Menu

Khủng hoảng năng lượng tiếp tục dẫn dắt thị trường dầu

Khủng hoảng năng lượng tiếp tục dẫn dắt thị trường dầu

Thị trường dầu thô trong tuần vừa rồi tiếp tục tăng giá sau những nhịp điều chỉnh nhẹ trong đầu tuần. Tuy nhiên, đà tăng của giá đã bị cản lại trong những phiên đầu tuần này.

Các yếu tố cơ bản trên thị trường không có nhiều thay đổi so với tuần trước. Cuộc khủng hoảng năng lượng trên diện rộng tiếp tục là yếu tố chính dẫn dắt thị trường trong tuần vừa rồi. Sau những lời chấn an thị trường của Tổng thống Nga Putin, Nga bất ngờ tuyên bố sẽ hạn chế lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu trong tháng tới, với những lời đồn đoán là do nguyên nhân chính trị.

Dù thế nào, giá khí đốt trên thị trường thế giới tiếp tục tăng cao, cùng với đó là giá than ở Trung Quốc, bất chấp nước này đã tăng cường sản lượng khai thác trong nước cũng như nhập khẩu các loại nguyên liệu từ nước ngoài.

Giá dầu thô vì vậy cũng tiếp tục tăng cao trong đầu tuần vừa rồi. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã chững lại trong hai phiên đầu tuần này khi các quỹ đầu cơ bắt đầu chốt lời những vị thế mua của mình.

Rạng sáng nay, Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố báo cáo thống kê với những con số trái chiều, tồn kho dầu thô tăng nhưng tồn kho nhiên liệu lại giảm. Báo cáo chính thức của EIA tối nay nhiều khả năng sẽ xác định xem liệu giá có thể tiếp tục tăng hay điều chỉnh sâu hơn.


Yếu tố kỹ thuật cho thấy khả năng điều chỉnh

Về mặt kỹ thuật, đà tăng của giá đang bị chặn lại bởi hai mức kháng cự rất mạnh, là mức Fibonnaci 1.333 và 1.382 quanh vùng giá 82 USD. Giá dầu đã hai lần kiểm tra vùng kháng cự này trong tuần nhưng đều bị từ chối.

Các yếu tố kỹ thuật không gợi ý nhiều hướng đi cho giá dầu trong phần còn lại của tuần. Ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng và số liệu tồn kho Mỹ nhiều khả năng sẽ giữ cho giá dầu duy trì trong khoảng giá từ 81.5 – 82.5 trong phần còn lại của tuần.

Đồ thị liên tục giá dầu thô WTI, CL1!, khung 4 giờ

Kể cả trong trường hợp xấu nhất, giá tiếp tục điều chỉnh sâu hơn nữa trong tuần, tôi cho rằng xu hướng tăng hiện tại vẫn sẽ được duy trì và giá giảm về vùng trên 80 USD trước khi đà tăng được phục hồi.

·       Kháng cự 2: 86.00
·       Kháng cự 1: 82.50
·       Hỗ trợ 1: 81.70
·       Hỗ trợ 2: 80.00

Khuyến nghị:

·       Canh mua quanh vùng giá 81.00
·       Cắt lỗ: 79.50
·       Chốt lời: 84.00

Tham khảo Chiến lược xu hướng nhóm Năng Lượng (cập nhật 20/10) từ VMEX – Thành viên Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Disclaimer: Phân tích này nhằm mục đích duy nhất là cung cấp thông tin cho độc giả, không đưa ra một lời khuyên mua, bán hay tham gia vào bất cứ một chiến lược kinh doanh nào. Các thông tin cung cấp được dẫn xuất từ các nguồn tin cậy, tuy nhiên các thông tin số liệu chỉ mang tính chất tham khảo không đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin. Vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc dựa trên điều kiện giao dịch, kiến thức và khả năng tài chính trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý