Giá dầu tăng hơn 2% nhờ kỳ vọng OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần ngày 20/11, giá dầu tăng hơn 2% nhờ kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm thêm sản lượng trong cuộc họp ngày 26/11. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,35% lên 77,83 USD. Dầu Brent chốt phiên tại 82,32 USD/thùng, tăng 2,12% so với phiên trước.

Nông sản

bang gia nong san 2111

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh đã quay trở lại và áp đảo trên bảng giá nông sản. Lúa mì là mặt hàng duy nhất trong nhóm tiếp tục suy yếu trước áp lực về tình hình mùa vụ khả quan tại Mỹ. Trong khi đó, các mặt hàng khác đồng loạt tăng giá khi mà thị trường vẫn còn nhiều lo ngại về mùa vụ tại Brazil, nhà cung cấp ngô và đậu tương hàng đầu thế giới.

Hãng tư vấn AgRural cho biết, nông dân Brazil mới chỉ gieo sạ 68% diện tích đậu tương tính tới ngày 16/11, tiến độ chậm nhất kể từ niên vụ 19/20. Lượng mưa quá lớn ở miền nam cùng với khô hạn nghiêm trọng ở khu vực phía bắc và đông bắc tiếp tục là nguyên nhân gây ra sự trì hoãn này. Đáng chú ý là Mato Grosso, bang sản xuất lớn nhất của Brazil, nhu cầu trồng lại đậu tương ngày càng gia tăng. Nhiều nông dân được cho là đã phá bỏ diện tích đậu tương bị hư hại và chuẩn bị đất để trồng bông hoặc loại cây trồng khác để thay thế. Trong khi thị trường vẫn còn chờ đợi những cơn mưa xuất hiện thêm vào tuần này để đánh giá lại mức độ thiệt hại, những tín hiệu kém khả quan trên tiếp tục củng cố lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn tại Nam Mỹ. Đây chính là yếu tố đã tác động “bullish” mạnh mẽ  đến giá đậu tương và ảnh hưởng gián tiếp đến diễn biến giá của các mặt hàng thành phẩm là khô đậu và dầu đậu.

Những thông tin trên cũng có ảnh hưởng tương tự đến giá ngô trong phiên hôm qua khi mà tình hình thời tiết tại Brazil tiếp tục diễn biến bất lợi và đe dọa đến hoạt động trồng ngô vụ 2 của nước này. Ngoài ra, nhu cầu xuất khẩu của Mỹ duy trì ở mức cao cũng là yếu tố thúc đẩy giá ngô trong phiên vừa rồi. Lũy kế giao hàng ngô của Mỹ từ đầu niên vụ 23/24 tới 16/11 đã đạt 16,51% kế hoạch xuất khẩu toàn niên vụ, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với lúa mì, giá ghi nhận phiên suy yếu thứ 5 liên tiếp. Giới phân tích đánh giá, lúa mì vụ đông năm nay của Mỹ đang có khởi đầu thuận lợi nhất trong vòng 4 năm, giúp mở ra triển vọng mùa vụ tích cực của nhà xuất khẩu lúa mì lớn thứ 4 trên thế giới. Điều này giúp xoa dịu lo ngại về sự thu hẹp của nguồn cung lúa mì toàn cầu và gây áp lực lên giá.

Năng lượng

bang gia nang luong 2111

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần ngày 20/11, giá dầu tăng hơn 2% nhờ kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm thêm sản lượng trong cuộc họp ngày 26/11. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,35% lên 77,83 USD. Dầu Brent chốt phiên tại 82,32 USD/thùng, tăng 2,12% so với phiên trước.

Ngày càng nhiều tổ chức cho rằng thủ lĩnh nhóm OPEC, Saudi Arabia sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng sang năm 2024. Ngân hàng JPMorgan cho rằng OPEC+ có thể cắt giảm sâu hơn tới 1 triệu thùng/ngày để giải quyết vấn đề nhu cầu yếu tiềm ẩn trong nửa đầu năm tới do suy thoái kinh tế, dẫn đầu là các quốc gia phát triển.

Trong khi đó, ngân hàng Thụy Điển SEB cho rằng nếu Saudi Arabia đơn phương cắt giảm, sản lượng trung bình của nước này sẽ duy trì ở mức 9 triệu thùng/ngày trong năm 2024. Mặc dù vậy SEB dự báo kịch bản sản lượng của quốc gia này có thể sẽ giảm xuống còn 8,5 triệu thùng/ngày trong quý I/2024, từ mức 9 triệu thùng/ngày thời điểm hiện tại. Saudi Arabia cũng có thể yêu cầu một số thành viên OPEC khác tham gia điều tiết thị trường, cụ thể là Iraq, Kuwait và UAE.

Làm tăng thêm mối lo nguồn cung toàn cầu thắt chặt, theo báo cáo “Triển vọng Năng lượng châu Phi 2024” của Phòng Năng lượng châu Phi (AEC), sản lượng dầu châu Phi trung bình năm 2023 và 2024 dự kiến sẽ tương đối ổn định ở mức khoảng 6,77 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, sản lượng hàng tháng có thể sẽ ảm đạm hơn khi được dự báo giảm từ 6,9 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2024 xuống khoảng 6,62 triệu thùng/ngày vào tháng 12/2024.

Ngoài ra, rủi ro vận chuyển tại Trung Đông cũng làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực, thúc đẩy lực mua trên thị trường. Phiến quân Houthi ở Yemen liên kết với Iran đã bắt giữ một tàu chở hàng có liên kết với một công ty của Israel, làm dấy lên lo ngại rằng căng thẳng xung đột Israel – Hamas đang leo thang trên mặt trận hàng hải.

Thêm vào yếu tố hỗ trợ giá, lực lượng cảnh sát biển Mỹ cho biết có tới 1,1 triệu gallon dầu, khoảng 26.000 thùng, có thể đã tràn vào Vịnh Mexico sau vụ rò rỉ đường ống ngoài khơi bờ biển Louisiana. Sự cố tràn dầu làm gia tăng rủi ro nguồn cung gián đoạn, củng cố lực mua.

Kim loại

bang gia kim loai 2111

Kết thúc ngày giao dịch 20/11, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá nhóm kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn thành xong chu kỳ tăng lãi suất tiếp tục hỗ trợ cho giá các mặt hàng. Chốt phiên, giá bạch kim tăng 2,85% lên 927,4 USD/ounce, trong khi giá bạc suy yếu 1%, dừng chân tại mức 23,62 USD/ounce.

Với dấu hiệu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, thị trường lao động gặp áp lực trong khi lạm phát hạ nhiệt mạnh mẽ, các nhà đầu tư trên thị trường ngày càng tin rằng lãi suất tại Mỹ đã đạt đỉnh. Công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch cho thấy xác suất 100% FED sẽ ngừng tăng lãi suất vào tháng 12 và đợt cắt giảm lãi suất sớm nhất rơi vào tháng 3/2024. Điều này khiến cho động lực tăng của đồng USD không còn nhiều và đây là tin tốt đối với thị trường kim loại quý, mặt hàng vốn nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ.

Tuy vậy, giá bạc vẫn giảm chủ yếu là do lực bán kĩ thuật khi giá đối diện với kháng cự quan trọng.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng hai phiên liên tiếp khi tăng 2,02% lên 3,81 USD/pound, mức cao nhất kể từ giữa tháng 9. Giá quặng sắt cũng tăng 2,01% lên 131,09 USD/tấn. Trong phiên sáng, giá đồng và quặng sắt đều được hưởng lợi sau khi Trung Quốc tuyên bố tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm ở mức 3,45%, trong khi LPR kỳ hạn 5 năm, được sử dụng để xác định lãi suất thế chấp, được giữ nguyên ở mức 4,20%.

Bên cạnh đó, một số lo ngại về nguồn cung đã thúc đẩy lực mua cả hai mặt hàng trong phiên hôm qua. Đối với đồng, công ty First Quantum Minerals của Canada đang xem xét đưa mỏ đồng Panama quan trọng của họ vào chế độ chăm sóc bảo trì từ ngày 23/11, theo Reuters. Ngoài ra, công đoàn công nhân tại mỏ Las Bambas của Peru đã bắt đầu cuộc đình công 3 ngày bắt đầu từ ngày 19/11.

Với quặng sắt, Reuters cho biết có khoảng 400 tài xế lái tàu của BHP, công ty khai thác quặng sắt lớn thứ ba thế giới, sẽ bắt đầu đình công vào cuối tuần này. Trong khi đó, tồn kho quặng sắt tại các cảng lớn của Trung Quốc đã giảm 1,1% trong tuần xuống còn 107,6 triệu tấn tính đến ngày 17/11, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Steelhome.

Nguyên liệu công nghiệp

bang gia nguyen lieu 2111

Khép lại phiên giao dịch 20/11, giá Arabica quay đầu tăng mạnh 2,70% so với mức tham chiếu. Giới đầu cơ tiếp tục đặt cược vào đà tăng của giá, kết hợp cùng tồn kho cà phê đã chứng nhận neo ở mức thấp kỷ lục khiến giá gần như lấy lại những gì đã mất trong 2 phiên cuối tuần trước.

Giới đầu cơ tiếp tục đặt cược vào việc giá sẽ tăng khi thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), trong tuần kết thúc ngày 14/11, giới đầu cơ đã tiếp tục tăng vị thế mua ròng.

Đồng thời, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US tiếp tục duy trì tại mức thấp nhất trong hơn 24 năm với 289.699 bao loại 60kg. Bên cạnh đó, tỷ giá USD/BRL giảm hơn 1% trong phiên hôm qua cũng phần nào hạn chế lực bán từ phía nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ hơn.

Trái ngược với lực tăng của giá Arabica, giá Robusta trong phiên hôm qua đã biến động mạnh và kết phiên với mức giảm nhẹ 0,63%. Sự trái chiều giữa lo ngại về hoạt động thu hoạch cà phê tại Việt Nam và sự cải thiện tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU đã tạo nên sự rung lắc mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam cho biết mưa sẽ quay lại vùng vành đai cà phê từ nửa cuối tuần này. Sự thay đổi về thời tiết có thể khiến quá trình thu hoạch cà phê của nông dân bị chậm lại, đặc biệt khi giai đoạn thu hoạch chính bắt đầu. Điều này làm dấy lên lo ngại khả năng đảm bảo nguồn cung Robusta trong thời gian tới.

Trong khi đó, lượng cà phê Robusta trên Sở ICE-EU kết phiên 19/11 đã tăng thêm 580 tấn, lên 39.310 tấn, là yếu tố mang đến tác động “bearish” đối với giá trong phiên hôm qua.

Giá hai mặt hàng đường cùng mang sắc xanh ngay trong phiên đầu tuần. Đóng cửa, giá đường 11 tăng 1,40% và giá đường trắng cao hơn 1,33% so với mức tham chiếu. Giá dầu thô tiếp tục tăng đã kéo theo giá đường đi lên.

Theo đó, giá dầu thô WTI tăng 2,35% trong phiên hôm qua đã thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho chiết suất ethanol, loại nhiên liệu sinh học được sản xuất từ mía đường. Điều này khiến nguyên liệu đầu vào của hoạt động sản xuất đường tại Brazil có thể giảm, từ đó hạn chế nguồn cung đường.

Sau hai phiên tăng liên tiếp, giá bông bắt đầu tuần mới với mức giảm 1,20% so với tham chiếu. Hoạt động bán khống của giới đầu cơ đã lấn át hỗ trợ từ việc đồng USD yếu đi. Theo CFTC, trong tuần tính đến ngày 14 tháng 11, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế bán ròng thêm 6.283 hợp đồng lên 11.550 hợp đồng.

Giá dầu cọ giảm nhẹ 0,03% so với mức tham chiếu khi số liệu xuất khẩu giảm tại Malaysia. Công ty giám định độc lập AmSpec Agri Malaysia cho biết, Malaysia xuất đi 855.888 tấn các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 11, giảm gần 2% so với cùng kỳ tháng trước.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email