Nguồn cung gián đoạn do bão tại Biển Đen, giá dầu tăng trở lại

Kết thúc ngày giao dịch 28/11, giá dầu đã chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp khi nguồn cung tại Kazakhstan bị ảnh hưởng nặng nề do bão đổ bộ vào Biển Đen

Nông sản

bieu do nong san 2911

Khép lại phiên giao dịch ngày 28/11, thị trường nông sản một lần nữa diễn biến trái chiều, nhưng hầu hết các mặt hàng đều biến động tương đối mạnh trong phiên vừa rồi. Duy chỉ có ngô khi giá mặt hàng này giằng co trong biên độ hẹp chưa tới 7 cents và đóng cửa với mức giảm không đáng kể.
 
Giá đậu tương đóng cửa hồi phục 1,26%, qua đó chấm dứt chuỗi 3 phiên suy yếu liên tiếp. Báo cáo Daily Export Sales tối qua cho biết Mỹ đã bán được đơn hàng 123.300 tấn đậu tương niên vụ 2023/24 cho một nước giấu tên. Mặc dù, khối lượng đơn hàng không quá gây ấn tượng, nhưng thông tin trên phản ảnh nhu cầu quốc tế đối với mặt hàng này vẫn đang tương đối tốt, và tác động “bullish” đến giá.
 
Ngoài ra, những lo ngại gia tăng về triển vọng mùa vụ ở Brazil tiếp tục là động lực hỗ trợ giá. Công ty tư vấn MB Agro dự báo, sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của nước này sẽ đạt khoảng 155 triệu tấn, giảm so với dự kiến ban đầu. Trong kịch bản xấu nhất, con số này có thể chỉ đạt 138 triệu tấn do tình trạng nắng nóng gay gắt ở miền trung tây Brazil. Với nguồn cung được dự báo thắt chặt hơn, MB Agro cho rằng Brazil có thể xuất khẩu 96 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 23/24, thấp hơn mức 100 triệu tấn dự kiến trước.
 
Đối với ngô, hãng này cũng cho biết hoạt động gieo trồng ngô vụ 2 của Brazil có thể gặp khó khăn do sự trì hoãn của đậu tương. Hơn nữa, giá cả thấp đang làm giảm mong muốn gieo trồng của nông dân. MB Agro dự báo Brazil có thể thu hoạch 90 triệu tấn ngô vụ 2 trong niên vụ 23/24, với khả năng thiệt hại là 15 triệu tấn. Triển vọng mùa vụ kém khả quan của nước này đã giúpkìm hãm đà giảm của giá CBOT.

Trong khi đó, giá lúa mì đã tăng mạnh gần 2% trong phiên vừa rồi. Sau khi một lần nữa test lại hỗ trợ 558, lúa mì đã nhận được lực mua kỹ thuật tại vùng này, giúp giá quay đầu tăng trở lại. Cơ quan giám sát mùa vụ của Liên minh châu Âu (MARS) cho biết, những trận mưa rào liên tục ở Tây Âu trong tháng 10 đã làm gián đoạn việc trồng ngũ cốc vụ đông, trong khi tình trạng khô hạn kéo dài ở phía đông nam cũng trì hoãn công việc thực địa. Những lo ngại về tình hình mùa vụ tại châu Âu cũng là yếu tố đã góp phần tác động “bullish” đến giá.

Năng lượng

bieu do nang luong 2911

Kết thúc ngày giao dịch 28/11, giá dầu đã chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp khi nguồn cung tại Kazakhstan bị ảnh hưởng nặng nề do bão đổ bộ vào Biển Đen, khu vực quá cảnh cho việc xuất khẩu dầu thô của nước này. Ngoài ra, tâm lý cho ngại về kế hoạch thay đổi hạn ngạch sản xuất trước thềm cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh (OPEC+) cũng hỗ trợ cho giá.

Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 2,07%, đạt mức 76,41 USD. Dầu Brent tăng 2,13% lên mức 81,68 USD/thùng.Việc vận chuyển dầu thô tại các cảng Biển Đen đã bị tạm dừng trong bối cảnh một cơn bão mạnh đổ bộ khu vực, ảnh hưởng đến kho cảng dầu Caspian Pipeline Consortium (CPC) của Nga và hoạt động bốc dỡ hàng tại cảng lớn Novorossiysk. Kazakhstan, quốc gia sử dụng CPC cho hầu hết hoạt động xuất khẩu dầu thô bằng đường biển, đã buộc phải cắt giảm sản lượng.

Kazakhstan là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ chín trên toàn cầu. Các mỏ dầu lớn nhất của quốc gia này đang cắt giảm 56% tổng sản lượng dầu hàng ngày kể từ ngày 29/11, dự kiến duy trì đến hết ngày 3/12. Bộ năng lượng Kazakhstan dự đoán sản lượng dầu trong tháng 11, không bao gồm khí ngưng tụ, ở mức 1,59 triệu thùng/ngày và sản lượng tháng 12 ở mức 1,67 triệu thùng/ngày, giảm so với kế hoạch trước đó lần lượt là 1,61 triệu và 1,60 triệu thùng/ngày, nhưng vẫn cao hơn hạn ngạch.

Lo ngại nguồn cung gián đoạn tạm thời đã đẩy giá dầu tăng cao, bên cạnh sự không chắc chắn về kế hoạch của OPEC+ trước thềm cuộc họp trực tuyến dự kiến vào ngày 30/11. Bốn nguồn tin của OPEC+ cho biết, các cuộc đàm phán về chính sách dầu mỏ đang gặp khó khăn, khiến cuộc họp dự kiến ​diễn ra vào ngày 30/11 có thể bị trì hoãn thêm.

Chiến lược gia năng lượng tại Macquarie lưu ý rằng trọng tâm chính của thị trường xoay quanh việc tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày của Saudi Arabia. Việc gia hạn kế hoạch này sang quý II, quý III năm sau sẽ được xem là tác động hỗ trợ mạnh cho giá.

Kim loại

bieu do kim loai 2911

Kết thúc ngày giao dịch 28/11, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá thị trường kim loại. Đối với kim loại quý, đồng USD suy yếu vẫn là yếu tố chính hỗ trợ cho giá các mặt hàng. Giá bạc nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, chốt phiên tại 24,93 USD/ounce nhờ tăng 1,03%. Giá bạch kim cũng phục hồi 2,92%, đóng cửa tại mức 950,2 USD/ounce.

Chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã giảm 4 phiên liên tiếp và hiện đang neo ở mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Dư địa tăng của đồng USD ngày càng bị thu hẹp khi giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Củng cố cho điều này, một số quan chức FED đã có những phát biểu “ôn hòa” vào hôm qua. Thống đốc FED Christopher Waller cho rằng FED có thể hạ lãi suất trong những tháng tới nếu lạm phát tiếp tục giảm. Thống đốc FED Christopher Waller cho biết mức lãi suất chính sách hiện tại của FED đủ khả năng để giảm lạm phát xuống mức 2%.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi 1,12% lên 3,8 USD/pound. Giá đồng đã trải qua phiên biến động khá mạnh khi lực bán áp đảo trong phiên sáng. Tâm lý bi quan vẫn bao trùm trên thị trường sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế tiêu cực. Tuy vậy, lo ngại nguồn cung bị đẩy lên cao đã củng cố lực mua đồng trong phiên tối và giúp giá kết phiên tăng mạnh.

Cụ thể, Tòa án tối cao Panama đã tuyên bố hợp đồng khai thác mỏ Cobre Panama của công ty First Quantum là vi phạm hiến pháp. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng những rắc rối liên quan đến hợp đồng có thể khiến việc khai thác tại mỏ Cobre bị đình trệ trong một thời gian dài. Mỏ này đóng góp khoảng 1,5% vào tổng sản lượng đồng toàn cầu và chiếm khoảng 5% tổng GDP của Panama.

Trong khi đó, một công đoàn đại diện cho một nửa số công nhân làm việc tại mỏ Las Bambas, một trong những mỏ đồng lớn nhất Peru, đã đình công vô thời hạn. Điều này sẽ khiến hoạt động khai thác đồng tại Peru bị gián đoạn và làm gia tăng rủi ro nguồn cung bị thu hẹp.

Trên thị trường quặng sắt, giá tiếp tục chịu sức ép khi chính phủ Trung Quốc tăng cường giám sát và can thiệp vào thị trường để kiềm chế đà tăng giá. Kết phiên, giá quặng sắt giảm 2,93% so với mức tham chiếu, đóng cửa tại 128,8 USD/tấn, mức thấp nhất trong một tuần.

Nguyên liệu công nghiệp

bieu do nguyen lieu 2911

Kết thúc phiên giao dịch 28/11, giá Arabica tăng mạnh 2,40, trong khi giá Robusta giảm nhẹ 0,27% so với mức tham chiếu. Tâm lý kỳ vọng giá tăng trên thị trường tạm thời lấn át những tín hiệu tích cực về nguồn cung thời gian gần đây, từ đó hỗ trợ giá tăng.

Báo cáo từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho thấy, nhà đầu tư cà phê tiếp tục tăng vị thế mua ròng thêm 1.293 hợp đồng, lên 12.499 hợp đồng trong tuần kết thúc ngày 21/11. Điều này cho thấy giới đầu cơ vẫn đặt cược nhiều hơn vào khả năng giá có thể tăng.

Đồng thời, hoạt động nhập khẩu cà phê từ các nước tiêu thụ lớn kỳ vọng sẽ gia tăng trong thời gian tới khi tồn kho đang ở mức báo động. Tổng lượng cà phê lưu trữ tại các cảng của khu vực Châu Âu tính đến hết tháng 10/2023 ở mức 506,411 tấn (tương đương 8,4 triệu bao loại 60kg), là mức thấp nhất theo tháng từng được ghi nhận kể từ năm 2017.

Hơn thế, đồng USD yếu đi trong bối cảnh đồng Real của Brazil mạnh hơn khiến tỷ giá USD/BRL giảm 0,53% trong phiên hôm qua. Điều này làm hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ hơn.

Trong khi đó, giá Robusta còn khá giằng co khi thị trường chờ đợi những tín hiệu rõ nét hơn về nguồn cung cà phê tại Việt Nam.

Giá đường 11 ghi nhận mức giảm 0,77% trong phiên hôm qua, gần như đánh mất những gì đã lấy được từ phiên tăng đầu tuần. Triển vọng nguồn cung đường tích cực tại Brazil tạm thời ngăn cản giá tăng trở lại mức giá cao nhất trong 12 năm.

Tập đoàn công nghiệp mía đường UNICA cho biết, khu vực Trung Nam, nơi sản xuất mía chính của Brazil đã tạo ra 2,15 triệu tấn đường trong nửa đầu tháng 11, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Sau phiên giảm mạnh đầu tuần, giá bông trong phiên hôm qua đã khởi sắc với mức tăng 0,43% so với tham chiếu. Chỉ số Dollar Index giảm thêm 0,44% trong phiên hôm qua về mức thấp nhất hơn 3 tháng, đồng nghĩa với việc đồng USD tiếp tục yếu đi và giá bông Mỹ trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chí phí thấp hơn đã kích thích lực mua chiếm ưu thế, tạo đà cho giá tăng.

Giá dầu cọ khép lại một phiên giao dịch khá giằng co với mức tăng nhẹ 0,15% so với tham chiếu. Cơ quan khảo sát hàng hóa Societe Generale de Observatory (SGS) ước tính, Malaysia đã xuất khẩu 1.128.763 tấn sản phẩm dầu cọ trong 28 ngày đầu tháng 11.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email