Rủi ro giá dầu giảm đang cao hơn khi lo ngại về suy thoái kinh tế áp đảo

Bất chấp đà tăng tích cực trong đầu tuần, hiện tại, sau 2 phiên giảm gần đây, mức tăng đã bị xóa sạch và một lần nữa lo ngại về suy thoái kinh tế lại bao phủ trên thị trường tài chính nói chung và thị trường dầu nói riêng.

Dù nguồn cung được dự đoán gần như chắc chắn sẽ còn nhiều bất ổn và thiếu hụt, sau một loạt các gián đoạn tại Libya và Ecuador trong tuần này, cùng với quyết định của OPEC+ giữ mức tăng sản lượng ở 648,000 thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8. Phát biểu của những người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho thấy mục tiêu lớn nhất hiện tại là kiềm chế lạm phát, và cần phải có hành động quyết liệt, bất chấp một số “đau đớn” có thể xảy ra cho thị trường trong ngắn hạn. Điều này khiến cho tâm lý thị trường chung trở nên tương đối tiêu cực, và khiến lực bán tăng mạnh trên khắp các thị trường, như chứng khoán, tiền điện tử, và dòng tiền quay về các tài sản an toàn như trái phiếu.

Giằng co giữa một bên là ảnh hưởng từ thị trường tài chính chung và một bên là các yếu tố căn bản, gần như chắc chắn thị trường dầu thô sẽ đón nhạn tháng 7 tiếp tục với nhiều biến động. Chỉ số OVX, đo lường sự biến động của thị trường dầu, hay còn gọi là thước đo sự sợ hãi, hiện tại duy trì ở mức 50, cao hơn đáng kể so với vùng 30-40 trong năm 2021.

Giá dầu WTI đang có dấu hiệu hồi phục nhẹ vào đầu phiên sáng nay, tuy nhiên các chỉ số RSI và MACD đang cho thấy sức bán vẫn áp đảo, và xác suất giá tiếp tục giảm vẫn đang cao hơn. Nhiều khả năng giá sẽ test lại cạnh dưới của Bollinger Band, nên các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán khi giá hồi lên 107 USD, với kỳ vọng chốt lời ở mức 103. 5USD, cắt lỗ 108 USD.

BIỂU ĐỒ PHÂN TÍCH KĨ THUẬT GIÁ DẦU WTI

Nguồn: Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý