Lúa mì ghi nhận tuần giảm giá thứ 4 liên tiếp

Thị trường nông sản diễn biến tương đối phân hóa trong tuần giao dịch 13 – 19/11. Đối với hai mặt hàng đậu tương và khô đậu, giá duy trì xu hướng giằng co và đóng cửa tuần với mức giảm không đáng kể. Trong khi đó, lúa mì lao dốc gần 4% trong tuần trước, qua đó đánh dấu tuần suy yếu thứ 4 liên tiếp.

Nông sản

Bang gia nong san 2011

Thị trường nông sản diễn biến tương đối phân hóa trong tuần giao dịch 13 – 19/11. Đối với hai mặt hàng đậu tương và khô đậu, giá duy trì xu hướng giằng co và đóng cửa tuần với mức giảm không đáng kể. Trong khi đó, lúa mì lao dốc gần 4% trong tuần trước, qua đó đánh dấu tuần suy yếu thứ 4 liên tiếp.

Những số liệu trong báo cáo Export Sales được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào tuần trước đã có tác động trái chiều lên giá của mặt hàng. Theo báo cáo, khối lượng bán hàng lúa mì Mỹ đã sụt giảm xuống còn 176.296 tấn, mức doanh số tuần thấp nhất trong hơn 4 tháng trở lại đây. Tình hình xuất khẩu gây thất vọng là yếu tố chính gây sức ép lên giá của lúa mì trong tuần vừa rồi.

Ngược lại, bán hàng ngô của Mỹ niên vụ 23/24 đã tăng lên mức 1,8 triệu tấn, mức doanh số tuần cao nhất kể từ cuối tháng 9. Điều này đã giúp lũy kế bán hàng ngô tính từ đầu niên vụ vượt trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, sự xuất hiện của các đơn hàng Daily Export Sales càng củng cố cho những kết quả xuất khẩu khả quan và hỗ trợ giá ngô hồi phục hơn 1% sau 3 tuần suy yếu trước đó.

Trong khi đó, báo cáo cũng cho thấy khối lượng bán hàng ròng đậu tương của Mỹ đã nhảy vọt lên mức 3,92 triệu tấn, tăng hơn 260% so với tuần trước đó. Đây cũng là mức bán hàng hàng tuần cao nhất của Mỹ kể từ 16/2/2012. Bên cạnh đó, Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA) báo cáo rằng khối lượng ép dầu đậu tương tháng 10 của nước này đạt mức kỷ lục 189,77 triệu giạ, tăng đáng kể so với tháng 9 và cùng kỳ năm 2022. Theo đó, việc nhu cầu ép dầu cũng như xuất khẩu của Mỹ đều ghi nhận kết quả tích cực đã thúc đẩy giá đậu tương tăng mạnh trong nửa phiên đầu tuần.

Ngược lại, triển vọng mùa vụ khả quan hơn ở Nam Mỹ lại gây áp lực lớn lên giá. Ở Brazil, mưa được dự báo sẽ xuất hiện trong tuần này sẽ giúp thúc đẩy khâu cuối cùng của hoạt động gieo sạ và hỗ trợ cây đậu tương nảy mầm. Còn tại Argentina, các vùng nông nghiệp trọng điểm cũng đã nhận được độ ẩm tốt, giúp thúc đẩy việc gieo trồng đậu tương đầu mùa. Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, BAGE cũng nâng dự báo diện tích canh tác đậu tương năm nay của Argentina lên 17,3 triệu héc-ta.

Năng lượng

bang gia nang luong 2011

Kết thúc tuần giao dịch 13/11 – 19/11, giá dầu đánh dấu chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp, có thời điểm chạm mức thấp nhất trong vòng hơn 4 tháng qua. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 1,44% xuống 76,04 USD/thùng. Dầu Brent chốt tuần với mức giá 80,61 USD/thùng sau khi giảm 1,01%.

Thị trường ghi nhận một số tín hiệu tích cực hơn về nguồn cung, trong khi sức tiêu thụ có dấu hiệu suy yếu. Điều này khiến giá dầu liên tục đối diện với sức ép, với 3 trong tổng số 5 phiên giảm giá trong tuần qua.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm ước tính thâm hụt dầu trong báo cáo tháng 11 so với báo cáo tháng 10. Cụ thể, mức thâm hụt trong quý III đã được thu hẹp xuống chỉ còn 1 triệu thùng/ngày so với ước tính 1,4 triệu thùng/ngày trong báo cáo tháng 10. Trong quý IV, con số cũng được thu hẹp 70.000 thùng/ngày.

Nguyên nhân là do nguồn cung ngoài OPEC (non-OPEC) năm 2023 và 2024 đều được nhóm được điều chỉnh cao hơn khoảng 100.000 thùng/ngày so với ước tính trước đó. Sản lượng dầu thô nhóm OPEC tháng 10 cũng tăng 80.000 thùng/ngày so với tháng 9, đạt trung bình 27,9 triệu thùng/ngày.

Trong tuần qua, báo cáo tồn kho dầu của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng góp phần đẩy giá dầu lao dốc. Cơ quan này cho biết tồn kho dầu thương mại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10/11 tăng thêm 3,59 triệu thùng, cao hơn ước tính của Viện Dầu khí Mỹ (API) và dự báo của Reuters, làm dấy lên lo ngại về tình hình tiêu thụ có phần suy giảm.

Cũng làm tăng thêm mối lo ngại về nhu cầu, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết thông lượng lọc dầu của nước này đạt 63,93 triệu tấn trong tháng 10, tương đương 15,05 triệu thùng/ngày, thấp hơn so mức kỷ lục 15,48 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Nhu cầu nhiên liệu công nghiệp suy yếu và biên lợi nhuận lọc dầu thu hẹp đã khiến các nhà máy lọc dầu cắt giảm hoạt động.

Đà giảm của giá dầu chỉ được thu hẹp trong phiên cuối tuần, khi các nhà đầu tư thận trọng trước thềm cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) ngày 26/11 tuần này. Hãng tin Reuters trích dẫn ba nguồn tin của OPEC+, cho biết nhóm sẽ xem xét cắt giảm nguồn cung dầu bổ sung sau khi giá giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9. Ngân hàng Goldman Sachs cũng kỳ vọng OPEC+ sẽ hành động để hỗ trợ giá duy trì vùng 80 – 100 USD/thùng.

Kim loại

bang gia kim loai 2011

Kết thúc tuần giao dịch 13 – 19/11, hầu hết các mặt hàng kim loại đều tăng giá. Đối với kim loại quý, giá cả ba mặt hàng đồng loạt phục hồi trong sắc xanh. Trong đó, giá bạc dẫn dắt đà tăng của nhóm khi bật tăng 7,05%, đóng cửa tuần tại mức 23,85 USD/ounce. Đây cũng là tuần đánh dấu mức tăng mạnh nhất của giá bạc kể từ tháng 7/2023. Giá bạch kim cũng phục hồi 6,63%, dừng chân ở mức 901,7 USD/ounce.

Tuần trước, dòng tiền quay lại thị trường kim loại quý nhờ kỳ vọng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Loạt dữ liệu kinh tế tiêu cực và lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ đã củng cố cho kỳ vọng này.

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo và giảm tốc từ mức tăng 3,7% vào tháng 9. Về lạm phát tại cổng nhà máy, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 Mỹ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, hạ nhiệt nhanh so với mức tăng 2,2% của tháng 9 và thấp hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo, cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang giảm bớt.

Ngoài ra, doanh số bán lẻ tháng 10 của Mỹ giảm 0,1% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm lần đầu tiên sau 7 tháng, phản ánh nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ chậm lại. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp và sản lượng sản xuất tháng 10 của Mỹ đều giảm mạnh hơn so với dự báo.

Do vậy, với việc lạm phát đang hạ nhiệt cùng các hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ giảm tốc, FED ngày càng có ít không gian để tiếp tục tăng lãi suất. Điều này đã kéo đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index giảm 1,84% về 103,92 điểm. Theo đó, nhà đầu tư phân bổ dòng tiền quay trở lại nhóm kim loại quý, mặt hàng vốn nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi 4,22% lên 3,73 USD/pound. Giá quặng sắt nối dài đà tăng sang tuần thứ tư liên tiếp, chốt tuần tại mức 128,51 USD/tấn nhờ tăng 1,34%. Đà tăng của giá kim loại cơ bản cũng được thúc đẩy một phần nhờ đồng USD giảm giá. Ngoài ra, việc Chính phủ Trung Quốc cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế phục hồi cũng là yếu tố giúp giá đồng và giá quặng sắt được hưởng lợi.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và các cơ quan quản lý tài chính đã cam kết vào ngày 17/11 đảm bảo hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực bất động sản và hợp tác giải quyết rủi ro nợ của chính quyền địa phương.

Nguyên liệu công nghiệp

bang gia nguyen lieu 2011

Kết thúc tuần giao dịch 13 – 19/11, giá Arabica quay đầu giảm 2,29% trong khi giá Robusta tăng thêm 4,13% so với tham chiếu. Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US có hàng bổ sung, cùng với thời tiết chuyển hướng tích cực đối với mùa vụ cà phê tại Brazil, đã tạo hỗ trợ kép đối với giá. Trái lại, thông tin thời tiết không ủng hộ hoạt động thu hoạch cà phê tại Việt Nam làm dấy lại lo ngại về nguồn cung Robusta.

Tuần trước, Sở ICE-US nhận được 14.675 bao Arabica loại 60kg đến từ các quốc gia cung ứng hàng đầu. Lượng cà phê này sẽ được phân loại để đưa đến các kho lưu trữ đạt chuẩn tại Sở ICE-US. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy dữ liệu tồn kho có cơ hội gián đoạn đà giảm sau khi đã chạm mức thấp nhất trong hơn 24 năm. Hiện tại, tổng lượng Arabica đạt chuẩn đang lưu trữ là 289.699 bao.

Hơn nữa, nắng nóng kỷ lục tại Brazil đã dịu bớt và mưa quay trở lại vùng trồng cà phê chính, giúp giới phân tích có cái nhìn tích cực hơn về triển vọng nguồn cung cà phê vụ mới. Ngân hàng Rabobank kỳ vọng Brazil có thể sản xuất 40 triệu bao cà phê loại 60kg trong năm 2024.

Ngược lại, trên thị trường xuất hiện thông tin mưa tại vành đai cà phê của Việt Nam làm chậm quá trình thu hoạch của nông dân. Điều này làm tăng lo ngại khả năng đảm bảo đủ nguồn cung trong ngắn hạn.

Giá hai mặt hàng đường giảm lần lượt 0,40% với đường 11 và 0,05% với đường trắng. Triển vọng nguồn cung đường tích cực tại Brazil giúp thị trường tăng niềm tin vào khả năng giảm bớt thâm hụt cung – cầu trong niên vụ 2023/24, từ đó khiến giá mất đi động lực tăng.

Đầu tuần, các chuyên gia hàng hóa của Green Pool cho biết, khu vực Trung Nam, nơi canh tác mía đường chính của Brazil, có thể sản xuất 40,5 triệu tấn đường trong niên vụ 2023/24, mức cao kỷ lục và tăng 500.000 tấn so với dự kiến trước đó.

Đến giữa tuần, Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) hạ dự báo thâm hụt sản lượng đường so với nhu cầu tiêu thụ trong niên vụ 2023/24 từ 2,11 triệu tấn xuống còn 0,33 triệu tấn. Sản lượng đường gia tăng tại Brazil là nguyên nhân chính được ISO dùng để lý giải cho việc thu hẹp khoảng cách cung – cầu đường vụ mới.

Sau 2 tuần giảm liên tiếp, giá bông đã quay đầu tăng hơn 2% so với tham chiếu. Doanh số bán bông tích cực tại Mỹ, kết hợp cùng sự suy yếu của đồng USD đã giúp giá đảo chiều.

Trong báo cáo xuất khẩu tuần kết thúc ngày 9/11, Mỹ đã bán được 328.300 kiện bông, cao hơn 18% so với mức trung bình 4 tuần gần nhất. Đặc biệt sự gia tăng chủ yếu đến từ Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bông lớn nhất thế giới. Điều này phần nào củng cố cho kỳ vọng nhu cầu về bông có thể hồi phục.

Hơn nữa, chỉ số Dollar Index giảm gần 2% trong tuần qua, đồng nghĩa với việc đồng USD yếu đi và giá bông Mỹ trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí giảm đã kích thích lực mua gia tăng.

Giá dầu cọ cũng tăng 2,34% trong tuần qua nhờ hỗ trợ chủ yếu của 2 phiên đầu tuần. Lực kéo từ giá dầu đậu tương trên CBOT, kết hợp cùng dữ liệu nhập khẩu lớn từ Ấn Độ là hai nguyên nhân chính thúc đẩy giá. Theo đó, lượng dầu cọ nhập khẩu vào quốc gia này đã tăng 24% so với vụ trước.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email