CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
VỀ GIAO DỊCH HÀNG HÓA

Những câu hỏi thường gặp của Nhà đầu tư mới tìm hiểu thị trường Giao dịch Hàng hoá sẽ được giải đáp ngắn gọn - dễ hiểu nhất trong trang này!

Là kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam, bên cạnh các kênh như chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá của hợp đồng kỳ hạn hàng hóa. Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa là 1 công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở, thuộc các ngành hàng như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng.

Tại Việt Nam, kênh đầu tư này được quản lý bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức hoạt động vào vào tháng 7/2018 theo nghị định 51/2018/NĐ-CP cho phép liên thông với quốc tế và nhà đầu tư cá nhân được tham gia thị trường

Một điều chắc chắn là không có kênh đầu tư nào sinh lợi mà không đi kèm rủi ro. Tuy nhiên so với thị trường chứng khoán có giá cả biến động rất khó lường và khó kiểm soát 1 phần do thị trường thiếu tính minh bạch thì đầu tư hàng hóa an toàn hơn rất nhiều, không xảy ra trường hợp thao túng giá.

Mặt khác, nếu doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, cổ phiếu “tụt dốc không phanh” dễ khiến nhà đầu tư mất trắng. Trong khi đó, ở thị trường giao dịch hàng hóa, giá cả trên sàn cũng dựa trên quy luật cung cầu của hàng hóa cơ sở, có chi phí sản xuất nhất định nên khó có thể xảy ra trường hợp giá về không. 

Do đó, thị trường hàng hóa được cộng đồng nhà đầu tư thế giới đánh giá là một kênh giao dịch an toàn so với các kênh khác như chứng khoán, địa ốc…

Giá hàng hóa có xu hướng biến động không tương quan với các sản phẩm đầu tư khác như cổ phiếu hoặc trái phiếu, vì vậy hàng hóa thướng được sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tham gia chứng khoán, nhà đầu tư chỉ có lãi khi chỉ số đi lên. Còn với kênh đầu tư hàng hóa, nhà đầu tư có thể kiếm lời trong cả 2 trường hợp thị trường lên hoặc xuống, hay còn gọi là thị trường 2 chiều. Khi thị trường giảm điểm, nhà đầu tư vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận bằng cách bán khống ở giá cao và mua lại ở giá thấp sau đó

So với các sản phẩm đầu tư khác, đầu tư hàng hóa còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi tính thanh khoản cao do cơ chế giao dịch T+0. Mức phí giao dịch ưu đãi, không phí qua đêm, không lãi suất tiền vay, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch

Ngoài ra, các sản phẩm giao dịch hàng hóa có biên lợi nhuận hấp dẫn khi biên độ giao động giá cao, từ 5 – 10%.

Trong giao dịch hàng hóa, ký quỹ được xem như khoản tiền đặt cọc của nhà đầu tư nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của hai bên tham gia hợp đồng. Tỷ lệ ký quỹ cho từng loại mặt hàng được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam quy định chi tiết TẠI ĐÂY. Các mức ký quỹ khách hàng cần lưu ý:

– Mức ký quỹ yêu cầu: Nhà đầu tư phải tuân thủ mức ký quỹ này khi tham gia giao dịch thì mới có đủ điều kiện đặt lệnh

– Mức ký quỹ duy trì: Nhà đầu tư cần thực hiện bổ sung ký quỹ về mức ký quỹ ban đầu

– Mức hủy các lệnh chờ khớp: Vi phạm mức ký quỹ này, toàn bộ các lệnh chờ của tài khoản giao dịch này sẽ bị hủy

– Mức tất toán vị thế bắt buộc: Vi phạm mức ký quỹ này, toàn bộ các vị thế mở của tài khoản giao dịch này sẽ bị tất toán (đóng lệnh bắt buộc)

Vốn tối thiểu từ 9-10 triệu đồng là có thể tham gia đầu tư. Tuy nhiên, theo đội ngũ tư vấn của VMEX, NĐT có thể bắt đầu tham gia tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường với mức vốn đầu tư ban đầu từ 20-30 triệu đồng với những sản phẩm mini/micro. Tùy theo sản phẩm đầu tư, NĐT có thể mua 1-2 lot (đơn vị chuẩn giao dịch trên thị trường).

Lợi nhuận trung bình có thể kiếm được từ kênh đầu tư này khoảng 5-10%/tháng. Trong điều kiện thị trường tốt NĐT có khả năng có lợi nhuận từ 5-10%/ ngày. Khi giao dịch sẽ có lệnh lời và lỗ, quan trọng là cách quản lý vốn và chiến lược giao dịch phù hợp thì NĐT hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận ổn định.

Bên cạnh đó, VMEX có dịch vụ hỗ trợ các thông tin, nhận định hàng ngày, hàng tuần cho NĐT. Anh chị cũng có thể trao đổi & được hỗ trợ trực tiếp bộ phận kỹ thuật của công ty để giao dịch hiệu quả hơn.

Hàng hóa ở đây là tài sản cơ sở của các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn được giao dịch trên các sàn hàng hóa quốc tế. Các loại hàng hóa được lựa chọn có số lượng giao dịch lớn trên thế giới, thuộc 4 ngành hàng chính là:

Nông sản: Ngô, lúa mỳ, đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, …

Nguyên liệu: Cao su, cà phê, bông sợi, đường, …

Kim loại: Bạch kim, bạc, đồng, quặng sắt, …

Năng lượng: Dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế, …

Các hàng hóa này sẽ được quy chuẩn theo đặc tả hợp đồng (được quy định tại Sở giao dịch nước ngoài nơi hàng hóa đó niêm yết) với mức ký quỹ và bước giá được quy định sẵn. Khi giao dịch, giá hợp đồng sẽ biến động theo giá của tài sản cơ sở, NĐT sẽ đặt lệnh mua khi giá thấp và bán khi giá cao hoặc bán cao mua thấp để kiếm lợi nhuận.

Nạp – rút tiền trực tuyến, nhanh chóng và an toàn

Quý khách mở tài khoản giao dịch tại VMEX có thể thực hiện nộp/chuyển tiền nhanh chóng, tiện lợi qua 3 ngân hàng kết nối trực tuyến với VMEX: Techcombank, Vietcombank và BIDV

Thời gian: 

– Nộp tiền bắt đầu từ 7h sáng, kết thúc lúc 22h hàng ngày (từ thứ 2 đến thứ 6).

– Rút tiền trong giờ hành chính hàng ngày (từ thứ 2 đến thứ 6).

Thông tin chi tiết tham khảo TẠI ĐÂY