Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 tăng nhẹ, tiếp nối diễn biến tích cực từ ngày hôm qua trong bối cảnh lo ngại thời tiết khô và nóng gia tăng tại một số khu vực gieo trồng chính.

Dự báo thời tiết cho thấy triển vọng 6 -10 ngày tới thời tiết khô hơn sẽ chiếm ưu thế ở miền Trung và Đông Bắc khu vực Midwest, mặc dù mưa ở đồng bằng và Đông Nam Midwest sẽ cải thiện độ ẩm và tạo môi trường thuận lợi hơn cho phát triển của cây trồng. Điều này cho thấy lượng mưa cục bộ sẽ khó có khả năng giúp cải thiện đáng kể chất lượng ngô tại Mỹ. Hơn thế nữa, rủi ro cây trồng sẽ phải đối mặt với điều kiện thời tiết khô và nóng hơn trong tháng 8 vẫn ở mức cao nên lức mua đã quay trở lại và giúp giá duy trì ở trên vùng tâm lý 600.
Tại Biển Đen, ba tàu vận chuyển tổng cộng 58,041 tấn ngô đã được phép rời các cảng Ukraine vào hôm nay tiếp tục phản ánh kỳ vọng nguồn cung được nới lỏng tại khu vực này. Tuy nhiên, do những thách thức lớn vẫn tồn tại ngay cả khi ngũ cốc được vận chuyển nên thông tin này hầu như không có tác động đáng kể tới diển biến của giá.

Về nhu cầu, nhập khẩu ngô từ Mỹ trong nửa đầu năm 2022 của Trung Quốc mặc dù chỉ đạt 9.7 triệu tấn, thấp hơn 24% so với năm ngoái, nhưng vẫn là mức kỷ lục cả năm so với bất kỳ năm nào khác. Điều này theo nhận định của chúng tôi là do sự kết hợp của giá cao, giảm nhu cầu từ lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và hoạt động kinh tế chậm lại di dịch bệnh. Trong những tuần gần đây, hầu như không xuất hiện thêm đơn hàng mua ngô niên vụ 22/23 mới nào của Trung Quốc. Điều này cho thấy nhu cầu mua hàng đang có dấu hiệu chững lại và có thể là yếu tố khiến giá ngô sẽ không thể tăng mạnh trong trung hạn. Nhà đầu tư sẽ cần tiếp tục theo dõi hành vi mua hàng của quốc giá nhập khẩu ngô số 1 thế giới trong thời gian tới vì nó sẽ gợi ý phần nào về quan điểm của họ về xu hướng trung hạn của giá ngô.

Giá ngô đang ở ngay phía trên đường MA20 trong dải Bollinger đi ngang. RSI hướng lên, dưới đường trung bình. MACD âm, nhưng đang duy trì khoảng cách ở phía trên đường Signal. 

BIỂU ĐỒ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÔ THÁNG 12/2022

Lúa mì

Giá lúa mì bật tăng ngay khi mở cửa phiên sáng nhưng đã giảm trở lại sau đó và tiếp tục giằng co ngay phía trên vùng hỗ trợ 785. Thông tin chất lượng mùa vụ tại Argentina cải thiện nhẹ đang là nguyên nhân chính tạo sức ép lên diễn biến giá.

Trong báo cáo mới nhất của Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), hoạt động gieo trồng lúa mì mùa vụ mới đã kết thúc. Sự xuất hiện của những cơn mưa cùng thời tiết mát mẻ đã giúp tỷ lệ cây trồng được đánh giá chất lượng tốt – tuyệt vời tăng nhẹ 1% so với tuần trước, lên 17%. Mặc dù không phải là lớn nhưng đây là lần đầu tiên chất lượng lúa mì tại Argentina được cải thiện và nó mở ra hy vọng về kịch bản năng suất thu hoạch sẽ cao hơn so với những ước tính hiện tại. Tuy theo nhận định của chúng tôi thì xác suất để diện tích gieo trồng được mở rộng là rất thấp, nhưng sản lượng lúa mì tại quốc gia này vẫn có thể sẽ được cải thiện nếu thời tiết diễn biến tích cực hơn.

Tại Ukraine, Hiệp hội thương nhân ngũ cốc (UGA) cho biết nông dân nước này đã thu hoạch được tổng cộng 12.6 triệu tấn lúa mì kể từ đầu niên vụ, tương đương 65% tổng khối lượng dự kiến. Tuy năng suất cây trồng bị cắt giảm do cuộc chiến, thời tiết khô ráo hơn trong tuần tới nhiều khả năng sẽ tiến độ thu hoạch được đẩy mạnh. Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý rằng, vấn đề nguồn cung tại Ukraine hiện tại đang giống với hình ảnh “nút thắt cổ chai” khi mà hoạt động tại các cảng mới là yếu tố mang tính quyết định thay vì thu hoạch. Chúng tôi kỳ vọng rằng thỏa thuận giữa các bên tại Biển Đen sẽ tiếp tục được duy trì và điều này sẽ khiến lúa mì chỉ giằng co trong khoảng 760 – 840.
Còn tại Mỹ, nhiều khả năng lúa mì vụ xuân cũng sẽ bắt đầu thu hoạch trong 1 – 2 tuần nữa. Với tỷ lệ cây đạt chất lượng tốt – tuyệt vời đang cao hơn ít nhất là 7 lần so với năm ngoái, lúa mì sẽ có nhiều tính cạnh tranh hơn và là yếu tố hỗ trợ giá. Tuy nhiên, tiến độ thu hoạch sẽ còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến thời tiết và thời tiết thích hợp nhất cho giai đoạn này sẽ là nóng và khô. 

Lúa mì đang test lại đường MA20 trong dải Bollinger thu hẹp. RSI hướng lên, ở dưới đường trung bình. MACD âm, nhưng ở trên đường Signal với khoảng cách duy trì.

 

BIỂU ĐỒ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÚA MÌ THÁNG 12/2022

 

Nguồn : Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý