thông tin cơ bản. Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE nối tiếp đà giảm về 620.633 bao loại 60kg, thấp nhất kể từ đầu tháng 05/2022.

Giá đường 11 tiếp tục suy yếu với mức giảm 1,24% trong phiên hôm qua. Thị trường neo theo thông tin tiến độ thu hoạch diễn ra tích cực trong mùa vụ có triển vọng tích cực tại Brazil, xua tan đi lo ngại thiếu hụt nguồn cung do sản lượng ở mức thấp tại Ấn Độ, Trung Quốc, …

Giá bông hợp đồng tháng 07 đang giao dịch trên Sở ICE US cũng chứng khiến phiên giảm mạnh 3,12% so với mức tham chiếu. Đây cũng là phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này. Nhu cầu về bông Mỹ tiếp tục bị đe dọa bởi sự khởi sắc của chỉ số Dollar Index.

Cụ thể, chỉ số Dollar Index đã tăng 0,39% trong phiên hôm qua, khiến giá bông Mỹ trở nên đắt đỏ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó hạn chế lực mua trên thị trường đối với mặt hàng này.

Ở chiều ngược lại, giá Robusta đã có sự khởi sắc với mức tăng 0,63% so với mức tham chiếu. Sau những điều chỉnh về mặt kỹ thuật, thị trường quay trở lại với các thông tin cơ bản thiên hướng tác động “bullish” đến giá.

Sản lượng dự báo giảm mạnh tại cả 2 quốc gia sản xuất hàng đầu là Brazil và Indonesia. Trong đó, Conab cắt giảm ước tính sản lượng Robusta trong năm 2023 tại Brazil về 16,81 triệu bao, thấp hơn 8% so với năm 2022 và USDA cũng dự báo sản lượng cà phê tại Indonesia chỉ ở mức 9,7 triệu bao, thấp nhất trong 12 năm. Triển vọng nguồn cung thu hẹp làm gia tăng lo ngại khan hiếm đã tồn tại trước đó.

Giá dầu cọ rung lắc mạnh trong phiên hôm qua, nhưng vẫn đóng cửa với mức tăng nhẹ 0,46% nhờ mức gapup. Đà khởi sắc mạnh mẽ của giá dầu thô, kết hợp với sự suy yếu của đồng Ringgit, đã thúc đẩy lực mua đối với dầu cọ.

Đồng Ringgit, loại ngoại tệ chính được sử dụng để giao dịch dầu cọ, đã mất tới 0,48% giá trị so với đồng Dollar Mỹ trong ngày hôm nay. Điều đó giúp dầu cọ trở nên rẻ hơn đối với người mua nước ngoài.

Kim loại

bang gia kim loai 2505

Kết thúc phiên 24/05, bảng giá thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim chấm dứt đà tăng 2 phiên liên tiếp sau khi giảm 2,65% xuống 1.029,5 USD/ounce. Giá bạc và vàng giảm 1,63% và 0,90%, lần lượt chốt phiên tại mức 23,24 USD/ounce và 1.957,01 USD/ounce.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô không chắc chắn, vai trò trú ẩn của kim loại quý có phần thất thế hơn khi nhà đầu tư phân bổ danh mục đầu tư sang nắm giữ tiền mặt với tính thanh khoản và trú ẩn cao.

Các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và đại diện Đảng Cộng hòa về việc nâng trần nợ của Mỹ tiếp tục kéo dài mà không đạt được thỏa thuận nào. Điều này khiến nhà đầu tư ngày càng lo lắng khi nguy cơ vỡ nợ vào ngày 01/06 đang đến gần.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố đêm qua cho thấy Fed vẫn còn bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất. Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết việc chấm dứt chiến dịch tăng lãi suất là không có khả năng.

Sau khi biên bản họp được công bố, số nhà đầu tư cho rằng Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 đã tăng lên 36,4%, từ mức 28,1%, theo công cụ CME FedWatch.

Lo ngại rủi ro vỡ nợ và lãi suất tiếp tục tăng đã thúc đẩy nhà đầu tư chuyển dòng tiền sang nắm giữ đồng USD với tính thanh khoản cao. Chỉ số Dollar Index tăng thêm 0,39% lên 103,89 điểm, mức cao nhất trong hơn 2 tháng. Chi phí đầu tư đắt đỏ hơn làm giảm sức mua bạc và bạch kim. Hơn nữa, mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng USD mạnh lên và triển vọng tiêu thụ kém khiến giá các mặt hàng đồng loạt giảm. Giá đồng COMEX giảm 2,54% xuống 3,56 USD/pound, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022.

Đối với thị trường đồng, trong khi nhu cầu tiêu thụ chưa có dấu hiệu khởi sắc, nguồn cung đồng lại tương đối ổn định. Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG) cho biết thị trường đồng tinh luyện thặng dư 2.000 tấn trong tháng 3. Tính trong quý I/2023, mức thặng dư đã tăng lên 332.000 tấn, tăng hơn 40 lần so với mức thặng dư 8.000 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Giá sắt cũng giảm mạnh 4,52% xuống 95,46 USD/tấn. Triển vọng ngành thép kém sắc tiếp tục làm giảm sức mua quặng sắt do sắt là nguyên liệu đầu vào sản xuất thép. Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội thép thế giới (WorldSteel), tổng sản lượng thép thô trên thế giới ghi nhận được trong tháng 4 đạt 161,4 triệu tấn, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email