Menu

Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 22/06/2022

Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 22/06/2022

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, giá ngô đã hồi phục trở lại sau phiên sụt giảm mạnh trước đó. Tuy nhiên, mức tăng nhẹ này cũng cho thấy lực mua được đẩy mạnh trong phiên tối không hoàn toàn áp đảo và chỉ xuất phát từ những lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn.  

Đối với lúa mì, đà giảm đang có dấu hiệu chững lại khi giá đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể. Mặc dù có thời điểm giá đã hồi phục lên vùng tâm lí 1000, nhưng lực bán kĩ thuật ở mức giá này đã đẩy giá xuống sâu. Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung từ Nga đã hỗ trợ và hạn chế đà giảm của lúa mì trong phiên hôm qua. 

Khép lại phiên giao dịch ngày 22/06, đậu tương đã ghi nhận mức sụt giảm gần 30 cents về sát mốc hỗ trợ 1650. Như chúng tôi dự đoán, lực bán tiếp tục được đẩy mạnh đối với mặt hàng này khi những yếu tố cơ bản về nguồn cung đang dần ổn định. Trong khi đó, dầu đậu tương là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm do hoạt động sản xuất dầu thực vật được cải thiện. Và tương tự như diễn biến trong tuần trước, tác động trái chiều đã hỗ trợ cho giá khô đậu vẫn giữ được sắc xanh khi đóng cửa. 

Đối với dầu đậu, đà giảm tiếp tục được đẩy mạnh với mức biến động mạnh nhất trong chuỗi 9 phiên giảm liên tiếp vừa qua. Trong thời gian tới, kể từ khi biên giới được mở cửa trở lại, các lao động đầu tiên từ Indonesia sẽ bắt đầu nhập cảnh vào Malaysia.

Ở chiều ngược lại, trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch, giá khô đậu tương có diễn biến giằng co quanh mức giá tham chiếu và đóng cửa tăng nhẹ. Theo đó, hiệp hội xuất khẩu ngũ cốc Brazil (ANEC) đã nâng dự báo xuất khẩu khô đậu tương của Brazil trong tháng 6 lên 2.27 triệu tấn, từ mức 2.19 triệu tấn trong báo cáo trước. Điều này đã tác động “bearish” lên giá vào đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, lực mua tương đối lớn từ vùng hỗ trợ tâm lý 430 cents đã đẩy giá mặt hàng này bật tăng trở lại và đóng cửa trong sắc xanh.


Nguyên liệu

Kết thúc phiên giao dịch 22/06, ngoại trừ mức tăng của 2 mặt hàng cà phê thì toàn bộ nhóm nguyên liệu công nghiệp đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, dầu cọ thô và bông tiếp tục là 2 mặt hàng có mức giảm mạnh nhất.

Giá dầu cọ thô sụt giảm đến 10% sau khi rơi khỏi vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng 5000 Ringgit. Đây cũng là phiên giảm thứ 10 trong 12 phiên gần nhất của mặt hàng này, và tổng cộng, giá đã giảm rất mạnh gần 30% trong vòng 2 tuần, về mức thấp nhất trong vòng nửa năm trở lại đây.

Bất chấp việc chất lượng mùa vụ bông sụt giảm mạnh 6% tốt – tuyệt vời trong báo cáo Crop Progress mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), việc Mỹ và các nước đồng minh đồng loạt cấm nhập khẩu hàng hóa từ khu vực Tân Cương, Trung Quốc để chống lại việc lao động cưỡng bức tại đây, đã gây sức ép rất lớn đến giá bông.

Giá đường thô quay đầu giảm hơn 1%, xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy trong 3 phiên trước đó, chủ yếu do diễn biến suy yếu của giá dầu thô thế giới. Tổng thống Mỹ ông Joe Biden đang thúc đẩy cắt giảm thuế nhiên liệu nhằm giảm bớt áp lực chi phí cho người dân, là một trong các yếu tố khiến cho giá dầu có sự sụt giảm mạnh trong phiên hôm qua.

Ở hướng ngược lại, lo ngại về mức tồn kho đạt chuẩn trên Sở hiện đang ở mức thấp nhất 22 năm đã giúp cho giá cà phê diễn biến trái chiều với toàn bộ các mặt hàng còn lại. Tổng cộng, giá Arabica đã tăng gần 10 cents so với mức đóng cửa của cuối tuần trước, nhờ tác động tích cực từ việc đồng Dollar liên tục suy yếu từ đầu tuần đến nay. Hợp tác xã cà phê lớn nhất tại Brazil Cooxupe cho biết, tính đến hết ngày 17/06, thu hoạch Arabica đã đạt 13.5% tổng sản lượng dự kiến, tốc độ chậm nhất kể từ 2018 đến nay.


Kim loại

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá các mặt hàng kim loạt đồng loạt suy yếu sau tâm điểm của phiên điều trần chủ tịch Fed, Jerome Powel với Quốc hội về tình hình kinh tế và cuộc chiến chống lạm phát. Giá vàng tăng nhẹ 0.26% lên 1837.29 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc và bạch kim đều đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm hơn 1% xuống các mức giá lần lượt là 21.42 USD/ounce và 926.9 USD/ounce.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đóng cửa ở mức giá 3.94 USD/pound, mức giá thấp nhất kể từ tháng 3/2021 sau khi đánh mất 2.35% giá trị và nhiều khả năng thiết lập một thị trường gia xuống. Bất chấp các tín hiệu nguồn cung thắt chặt do ảnh hưởng của cuộc biểu tình của hơn 50,000 công nhân sản xuất đồng tại Coldeco, nhà sản xuất đồng lớn nhất thuộc sở hữu Chile, các tín hiệu cho một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng và nhu cầu tiêu thụ yếu ớt do ảnh hưởng từ dịch bệnh của Trung Quốc đã đánh bại động lực tăng của giá đồng.

Trong khi đó, giá quặng sắt tiếp tục quay đầu giảm gần 6% xuống còn 108.14 USD/tấn sau các dữ liệu cho thấy triển vọng ngành thép tiêu cực do suy thoái bất động sản. Doanh số bán căn hộ và nhà ở mới đây cho thấy sự sụt giảm hàng năm trong 11 tháng liên tiếp – một kỷ lục kể từ khi Trung Quốc tạo ra một thị trường bất động sản tư nhân vào những năm 1990. Nhu cầu tiêu thụ đồng và sắt thép suy yếu tại đất nước sản xuất khổng lồ này đã liên tục tạo áp lực lên giá kim loại cơ bản.


Năng lượng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường tiếp tục lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế do Fed tăng lãi suất, cùng với các quyết tâm kiểm soát giá năng lượng của Nhà Trắng. Cụ thể, giá WTI giảm 3.04% xuống 106.19 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2.54% xuống 111.74 USD/thùng.

Ngày hôm nay, giá có khả năng sẽ tiếp tục biến động mạnh, với xác suất giảm đang cao hơn, sau khi báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ API cho thấy tồn kho dầu thô tăng mạnh 5.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/06. Bên cạch đó, thị trường cũng sẽ quan tâm kết quả cuộc họp của Nhà Trắng với các công ty năng lượng lớn. Nếu kết thúc với cam kết, hoặc nỗ lực tăng sản lượng, dầu thô có thể tiếp tục chịu áp lực bán mạnh.


Nguồn: Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

TIN NỔI BẬT

Phân tích mới nhất

Yêu cầu tư vấn

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý