Lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt đẩy giá dầu bật tăng 1%

Kết thúc ngày giao dịch 21/2, giá dầu bật tăng khoảng 1% do lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông gia tăng cũng là động lực thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Nông sản

Quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ tại Mỹ, hầu hết các mặt hàng nông sản đóng cửa phiên hôm qua với mức biến động không đáng kể, chỉ chưa đến 1%. Đáng chú ý nhất tiếp tục là lúa mì, giá mặt hàng này tăng vọt gần 4%, đánh dấu chấm dứt chuỗi 4 phiên liên tiếp giảm giá trước đó.

Bên cạnh việc đồng dollar suy yếu, rủi ro địa chính trị cùng lo ngại về nguồn cung từ biển Đen là yếu tố đã hỗ trợ cho giá lúa mì. Theo các thương nhân, thị trường đang kỳ vọng về các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, sau cái chết của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny và cuộc chiến kéo dài hai năm ở Ukraine.

Ngoài ra, tình hình biển Đỏ cũng đang nóng hơn khi tàu chở hàng Sea Champion mang cờ Hy Lạp chở ngũ cốc từ Argentina được báo cáo đã bị tấn công ở Biển Đỏ. Dù vậy, nhiều khả năng đây là một vụ tấn công bằng tên lửa nhầm của lực lượng dân quân Houthi.

Đối với ngô, phe mua chiếm ưu thế và giúp giá tăng nhẹ 0,5%. Báo cáo Export Inspections tối qua cho thấy, Mỹ đã giao 918.610 tấn ngô trong tuần 9 – 15/2, tăng so với mức 892.335 tấn của tuần trước đó và vượt xa mức cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng giao hàng duy trì ở mức cao cho thấy nhu cầu đối với ngô Mỹ vẫn đang tương đối tích cực và hỗ trợ đến giá.

Còn tại Nam Mỹ, thị trường cũng đón nhận tin tức tương đối kém khả quan, góp phần tác động ‘bullish” tới giá. Cụ thể, chất lượng ngô của Argentina vẫn ghi nhận sự sụt giảm do thời tiết khô nóng trước đó, đặc biệt là những vùng  gieo trồng muộn và một số khu vực phía Nam đã chịu ảnh hưởng bởi khô nóng cục bộ.

Thị trường đậu tương nối dài đà hồi phục và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet) mới đây đã đưa ra cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục xuất hiện trong ngày 21/2 tại các khu vực Trung Bắc Brazil. Các bang sản xuất trọng điểm như Mato Grosso, Minas Gerais, Goiás và một số vùng Đông Bắc sẽ đón nhận những cơn mưa rào, đi kèm nguy cơ cây đổ và lũ lụt. Điều này đặt ra một số lo ngại đối với vụ đậu tương tại quốc gia Nam Mỹ này, khi mà mưa lớn trên diện rộng có thể cản trở hoạt động thu hoạch của nông dân và gây ra thiệt hại về cây trồng. Đây là yếu tố đã tác động “bullish” ngắn hạn đến giá đậu tương CBOT trong phiên vừa rồi.

Năng lượng

Kết thúc ngày giao dịch 21/2, giá dầu bật tăng khoảng 1% do lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông gia tăng cũng là động lực thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Cụ thể, giá dầu WTI tăng 1,35% lên 78,08 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,84% lên 83,03 USD/thùng.

Thị trường dầu vẫn duy trì trạng thái “bù hoãn bán” (backwardation), một cấu trúc mà giá của hợp đồng kỳ hạn gần cao hơn hợp đồng kỳ hạn xa, cho thấy các nhà giao dịch đang lo ngại về tình trạng nguồn cung khan hiếm.

Theo dữ liệu mới nhất từ Khu công nghiệp dầu Fujairah (FOIZ), dự trữ sản phẩm dầu tại cảng Fujairah của UAE, trung tâm cung cấp nhiên liệu lớn thứ ba thế giới, đã giảm 13% xuống 16,648 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 19/2, đánh dấu mức giảm hàng tuần lớn nhất trong 7 tháng. Trong đó, dự trữ sản phẩm chưng cất bậc nặng giảm 11%, dự trữ sản phẩm chưng cất bậc nhẹ giảm 9,2% và dự trữ sản phẩm chưng cất bậc trung giảm 29%.

Ngoài ra, triển vọng giá dầu tích cực từ phía Deutsche Bank cũng góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường. Deutsche Bank cho rằng thị trường gần như cân bằng trong nửa đầu năm và nhu cầu tăng theo mùa trong nửa cuối năm sẽ đẩy giá dầu Brent lên 88 USD/thùng vào cuối năm 2024.

Trong khi đó, bất ổn địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục được đẩy lên cao khi Israel tăng cường các chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza. Trước ảnh hưởng của xung đột Israel – Hamas, nguy cơ nguồn cung trong khu vực bị gián đoạn còn hiện hữu cũng là yếu tố góp phần hỗ trợ đà tăng của giá dầu.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên bật tăng gần 13% từ mức thấp nhất trong ba năm rưỡi trước thông tin Chesapeake Energy dự kiến cắt giảm khoảng 30% sản lượng vào năm 2024 trước tình trạng thị trường dư cung. Chesapeake sắp trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn nhất của Mỹ sau khi sáp nhập với Southwestern Energy.

Nguyên liệu công nghiệp

Khép lại phiên giao dịch 21/2, giá Arabica  giá Robusta đồng loạt đảo chiều và đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng 0,99%. Lo ngại rủi ro nguồn cung vẫn rình rập trên thị trường đã giúp giá cà phê lấy lại đà tăng trong phiên hôm qua.

Trong báo cáo kết phiên 20/2, tổng lượng Arabica đã qua chứng nhận tại Sở ICE-US vẫn duy trì tại mức 307.262 bao, lùi xa khỏi ngưỡng thấp nhất trong 24 năm qua. Tuy nhiên, tốc độ hàng thông qua còn khá chậm khi lượng hàng bổ sung chờ phân loại đã bất ngờ tăng mạnh lên mức 108.742 bao. Hoạt động phân loại cà phê tiếp tục đình trệ trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn tiếp diễn có thể cản trở khả năng mở rộng dư lượng của dữ liệu tồn kho trong thời gian tới.

Với Robusta, tình hình tồn kho trên sở ICE-EU liên tục xác nhận mức thấp kỷ lục đã hỗ trợ đà tăng của giá, bất chấp số liệu xuất khẩu khả quan từ Việt Nam trong tháng 1. Trong báo cáo kết phiên 19/2, lượng Robusta lưu trữ trên Sở ICE-EU chỉ còn 19.600 tấn, giảm thêm 200 tấn so với phiên trước. Điều này đã phản ánh lo ngại về thiếu hụt nguồn cung khó có thể được xoa dịu.

Giá bông quay đầu bật tăng 1,68% nhờ lực kéo từ giá dầu thô. Giá dầu thô hồi phục 1,35% trong phiên hôm qua, khiến cho Polyester, chất thay thế chính của bông trở nên đắt đỏ hơn. Điều này đã thúc đẩy lực mua dần dịch chuyển sang bông tự nhiên và kéo giá đi lên.

Giá đường 11 hồi phục 0,32% khi triển vọng nguồn cung kém tích cực tại Ấn Độ vẫn để lại dư âm trên thị trường. Sản lượng đường tại Ấn Độ dự báo đạt 29 triệu tấn trong niên vụ 24/25, giảm 2,6 triệu tấn so với niên vụ 23/24. Điều này khiến sản lượng toàn cầu ước tính thâm hụt 700.000 tấn, gia tăng lo ngại thiếu hụt nguồn cung đường trong thời gian tới.

Bất chấp bối cảnh nhu cầu suy yếu, giá dầu cọ thô tăng 0,08% so với tham chiếu. Theo đó, nhà khảo sát Intertek testing Services ước tính lượng dầu cọ xuất khẩu của Malaysia trong 20 ngày đầu tháng 2 giảm khoảng 18,3% so với cùng kỳ tháng trước.

Kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/2, các mặt hàng kim loại tiếp tục diễn biến phân hoá khi thị trường tập trung vào nội dung Biên bản họp lãi suất tháng 1 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Kim loại quý vốn nhạy cảm với biến động lãi suất chịu sức ép nhiều hơn. Cụ thể, giá bạc chốt ngày giảm 1,13% xuống 22,87 USD/ounce. Bạch kim giảm 2,79% xuống 888,8 USD/ounce.

Phần lớn quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đều lo ngại về rủi ro của việc cắt giảm lãi suất quá sớm, đồng thời tỏ ra không chắc chắn về việc chi phí đi vay sẽ duy trì ở mức hiện tại trong bao lâu. Phần lớn ý kiến đều lưu ý đến rủi ro của việc xoay chuyển sang lập trường nới lỏng quá nhanh, trong khi chỉ có một số ít quan chức chỉ ra những rủi ro tiêu cực đối với nền kinh tế nếu duy trì chính sách hạn chế quá lâu. Các quan chức đều lo ngại rằng lạm phát tăng cao có thể tiếp tục gây tổn hại cho các hộ gia đình, đặc biệt là những người có nguồn tài chính hạn hẹp.

Lập trường trong biên bản cuộc họp lần này đã khác biệt hẳn với những biên bản trong cuộc họp trước đó, chủ yếu nhấn mạnh rủi ro lạm phát còn tiềm ẩn, và nhiệm vụ thắt chặt tiền tệ của FED vẫn chưa kết thúc. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm tăng gần 1%, duy trì ở vùng cao nhất trong hơn 2 tháng qua, phản ánh kỳ vọng FED sẽ chưa sớm hạ lãi suất. Dòng tiền tiếp tục tháo chạy khỏi nhóm kim loại quý do tính chất kém hấp dẫn hơn trong môi trường lãi suất cao, kéo theo đà giảm mạnh của giá bạc và bạch kim trong phiên.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, biến động có phần trái chiều, nhưng phần lớn đều ghi nhận đà tăng giá, trái ngược xu hướng của nhóm kim loại quý. Ngoại trừ đà giảm 1,46% của quặng sắt và 0,47% của thiếc LME, các kim loại cơ bản khác đều kết phiên trong sắc xanh. Đáng chú ý nhất, giá nickel LME tăng mạnh 3,57% lên 16.930 USD/tấn. Giá nhôm LME tăng trên 1% lên 2.219,5 USD/tấn. Đà tăng chủ yếu xuất phát từ suy đoán rằng một làn sóng trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga có thể nhắm vào kim loại và làm gián đoạn nguồn cung.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này đang có kế hoạch công bố một gói trừng phạt “lớn” chống lại Moscow vào thứ Sáu. Mặc dù không tiết lộ cụ thể về những ngành công nghiệp nào sẽ bị ảnh hưởng, nhưng các nhà giao dịch đã theo dõi hạn chế mới đối với kim loại của Nga, vốn đã thoát khỏi các lệnh trừng phạt rộng rãi cho đến khi Anh công bố các biện pháp hạn chế riêng vào tháng 12. Vương quốc Anh đã ngăn chặn các cá nhân và thực thể Anh giao dịch kim loại vật chất bao gồm nhôm, đồng và niken từ Nga.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email