Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch 30/06, giá ngô hợp đồng tháng 12 lao dốc, quay trở về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 03. Những số liệu từ các báo cáo quan trọng do USDA phát hành hôm qua cho thấy triển vọng ngô Mỹ đang nới lỏng hơn là nguyên nhân chính giúp giải thích cho diễn biến giá.

Đối với lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 09, giá phá vỡ xu hướng giằng co kéo dài trong các phiên trước và quay đầu giảm mạnh. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 03 tới nay của mặt hàng này.

Sau khi hồi phục trong 4 phiên liên tiếp, giá đậu tương hợp đồng tháng 11 đã có sự suy yếu và tiến đến sát về mốc hỗ trợ tâm lý ở vùng 1450 cents trong phiên hôm qua. Mặc dù mức thay đổi của giá đậu tương khi đóng cửa nhẹ hơn so với 2 mặt hàng là ngô và lúa mì nhưng giá mặt hàng này lại trải qua rung lắc khá mạnh trong phiên. Các số liệu diện tích gieo trồng Mỹ trong báo cáo Acreage vào đêm qua đã mang lại nhiều biến động đối với thị trường.

Cùng diễn biến với giá đậu tương, dầu đậu tương cũng đóng cửa phiên giao dịch trong sắc đỏ và đây là mặt hàng giảm mạnh nhất trong nhóm. Cùng với đà giảm mạnh của giá dầu, việc nới lỏng xuất khẩu của quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới cho thấy nguồn cung dầu thực vật được cải thiện vẫn tiếp tục là yếu tố tác động “bearish” mạnh nhất đến giá mặt hàng này.

Trong khi đó, giá khô đậu tương chỉ giằng co quanh mức giá tham chiếu. Đà tăng mạnh trong vài phiên vừa qua đang có dấu hiệu chững lại. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản định hướng, khô đậu chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến của 2 mặt hàng còn lại. Áp lực trái chiều với giá dầu đậu đã hỗ trợ và giúp giá mặt hàng này hồi phục mạnh ở trong phiên tối.


Nguyên liệu

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng, bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp tiếp tục có sự phân hóa, trái với diễn biến chìm trong sắc đỏ của toàn bộ các nhóm hàng hóa còn lại.

Lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn tiếp tục gây ra hiện tượng vắt giá với cà phê Arabica, khi mà giá kỳ hạn tháng gần cao hơn so với giá kỳ hạn tháng xa. Tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US giảm về mức hơn 887,000 bao (loại 60kg), mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/1999 tới nay. Trong khi đó, đối với Robusta, xuất khẩu cà phê của Indonesia tăng mạnh hơn 27% trong tháng 05 so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nguồn cung đang duy trì ổn định và gây áp lực trái chiều lên giá mặt hàng này.

Bên cạnh diễn biến trái chiều của cà phê, giá đường thô và đường trắng cũng có sự đối lập khi kết thúc phiên. Ảnh hưởng tiêu cực từ mức giảm mạnh của giá dầu thô đã gây sức ép lên giá đường 11 và khiến mặt hàng này đóng cửa trong sắc đỏ.

Bông tiếp tục duy trì đà phục hồi sau khi tăng trần trong phiên trước đó. Bán hàng bông trong tuần kết thúc ngày 23/06 của Mỹ tăng mạnh so với tuần trước đó, lên mức 48,100 kiện. Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế vào cuối phiên khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, diện tích gieo trồng bông năm nay đạt 12.48 triệu mẫu, cao hơn so với mức dự đoán 12.19 triệu mẫu của thị trường và mức 12.23 triệu mẫu trong báo cáo của USDA hồi tháng 03.

Giá cacao tiếp tục giảm phiên thứ 7 liên tiếp, về mức thấp nhất trong vòng gần 1 năm khi triển vọng kinh tế tiêu cực bao trùm lên toàn bộ các quốc gia phương tây.

Ở hướng ngược lại, dầu cọ thô tăng nhẹ 0.14% khi Indonesia đang xem xét tăng tỉ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc trong xăng từ 30% lên mức 35%. Tuy nhiên, con số này chỉ giúp dầu cọ thu hẹp 1 phần rất nhỏ mức giảm mạnh 20% trong tháng 06. Đây là mức giảm theo tháng lớn nhất của dầu cọ kể từ tháng 10/2008 đến nay.


Kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/06, thị trường kim loại đỏ lửa sau các dữ liệu mới nhất tại Mỹ cho thấy lạm phát vẫn đang ở mức cao, trong khi nền kinh tế đang có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Giá vàng giảm phiên thứ 4 liên tiếp với mức giảm 0.56% xuống còn 1806.89 USD/ounce. Giá bạc dẫn đầu đà suy yếu trong nhóm kim loại quý, đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm sau khi giảm 1.87% xuống 20.28 USD/ounce. Bạch kim kết thúc phiên với mức giảm 1.36% xuống 898.4 USD/ounce. Trong tháng 6, giá bạch kim đã đánh mất hơn 10% giá trị và đang ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

Nhóm kim loại cơ bản cũng chịu tác động bởi bức tranh lạm phát và nguy cơ tăng trưởng chậm lại kể trên, kéo theo đà giảm 1.71 % của đồng COMEX sau 3 phiên phục hồi. Kết thúc quý II, giá đồng sụt giảm 20% và là mức suy yếu theo quý lớn nhất kể từ năm 2011. Quặng sắt tiếp tục giảm 2.7%, đánh mất mốc 120 USD/tấn. Tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn thứ 2 trên thế giới, Nhật Bản ghi nhận sản lượng các nhà máy trong tháng 5 sụt giảm ở mức thấp nhất trong 2 năm, mức giảm 7.2% so với tháng trước, đánh bại kỳ vọng giảm 0.3%. Điều này chủ yếu là do sự suy yếu trong lĩnh vực sản xuất ô tô, máy móc điện và máy đa dụng do thiếu hụt chất bán dẫn và linh kiện, trước tình trạng phong toả của Trung Quốc làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây đều là những ngành sử dụng lượng đồng lớn và do đó, lo ngại về sự hồi phục yếu ớt trong nhu cầu sử dụng đã gây áp lực tới giá đồng.


Năng lượng

Dầu thô giảm mạnh trong phiên hôm qua và đấnh dấu tháng đầu tiên giảm sau chuỗi tăng kéo dài từ tháng 12/2021 đến nay. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, giá đầu thô WTI giảm 3.66% còn 105.76 USD/thùng, giá dầu WTI đóng cửa thấp hơn 3.04% còn 109.03 USD/thùng. Đáng chú ý, giá dầu WTI giảm mạnh 5.5% trong tháng 6 còn giá dầu Brent giảm khiêm tốn hơn, 3.15%.

Trong phiên hôm qua, giá dầu cũng chịu sức ép bán cùng với toàn bộ các thị trường đầu tư rủi ro khác như thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử. Tâm lý của các nhà giao dịch hiện đang rất bi quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu nắm giữ tiền mặt đang tăng lên.


Nguồn: Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý