Nông sản

Giá ngô hợp đồng tháng 12 đã đóng cửa với mức giảm nhẹ về mức 653.75 cent/giạ. Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến trong vài phiên vừa qua, xu hướng ngắn hạn vẫn đang khá giằng co khi giá tiếp tục duy trì khoảng đi ngang với biên độ ngày càng hẹp. Triển vọng trái chiều về nguồn cung tại Mỹ vẫn đang là yếu tố chính tác động lên giá.

Sau phiên điều chỉnh trước đó, giá lúa mì đã quay trở lại xu hướng giảm. Tuy nhiên mức giảm là không đáng kể và trên thực tế, giá đang đi ngang quanh vùng 940. Những thông tin về lúa mì từ Biển Đen đã tác động trái chiều lên giá.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/06, nhóm đậu tương tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ. Giá đậu tương đã bật tăng ngay từ khi mở cửa và tiếp nối đà tăng trong 4 phiên liên tiếp. Lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết đến mùa vụ Mỹ là yếu tố chính giúp lý giải lực mua đối với mặt hàng này trong phiên hôm qua.

Khô đậu tương cũng trải qua mức tăng mạnh trong phiên hôm qua. Không có quá nhiều thông tin cơ bản tác động lên giá mặt hàng này trong giai đoạn gần đây mà diễn biến giá phụ thuộc nhiều vào giá đậu tương. Ngoài ra, lực mua kĩ thuật ở vùng hỗ trợ tâm lí ở vùng 400 đã đẩy giá tăng mạnh trong phiên tối. 

Trong khi đó, mặc dù cũng đóng cửa trong sắc xanh nhưng diễn biến trong phiên của dầu cọ xảy ra sự giằng co mạnh mẽ hơn giữa bên mua và bên bán. Trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch sáng, giá dầu đậu bất ngờ giảm mạnh do thông tin về quy định mới của chính phủ Indonesia


Nguyên liệu

Kết thúc phiên giao dịch 29/06, các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp kéo dài diễn biến trái chiều, nhưng đáng chú ý nhất là sự phục hồi mạnh mẽ của giá bông và cà phê Arabica, bất chấp nỗi lo ngại về suy thoái.

Dẫn đầu xu hướng tăng của nhóm nguyên liệu là mức tăng đột biến gần 5% của giá Arabica, phục hồi lại hơn nửa những gì đã mất trong 4 phiên giảm liên tiếp trước đó. Khối lượng giao dịch cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Mức tăng mạnh của giá Arabica cũng phần nào tác động tích cực đến giá Robusta, kết hợp các số liệu xuất khẩu tích cực của cà phê Việt Nam trong nửa đầu năm 2022, giúp giá cũng phục hồi trở lại sau 4 phiên giảm liên tiếp.

Ở một diễn biến khác, giá bông bất ngờ tăng kịch trần sau chuỗi 7 phiên đóng cửa trong sắc đỏ trước đó.Thời tiết không thuận lợi tại các vùng gieo trồng chính của Mỹ, cùng với lực bán suy giảm sau khi đã bị bán quá mức trước đó, là yếu tố chính hỗ trợ giá bông trong phiên hôm qua.

Cùng chiều với giá bông và cà phê là mức tăng nhẹ không đáng kể của giá 2 mặt hàng đường. Chính sách giảm thuế xăng của chính phủ Brazil về ngang mức với ethanol nhằm kiềm chế lạm phát đang vấp phải sự phản đối ở nhiều bang, và giúp lực bán được hạn chế.

Ở hướng ngược lại, giá dầu cọ thô trở lại đà giảm sau 2 phiên phục hồi liên tiếp trước đó, khi giá gặp sự cản trở ở vùng kháng cự tâm lý 5000 Ringgit. Các quan chức Indonesia cho biết, các công ty dầu cọ sẽ được cung cấp hạn ngạch xuất khẩu lớn hơn theo kế hoạch mới để điều chỉnh các quy định về nghĩa vụ bán hàng nội địa. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện phân phối trong nước sau cuộc khủng hoảng giá kéo dài nhiều tháng.

Giá cacao tiếp tục giảm phiên thứ 6 liên tiếp, sau khi để mất mốc hỗ trợ quan trọng 2400 USD, do sức ép từ mức tăng của đồng Dollar.


Kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/06, các mặt hàng trong mỗi nhóm kim loại đều kết thúc trái chiều với mức biến động tương đối nhẹ. Vàng có phiên giảm thứ 3 liên tiếp với mức giảm 0.14% xuống còn 1817.11 USD/ounce. Bạc tiếp tục phiên suy yếu khi giảm 0.66% xuống mốc 20.668 USD/ounce, chạm mốc thấp nhất kể từ ngày 13/5 năm nay. Trong khi đó, giá bạch kim có phiên tăng thứ 2 liên tiếp nhờ vùng hỗ trợ cứng 900 USD/ounce, kết thúc phiên giao dịch với mức tăng khiêm tốn 0.04% lên mức 910.8 USD/ounce.

Nhóm kim loại cơ bản chứng kiến diễn biến trái chiều giữa đồng COMEX và quặng sắt. Cụ thể, giá đồng COMEX ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp, tuy nhiên, mức tăng tương đối khiêm tốn 0.13%, đóng cửa với mức giá 3.77 USD/pound. Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng, chỉ số sản xuất (PMI) tháng 6 của Trung Quốc sẽ tích cực hơn và đạt mức 50.5 điểm, lần đầu tiên cho thấy sự mở rộng của các nhà máy sau 4 tháng thu hẹp. Điều này là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng trong phiên hôm qua, nhất là trong bối cảnh các nới lỏng về kiểm soát dịch bệnh đang được thực hiện và kỳ vọng mạnh mẽ về việc nhu cầu tiêu thụ sẽ phục hồi trong nửa cuối năm tại Trung Quốc.


Năng lượng

Sắc đỏ quay lại thị trường dầu thô sau ba phiên tăng liên tiếp, khi mà các số liệu chỉ ra nhu cầu tiêu thụ dầu ở Mỹ đang có dấu hiệu chững lại. Kết thúc phiên giao dịch 29/6, hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 8 giảm 1.77% về 109.78 USD/thùng, hợp đồng Brent tháng 9 đóng cửa thấp hơn 1.19% còn 112.45 USD/thùng.

Hiện các mọi sự chú ý đều đang hướng về cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào đêm nay. Các nhà đầu tư đang đón chờ những động thái tiếp theo của OPEC trong việc giải quyết tình trạng mất cân bằng cung cầu trên thị trường, sau khi đã phê chuẩn việc tăng sản lượng 648,000 thùng/ngày cho tháng 7 và 8.


Nguồn: Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý