Phân tích: Giá nông sản chờ đợi số liệu báo cáo cung – cầu của USDA

Phân tích: Giá nông sản chờ đợi số liệu báo cáo cung – cầu của USDA

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG

Kết thúc tuần giao dịch 03/01 – 10/01, giá ngô và nhóm sản phẩm họ đậu tương đồng loạt tăng mạnh, trái chiều với mức giảm nhẹ của giá lúa mỳ.

Trong tuần này, sẽ có 2 báo cáo quan trọng ảnh hưởng đến xu hướng của các mặt hàng nông sản, đó là báo cáo Cung – cầu Nông sản thế giới tháng 1 và Báo cáo Tồn kho ngũ cốc hàng quý của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), phát hành vào 24h đêm mai (12/01).

Dự đoán trước báo cáo của thị trường đều đang thiên về việc USDA sẽ tiếp tục giảm dự báo tồn kho ngô và đậu tương cuối niên vụ 20/21 của Mỹ. Mức giảm tồn kho này đến từ việc sản lượng dự báo giảm so với các báo cáo trước kết hợp với xuất khẩu được củng cố.

Cuối tuần trước, đơn hàng hơn 240,000 tấn đậu tương bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales càng làm cho các dự đoán này vững chắc hơn. Mặc dù đây không phải đơn hàng lớn, nhưng việc Trung Quốc quay trở lại trong báo cáo này sau hơn 2 tháng là một tín hiệu quan trọng tác động đến tâm lý thị trường.

Bên cạnh đấy, thị trường cũng dự đoán USDA sẽ giảm dự báo sản lượng ngô và đậu tương của các nước Nam Mỹ, sau khi mùa vụ ở đây chịu tác động từ thời tiết khô hạn do hiện tượng La Nina.

ĐẬU TƯƠNG 03/2021

Tin tức cơ bản

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 3 trên sàn CBOT dẫn đầu mức tăng với 4.86%, lên mức 1374.75 cent/giạ. Đây là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của giá đậu tương và cũng là tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 8 năm ngoái đến nay.

Tác động tiêu cực từ các cuộc đình công kéo dài suốt gần 1 tháng qua tại Argentina, ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng nông sản trên toàn cầu, cùng với thời tiết bất lợi tại toàn bộ khu vực Nam Mỹ là yếu tố chính hỗ trợ cho giá đậu tương trong suốt thời gian vừa rồi.

Chính phủ Argentina trong sáng nay đã tuyên bố đình chỉ lệnh ngưng xuất khẩu ngô đến hết tháng 2 đã ban ra trước đó, nhằm ngăn chặn cuộc đình công trong 3 ngày (11/01 – 13/01) mà nông dân cùng một số hiệp hội của nước này dự định tổ chức. Và trong cuối tuần trước, công đoàn Urgara cũng đã hoàn tất thỏa thuận với giới chức trách để nối lại hoạt động các cảng ở phía nam. Như vậy, hầu như sẽ không còn bất cứ lo ngại nào về gián đoạn xuất khẩu tại Argentina trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thời tiết vẫn là mối lo ngại lớn đến mùa vụ năm nay tại Nam Mỹ. Dự báo trong 20 ngày tới tại đây cho thấy lượng mưa vẫn tập trung lớn ở miền trung Brazil và thiếu hụt trầm trọng tại Argentina. Mưa thời điểm này tại Brazil không có ý nghĩa nhiều với năng suất, thậm chí nếu mưa lớn vào cuối tháng này sẽ gây cản trở lớn đến thu hoạch. Trong khi đó ở Argentina, gieo trồng đậu tương và ngô đang gần hoàn tất và đa số cây trồng đều đang trong giai đoạn phát triển quan trọng. Lượng mưa thiếu hụt như hiện tại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và gây ra nhiều thiệt hại không thể phục hồi.

Phân tích biểu đồ giá

Giá đậu tương đang tiếp tục tăng trong sáng nay dù lực mua chưa áp đảo do thị trường đang trong trạng thái thận trọng trước báo cáo.

Tuy nhiên, nếu các dự đoán trên được xác nhận, giá đậu tương nhiều khả năng sẽ tăng mạnh, có thể vượt lên trên mức kháng cự tâm lý 1400 và hướng về vùng giá 1410, ứng với đường 61.8% Fibonacci trên biểu đồ giá đậu tương 10 năm.

Còn trong trường hợp ngược lại, giá đậu tương cũng sẽ khó giảm về sâu dưới mức 1350.

KHÔ ĐẬU VÀ DẦU ĐẬU 03/2021

Xu hướng của giá đậu tương sẽ quyết định chính đến giá khô đậu tương trong tuần này.

Trong khi đó, giá dầu đậu tương còn chịu ảnh hưởng bởi diễn biến của giá dầu cọ lẫn dầu thô thế giới.

Nếu giá đậu tương vượt lên trên 1400, giá khô đậu tương cũng sẽ test lại mức kháng cự 450.

Còn không, giá sẽ về lại vùng 430 – 440.

Mức kháng cự 44 cents đang khá cứng và áp lực trái chiều với giá khô đậu tương khiến cho giá dầu đậu tương chưa chắc đã vượt trên được trên mức này, trừ khi giá đậu tương vượt mạnh khỏi kháng cự 1400.

MXV News dự đoán giá dầu đậu tương sẽ vẫn chủ yếu dao động trong vùng giá 43.00 – 44.00 phiên hôm nay.

NGÔ 03/2021

Tin tức cơ bản

Thông tin Argentina nối lại hoạt động xuất khẩu ngô đang tác động “bearish” mạnh đến mặt hàng này. Nhưng đà giảm bị cản lại bởi thời tiết bất lợi tại Argentina cùng dự đoán của thị trường về báo cáo Cung – cầu.

Phân tích biểu đồ giá

Giá ngô có thể vẫn duy trì vùng 490 – 500 trong hôm nay, nhưng nhiều khả năng sẽ vượt lên trên 500 sau ngày mai nếu các số liệu tồn kho giảm được xác nhận.

Nếu vượt được mức kháng cự rất mạnh trên, giá ngô sẽ tiếp tục hướng đến mức 515 cents, tương ứng với đường 38.2% Fibonacci trên biều đồ giá ngô 10 năm.

LÚA MỲ 03/2021

Tin tức cơ bản

Sản lượng Argentina tăng dự báo thêm 200,000 tấn trong tuần trước và diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông của Mỹ có thể được dự báo tăng trong báo cáo Cung – cầu sắp tới đang gây áp lực lớn lên giá mặt hàng này.

Phân tích biểu đồ giá

Giá hiện đã rơi khỏi đường 23.6% Fibonacci trên biểu đồ kỹ thuật, ứng với mức hỗ trợ 640 cents. MXV News dự đoán, nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục hướng về mức 625 trong tuần này.

Nguồn: Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư tương lai

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý