Lo ngại thiếu hụt nguồn cung có thể đẩy giá dầu tăng cao hơn nữa

Giá dầu bất ngờ đảo chiều tăng mạnh trong tối hôm qua đã làm thay đổi các quan điểm trước đó về khả năng giá sẽ chững lại và điều chỉnh xuống vùng 87,3 USD/thùng.

Tin tức thị trường dầu

Giá dầu bất ngờ đảo chiều tăng mạnh trong tối hôm qua đã làm thay đổi các quan điểm trước đó về khả năng giá sẽ chững lại và điều chỉnh xuống vùng 87,3 USD/thùng.

Mối lo nguồn cung thắt chặt đang có dấu hiệu nóng trở lại. Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng do nhu cầu lọc và xuất khẩu mạnh, làm dấy lên lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại và khả năng giảm xuống mức hoạt động tối thiểu.

Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga bị hạn chế do công việc bảo trì tại các cảng xuất khẩu. Dữ liệu theo dõi tàu từ Bloomberg cho biết việc dừng hoạt động 4 ngày tại kho cảng dầu Primorsk trên vùng Baltic đã khiến xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga giảm khoảng 100.000 thùng/ngày xuống dưới mức 3 triệu thùng/ngày vào tuần kết thúc ngày 24/9, thiết lập tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Trong cùng thời điểm này, một số nhà phân tích kỳ vọng việc bảo trì theo mùa của các nhà máy lọc dầu sẽ dẫn đến dự trữ dầu thô tăng lên nhưng lo ngại thiếu hụt nhiên liệu sẽ vẫn là vấn đề nóng trong thời gian tới.

Thị trường lo ngại rủi ro trước vấn đề chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa cùng với việc lãi suất vẫn đang đươc giữ ở mức cao sẽ khiến cho xu hướng dòng tiền dịch chuyển về nắm giữ đồng USD tăng lên. Về lý thuyết xu hướng tăng của đồng USD sẽ tác động khiến giá dầu giảm trở lại.

Với các nguyên nhân hiện tại thì xu hướng giá dầu sẽ còn nhiều biến động khó lường, trước áp lực này giá dầu có thể sẽ vẫn còn tăng do các yếu tố về nguồn cung đang lấn át các nguyên nhân khiến giá dầu giảm.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU WTI THÁNG 11/2023 – KHUNG D1

bieu do dau tho 2709 d1

Trên biểu đồ phân tích kỹ thuật khung D1 hiện tại có những dấu hiệu cho thấy giá đã xác nhận phá vỡ kháng cự 90,5 USD/thùng và đang được giao dịch trên ngưỡng 91 USD/thùng thể hiện được động lực tăng vẫn đang còn mạnh.

Theo đánh giá với diễn biến hiện tại trên đồ thị Daily giá dầu vẫn đang có những dấu hiệu sẽ tăng và chưa xác nhận đỉnh do đó vẫn cần thêm các tín hiệu để xác nhận. Kháng cự quan trọng hiện tại là mức đỉnh cũ 92,4 USD/thùng.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU WTI THÁNG 11/2023 – KHUNG H4
bieu do dau tho 2709 h4

Trong diễn biến ngắn hạn hơn, đồ thị H4, giá đang hình thành một tín hiệu phá vỡ mô hình tích lũy do đó rất có thể thị trường sẽ tiếp diễn xu hướng tăng để hoàn thành mẫu hình. Tuy nhiên, vùng kháng cự 92,4 USD/thùng vẫn đang là vùng kháng cự quan trọng khó có thể vượt qua.

Về mặt phân tích kỹ thuật, sau khi giá đã xác nhận phá vỡ đường xu hướng của mô hình tích lũy thì xác xuất tăng vẫn đang có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Quan điểm: theo diễn biến hiện tại thì xu hướng ngắn hạn đang hỗ trợ giá tăng, có thể giá sẽ tăng chậm nhưng vẫn đang được hỗ trợ lên lại vùng đỉnh cũ 92,4 USD/thùng. Tuy nhiên, ở vị thế hiện tại chiến lược mua sẽ có thể không còn ở vị thế tốt nhất.

Tham khảo thêm: hàng hoá phái sinh

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.