Nông sản

Giá ngô hợp đồng tháng 12 tiếp tục diễn biến khá ảm đạm giống như trong phiên đầu tuần trong bối cảnh chưa có thông tin cơ bản đủ mạnh giúp xác định xu hướng giá. Tuy nhiên, việc chất lượng mùa vụ ngô tại Mỹ bị cắt giảm trong báo cáo Crop Progress nhiều khả năng sẽ trở thành yếu tố hỗ trợ và hạn chế kịch bản giá giảm sâu trong ngắn hạn.

Giá lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 9 đã tăng nhẹ trong phiên sáng nay sau khi chạm mức thấp nhất trong 4 tháng trong phiên hôm qua. Nguyên nhân chủ yếu giúp lý giải cho diễn biến của giá đó là do hoạt động chốt lời của bên bán sau 6 phiên giảm liên tiếp. Ở chiều ngược lại, hầu hết các yếu tố cơ bản tiếp tục ủng hộ kịch bản giá giảm, do đó khả năng cao đây chưa phải là thời điểm để giá đảo chiều và thiết lập một xu hướng tăng mới.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/06, giá đậu tương đã tạo gapup nhẹ và đang tiếp tục đà hồi phục sau chuỗi lao dốc tuần trước. Bên cạnh những kỳ vọng về diện tích gieo trồng tại Mỹ thu hẹp trong báo cáo cuối tháng 6 này, những số liệu về tình trạng mùa vụ trong tuần vừa rồi đã thúc đẩy lực mua trong phiên sáng nay.

Trong khi đó, giá khô đậu mặc dù thiếu vắng thông tin cơ bản nhưng với triển vọng giá đậu tương vẫn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn thì mặt hàng này có khả năng cũng sẽ có khả năng sẽ được hỗ trợ. 

Giá dầu đậu tương tiếp tục đà hồi phục trong phiên thứ 3 liên tiếp do những tác động từ viêc Malaysia hạn chế xuất khẩu dầu cọ. Cụ thể, việc giá dầu thực vật giảm xuống mức thấp nhất được ghi nhận cùng kì trong 13 năm qua. Tình trạng thiếu hụt lao động vẫn chưa được giải quyết cùng với áp lực về chi phí đang khiến cho lo ngại về nguồn cung dầu thực vật đang quay trở lại. Cùng với đó, lực mua kĩ thuật do giá liên tiếp giảm mạnh và cho thấy tín hiệu quá bán cũng góp phần thúc đẩy giá hồi phục. 


Nguyên liệu

Kêt thúc phiên giao dịch 28/06, diễn biến trái chiều của các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp vẫn tiếp tục được duy trì. Trong khi cà phê, cacao và bông tiếp tục suy yếu thì giá các mặt hàng nhóm đường đồng loạt phục hồi sau chuỗi giảm liên tiếp trước đó.

Bất chấp việc tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US tiếp tục giảm 20,050 bao (loại 60kg) xuống 931,591 bao, thấp nhất kể từ năm 2000 đến nay, giá mặt hàng này vẫn có phiên giảm thứ 4 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng, khi thời tiết khô ráo ở Brazil đang giúp việc thu hoạch diễn ra một cách nhanh chóng.

Giá Robusta cũng có phiên giảm thứ 4 liên tiếp về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 05, do ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến của Arabica và chỉ số Dollar Index tăng mạnh 0.52%.

Lượng cacao rời cảng ở Bờ Biển Ngà tính từ đầu niên vụ đến hết ngày 26/06 đạt 1.97 triệu tấn, giảm 4.9% so với cùng kỳ năm ngoái, kết hợp với mức tăng của đồng Dollar cũng khiến cho mặt hàng này giảm phiên thứ 5 liên tiếp về sát vùng hỗ trợ quan trọng 2400 USD/tấn.

Bông là mặt hàng có sự rung lắc mạnh nhất nhóm trong phiên hôm qua, khi giá tăng mạnh trong đầu phiên do chất lượng mùa vụ bông tại Mỹ giảm mạnh 3% tỉ lệ tốt – tuyệt vời trong báo cáo Crop Progress mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Thời tiết khô nóng ở miền Nam trong suốt tuần trước là yếu tố chính dẫn đến mức giảm chất lượng trên. Tuy nhiên, dự báo sẽ có mưa lớn do bão ở các khu vực gieo trồng chính vào cuối tuần này, đã khiến giá bông quay đầu giảm mạnh trong phiên tối, và kết thúc phiên với mức giảm 0.61%. Dù mức độ đã suy yếu nhưng đây cũng là phiên giảm thứ 7 liên tiếp của giá bông.

Ở hướng ngược lại, giá đường thô và đường trắng đồng loạt phục hồi sau nhiều phiên giảm liên tiếp trước đó. Theo dữ liệu do tập đoàn công nghiệp Unica cung cấp, sản lượng ép mía ở khu vực trung nam của Brazil trong nửa đầu tháng 06 mặc dù cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn nằm dưới mức kỳ vọng của thị trường, là yếu tố chính hỗ trợ cho giá trong phiên hôm qua. Cụ thể, số liệu này đạt 38.6 triệu tấn, tăng 5.76% so với mức cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp hơn mức 42.2 triệu tấn dự báo của S&P Global Commodity Insights.


Kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/06, các mặt hàng trong bảng giá kim loại đóng cửa với mức tăng giảm trái chiều. Giá vàng tiếp tục giảm nhẹ 0.17% xuống còn 1819.69 USD/ounce. Giá bạc giảm trở lại sau 2 phiên tăng trước đó, mức giảm 1.71% và đóng cửa tại 20.8 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 16/5. Trong khi đó, giá bạch kim nhờ vào lực mua kỹ thuật đã tăng lên 0.7% và kết thúc phiên trong sắc xanh với mức giá 910.4 USD/ounce.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, tình hình dịch bệnh có phần tích cực tại Trung Quốc tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng COMEX tăng 0.31% lên mức 3.77 USD/pound và quặng sắt đóng cửa trong sắc xanh ở mức 124.21 USD/tấn sau khi tăng 3.65%. Thời gian kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước giảm từ 3 tuần xuống còn 10 ngày, điều này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu đồng nhưng là biểu tượng của việc nới lỏng dần dần các hạn chế. Bên cạnh đó, vào hôm qua, Phó Tổng Thư ký tại Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo rằng họ sẽ tung ra các công cụ trong dự trữ chính sách của mình một cách kịp thời nhằm đối phó với các thách thức kinh tế. Giới quan chức Bắc Kinh cũng hứa sẽ chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng như một cách để kích thích tăng trưởng sau đại dịch. Những thông tin tích cực tại thị trường tiêu thụ đồng và sắt thép lớn nhất thế giới đã hỗ trợ cho giá kim loại công nghiệp trong phiên vừa qua.


Năng lượng

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm qua, khi một lần nữa các nhà sản xuất năng lượng lớn cảnh báo về công suất đang ngày càng bó hẹp. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 2% lên 111.76 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2.54% lên 113.8 USD/thùng.

Đặc biệt hiện tại Trung Quốc đã tiến hành cắt giảm thời gian cách ly đối với với khách du lịch nói chung lẫn người đang cách ly tập trung. Đây là một trong các phản ứng mới của Trung Quốc để nới lỏng các biện pháp chống dịch Covid-19, và có thể giúp cho du lịch, giao thông, lẫn giao thương của nước này phục hồi, và sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu.

Trong khi đó, thống kê của Viện Dầu khí Mỹ API sáng nay cho thấy tồn kho dầu thô trong tuần kết thúc ngày 24/06 giảm 3.8 triệu thùng/ngày, là yếu tố tích cực hỗ trợ cho giá dầu. Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi 2 báo cáo tuần của EIA phát hành tối nay để có cái nhìn toàn cảnh hơn về thị trường, đặc biệt bên cạnh tồn kho là số liệu về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Mỹ.


Nguồn: Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý