Tài chính: Thị trường Mỹ tuần qua đóng cửa trái chiều vì các thông tin về Covid-19

Tài chính: Thị trường Mỹ tuần qua đóng cửa trái chiều vì các thông tin về Covid-19

Đóng cửa tuần giao dịch kết thúc ngày 22/11, phố Wall giảm nhẹ với mức thay đổi không đáng kể. Cụ thể, chỉ số Dow Jones giảm 0.73%, S&P500 giảm 0.77%, trong khi Nasdaq tăng nhẹ hơn 0.2%.

“Thị trường vẫn đang mắc kẹt trong thế giằng co giữa số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh và tiến triển về vaccine”, David Carter, giám đốc đầu tư tại Lenox Wealth Advisors, New York, nói. “Điều này dường như còn tiếp diễn cho đến khi chúng ta có vaccine được cấp phép và phân phối”.

Căng thẳng giữa Fed và Bộ Tài chính về chương trình cho vay hỗ trợ đại dịch

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/11 cho biết ông đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp Fed được cấp tiền từ Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) từ quốc hội Mỹ nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cuối ngày 19/11 thông báo sẽ cho phép các chương trình cho vay chính hỗ trợ khắc phục hậu quả đại dịch tại Fed kết thúc vào cuối năm. Ông cho rằng 445 tỷ USD được phân bổ hồi đầu năm theo đạo luật CARES nên được hoàn lại cho quốc hội để tái phân bổ thành các khoản hỗ trợ cho công ty nhỏ.

Quyết định “rút phích” chương trình cho vay được Fed mô tả là quan trọng này diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng và xuất hiện làn sóng sa thải mới. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans mô tả đây là động thái “đáng thất vọng”.

Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp sẽ hết hạn vào ngày 31/12 và Fed bị giảm đáng kể khả năng củng cố hệ thống tài chính Mỹ.

“Căng thẳng giữa Fed và Bộ Tài chính có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi thị trường muốn thấy hai tổ chức này phối hợp tốt với nhau”, theo Carter. “Thời điểm xảy ra căng thẳng cũng không thích hợp, bởi nguy cơ từ Covid-19 với chúng ta vẫn rất lớn”.

Cổ phiếu Pfizer tăng giá

Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp với vaccine Covid-19 do hãng phát triển cùng BioNTech lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Cổ phiếu Pfizer tăng giá 1,4% ngay sau đó.

Nguồn: MXV News

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư tương lai

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Chat Facebook

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý