Menu

Tổng hợp diễn biến thị trường tuần đến ngày 11/05/2022

Tổng hợp diễn biến thị trường tuần đến ngày 11/05/2022

Nông sản

Giá ngô hôm qua tăng mạnh trên các hợp đồng tháng xa khi lo ngại về tình trạng ngô vụ 2 của Brazil. Tiến độ chậm tại Mỹ trong khi tại bang Mato Grosso, nơi chiếm khoảng 45% tổng sản lượng ngô vụ 2 Brazil sau thời gian hạn hán và dự báo băng giá vào tuần tới, ước tính sẽ ảnh hưởng tới năng suất. Refinitiv cũng đã hạ dự báo sản lượng ngô Brazil xuống mức 112.4 triệu tấn so với 116 triệu tấn trong báo cáo mới nhất của USDA.

Lúa mì có thời điểm tăng mạnh lên vùng kháng cự 1300 nhưng suy yếu vào cuối phiên, đóng cửa tăng 20 cents. Xuất khẩu lúa mì Pháp trong và ngoài EU dự kiến giảm nhẹ. Ngược lại, Refinitiv đã nâng dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2022/23 của Mỹ lên mức 47.7 triệu tấn, tuy nhiên tiến độ gieo trồng lúa mì vụ xuân tại Mỹ vẫn đang chậm.

Giá đậu tương đã ghi nhận phiên thứ 2 liên tiếp hồi phục
, mặc dù diễn biến trong phiên khá rung lắc. Nhu cầu nhập khẩu của Mexico tăng mạnh từ 6.2 triệu tấn trong dự đoán trước lên 6.37 triệu tấn là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá.

Dầu đậu tương đã tiếp tục tăng 3% trong ngày hôm qua nhờ sự hồi phục của giá dầu thô và dầu cọ. Xuất khẩu dầu cọ trong 10 ngày đầu tháng 05 của Malaysia tăng 38.85% so với tháng trước. Nhu cầu tăng vọt tuy nhiên sản lượng dự kiến giảm do kỳ nghỉ lễ Ramadan, là yếu tố hỗ trợ giá.

Đối với khô đậu, giá đã trượt khỏi vùng kháng cự tâm lý 400 trong ngày hôm qua. Trong bối cảnh thiếu hụt những thông tin cơ bản, việc dầu đậu hồi phục là nguyên nhân khiến lực bán áp đảo đối với mặt hàng này.

Nguyên liệu

Kết thúc phiên giao dịch 11/05, sắc xanh áp đảo trở lại trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý nhất là mức tăng đột biến gần 8% của cà phê Arabica, dẫn đầu mức tăng của toàn bộ thị trường hàng hóa.

Đà tăng của giá Arabica cùng hỗ trợ tâm lý 2000 USD đã giúp giá Robusta tăng mạnh 3.43%, lên mức 2078 USD/tấn khi kết thúc phiên. Đây là lần thứ 3 giá Robusta bật lên từ mốc 2000 trong vòng 2 tháng vừa qua.

Bất chấp ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá dầu thô cùng một số mặt hàng khác trong nhóm công nghiệp, giá đường 11 hầu như đi ngang trong suốt phiên hôm qua, và đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể. Mặc dù các nhà sản xuất tại Brazil đang ưu tiên sản nhất ethanol từ mía đường nhiều hơn, do giá nhiêu liệu tăng cao, nhưng lo ngại về việc thị trường đường sẽ thặng dư khá lớn trong năm nay đã khiến giá bị giữ chân tại vùng giá hiện tại.

Giá cacao tăng mạnh gần 2% lên 2489 USD/tấn chủ yếu nhờ ảnh hưởng từ mức tăng chung của toàn nhóm, cùng tâm lý chốt lời của giới đầu tư bán khống sau khi giá đã sụt giảm 5 phiên liên tiếp trước đó.

Giá bông tăng nhẹ 0.46% lên 143.60 cents/pound khi thời tiết tại các vùng trồng bông của Mỹ không có nhiều mưa và nhiệt độ tăng cao trong thời gian tới, không thuận lợi cho mùa vụ đang trong giai đoạn gieo trồng.


Năng lượng

Dầu thô WTI phục hồi mạnh mẽ, tăng 5.96% lên 105.71 USD/thùng trong phiên hôm qua khi EU tích cực thúc đẩy lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga. Giá bật tăng nhờ lực bắt đáy vùng giá 100$/thùng khi lo ngại nguồn cung suy yếu khoảng 3 triệu thùng/ngày từ dầu Nga. Nga thiếu các kho dự trữ và thiếu các tàu chở dầu cỡ lớn để vận chuyển sang các khu vực khác nên sẽ phải các giảm sản lượng nếu mất đi các đơn hàng từ châu Âu. Czech, Hungary hay Slovakia phản đối do gánh nặng kinh tế, tuy nhiên EU đang tích cực thảo luận để đưa đến một chính sách chung.

EIA cho biết tồn kho dầu tăng mạnh 8.5 triệu thùng, chủ yếu đến từ 7 triệu thùng giải phóng từ kho dự trữ SPR nên không ảnh hưởng quá tiêu cực tới thị trường. Sản lượng dầu thô Mỹ lần đầu tiên giảm sau 3 tháng, từ 11.9 về 11.8 triệu thùng/ngày bất chấp lợi nhuận tại vùng giá trên 100 USD/thùng. Tồn kho xăng cũng giảm 3.6 triệu thùng, nhiều hơn so với dự đoán giảm 1.6 triệu thùng của giới phân tích.

Libya cho biết các mỏ dầu đóng cửa sẽ khởi động lại, cung cấp khoảng 530,000 thùng/ngày. Giá khí tự nhiên của châu Âu tăng vọt sau khi Ukraine ngăn chặn dòng chảy của Nga và cho biết sẽ định tuyến lại khí đốt đến điểm Sudzha, nằm trong lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.


Kim loại

Sắc xanh quay trở lại với thị trường kim loại trong phiên giao dịch hôm qua. Giá vàng và giá bạc tăng trung bình 0.7% lên lần lượt là 1852 USD/ounce và 21.6 USD/ounce. Đáng chú ý, giá bạch kim dẫn đầu đà tăng với mức đóng cửa cao hơn 4.5% lên 990 USD/ounce. Dòng tiền đã quay trở lại với thị trường kim loại quý trong bối cảnh các nhà đầu tư dịch chuyển tài sản từ các thị trường rủi ro sang các thị trường an toàn hơn. Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ là S&P500, Nasdaq và Dow Jones tiếp tục giảm mạnh, cùng với việc đồng Bitcoin rớt khỏi mốc 30,000 USD cho thấy áp lực bán mạnh đối với các tài sản như cổ phiếu và tiền điện tử.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng lấy lại sắc xanh với mức tăng 1.3% lên 4.21 USD/pound, còn giá quặng sắt tăng mạnh 4.2% lên 131.8 USD/tấn. Mặc dù vẫn chịu sức ép từ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, nhưng áp lực lạm phát cũng khiến cho việc nắm giữ hàng hoá trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản tài chính, đặc biệt là những kim loại thiết yếu như đồng hay quặng sắt. Ngoài ra, sức mua cũng đang phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc nhu cầu tiêu thụ kim loại cơ bản sẽ tăng trở lại khi Chính phủ tung ra các gói kích thích cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch.


Nguồn: Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

TIN NỔI BẬT

Phân tích mới nhất

Yêu cầu tư vấn

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý