Giá nông sản chững lại sau một tuần tăng mạnh


Điều kiện khô hạn đang hỗ trợ giá ngô

Giá ngô đã bật tăng mạnh trong nửa cuối tuần trước để vượt lên trên mức giá tròn tâm lý quan trọng là 600 và đang có dấu hiệu tiếp tục bứt phá trong đầu tuần này.

Giá ngô được hỗ trợ mạnh bởi điều kiện thời tiết tại khu vực Nam Mỹ, trong bối cảnh mùa vụ nông nghiệp tại Mỹ đã kết thúc. Hiện tượng La Nina xuất hiện năm thứ hai liên tiếp đang có những ảnh hưởng rõ ràng tới hai quốc gia gieo trồng lớn tại Nam Mỹ là Argentina và Brazil. Dự báo thời tiết cho thấy trong vòng 14 ngày nữa, tại Argentina sẽ xảy ra khô hạn tại các vùng trồng ngô lớn của nước này và 1/3 khu vực trồng ngô của Brazil cũng sẽ không có mưa trong vòng 10 ngày tới.

Hiện tiến độ gieo trồng ngô vụ hè của Brazil đã đạt 90% còn của Argentina đã đạt 60%, giai đoạn sắp tới là giai đoạn phát triển quan trọng, sẽ ảnh hưởng tới năng suất ngô trong niên vụ này.

Mặt khác, những lo ngại về lạm phát tiếp tục ảnh hưởng lớn tới nhiều mặt hàng, trong đó có ngô.

Đồ thị giá ngô kỳ hạn tháng 3/2022, ZCH22, khung 4 giờ


Về mặt kỹ thuật

Giá ngô đã tăng lên trên mức giá tròn 600 và đã kiểm tra lại ngay sau đó. Những diễn biến này đã diễn ra vào hai phiên cuối tuần trước. Trong đầu tuần này, giá đã bật tăng nhẹ để tiếp tục kiểm tra mức kháng cự tiếp theo tại Fibonacci 1.33 ở mức giá 607.75.

Với những hỗ trợ từ thông tin cơ bản, khả năng tăng của giá ngô vẫn là cao hơn. Nói vậy không có nghĩa là giá sẽ tăng ngày lập tức trong phiên thứ Hai. Diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc giá có phá vỡ thành công mức giá 607.75 hay không.

Nếu giá duy trì được trên mức này, giá sẽ còn tiếp tục tăng trong phần còn lại của tuần. Nếu không, giá sẽ điều chỉnh giảm về đường hỗ trợ của kênh giá tăng hình thành từ đầu tháng 12. Các nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và có hành động tương ứng.

·       Kháng cự 2: 617.50
·       Kháng cự 1: 607.75
·       Hỗ trợ 1: 600.00
·       Hỗ trợ 2: 590.00


Sản lượng lúa mỳ thế giới phục hồi không đáng kể

Trong khi đó, trên thị trường lúa mỳ, giá cũng đã tăng mạnh trong tuần trước nhưng đã chững lại trong phiên cuối tuần. Một loạt các báo cáo nâng sản lượng của các nước xuất khẩu lớn đã khiến đà tăng của giá chững lại. Nga báo cáo sản lượng lúa mỳ 2021 của nước này ở mức 75.9 triệu tấn, cao hơn so với dự báo của USDA ở mức 75.5 triệu tấn. Argentina cũng nâng dự báo sản lượng lúa mỳ 2021/22 của nước này lên 21.5 triệu tấn, tăng thêm 0.5 triệu tấn so với dự báo trước đó. SovEcon, một hãng tư vấn uy tín tại khu vực biển Đen cũng dự báo sản lượng lúa mỳ 2022 sẽ tiếp tục tăng.

Mặc dù sản lượng lúa mỳ một số nước đã phục hồi nhưng những thay đổi này không quá lớn, chưa đủ để khiến cho giá lúa mỳ đảo chiều mạnh.

Đồ thị giá lúa mỳ kỳ hạn tháng 3, ZWH22, khung 4 giờ


Về mặt kỹ thuật

Giá lúa mỳ đã tăng lên mức Fibonacci 50% và cũng là vùng đỉnh cũ hình thành hồi đầu tháng 12. Nhiều khả năng, giá lúa mỳ sẽ tiếp tục tích lũy quanh mức giá 813, là mức Fibo 50% trước khi tìm được hướng đi mới. Các nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát trước khi hành động.

·       Kháng cự 2: 845.00
·       Kháng cự 1: 830.00
·       Hỗ trợ 1: 808.00
·       Hỗ trợ 2: 790.00

Tham khảo Chiến lược xu hướng nhóm Nông Sản (cập nhật 27/12) từ VMEX – Thành viên Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Disclaimer: Phân tích này nhằm mục đích duy nhất là cung cấp thông tin cho độc giả, không đưa ra một lời khuyên mua, bán hay tham gia vào bất cứ một chiến lược kinh doanh nào. Các thông tin cung cấp được dẫn xuất từ các nguồn tin cậy, tuy nhiên các thông tin số liệu chỉ mang tính chất tham khảo không đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin. Vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc dựa trên điều kiện giao dịch, kiến thức và khả năng tài chính trước khi đưa ra quyết định giao dịch.


Chuyên viên : Nguyễn Vũ Hoàng Linh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email