Giao dịch Spread trong thị trường hàng hóa 

Giao dịch Spread là một chiến lược kinh doanh chênh lệch giá. Trong giao dịch Spread, nhà đầu tư/ giao dịch viên (trader) đồng thời mua một hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (futures contract) và bán một hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn khác nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá giữa hai hợp đồng. Giao dịch Spread trong giao dịch hàng hóa là một chiến lược phổ biến được sử dụng với nhiều loại tài sản khác nhau.

Lợi ích khi giao dịch Spread

Hợp đồng Spread là hợp đồng chênh lệch giá giữa các tháng trên thị trường tương lai. Nhà đầu tư thực hiện nghiệp vụ mua hợp đồng tháng này và bán hợp đồng tháng kia. Với phương thức giao dịch này, ở cùng một thời điểm, nhà đầu tư thực hiện đồng thời việc mua và bán hai hợp đồng kỳ hạn khác nhau.
 

Spread là loại hợp đồng được giao dịch phổ biến trên thế giới, quan trọng trong cả hoạt động bảo hiểm giá (hedging) và đầu cơ. Nó được coi là giao dịch có đặc tính ít rủi ro và do đó ký quỹ yêu cầu duy trì vị thế cũng như mở mới vị thế Spread đều ở mức thấp.

Từ nhiều năm nay, Spread đã được các doanh nghiệp, nhà đầu tư – đặc biệt trong lĩnh vực cà phê – sử dụng và có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, giao dịch dạng hợp đồng này được áp dụng rộng rãi đối với cả các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường. Việc có thêm hợp đồng Spread sẽ lấp đầy khoảng trống mà trước kia thị trường giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam còn thiếu so với thế giới, cung cấp gần như đầy đủ các công cụ phục vụ thị trường giao dịch hàng hóa trong nước.

Các loại giao dịch Spread

Bao gồm 4 loại chính: 

  • Inter-month (giao dịch liên kỳ hạn) của cùng hàng hóa có các kỳ hạn khác nhau
  • Inter-commodity (giao dịch liên hàng hóa) của các hàng hóa khác nhau
  • Inter-exchange (giao dịch liên Sở) của hàng hóa giống nhau được niêm yết trên các Sở giao dịch có liên thông
  • Commodity Product spreads là một trường hợp đặc biệt liên quan đến các sản phẩm nguyên liệu đầu vào và thành phẩm

Điều kiện giao dịch tài khoản Spread

Trong trường hợp Khách hàng có nhu cầu giao dịch, điều kiện tối thiểu của tài khoản được phép giao dịch Spread là số dư trên tài khoản hoặc giá trị tài sản ròng ký quỹ, phải lớn hơn hoặc bằng 300,000,000 VND.

Căn cứ trên Báo cáo sao kê cuối phiên hôm trước được gửi tới khách hàng vào đầu ngày hôm sau nếu số dư tài khoản và giá trị ròng ký quỹ đều nhỏ hơn 300,000,000 VND, tài khoản của khách hàng sẽ bị ở tình trạng Liquidation Only, chỉ cho phép đóng vị thế cũ, không được mở mới vị thế.

Tìm hiểu thêm tại đây: https://vmex.vn/giao-dich-spread-trong-giao-dich-hang-hoa-la-gi/

[ VMEX ]

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH?

Đăng ký tư vấn và sử dụng CQG