Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì? Phân biệt với hàng hóa phái sinh

Các dạng hợp đồng của chứng khoán phái sinh: hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn. Trong đó hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là công cụ phái sinh đầu tiên tại Việt Nam áp dụng vào chứng khoán

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính có tài sản cơ sở là hàng hóa, chứng khoán, chỉ số chứng khoán hoặc tài sản khác theo quy định của chính phủ được sử dụng làm cơ sở để xác định giá trị chứng khoán phái sinh.  Các hợp đồng phái sinh này xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán, chuyển giao số lượng tài sản, dựa theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

vmex tai san co so la gi

Một số đặc điểm của chứng khoán phái sinh

– Được lập dựa trên một hoặc nhiều tài sản cơ sở và có giá trị gắn liền phần tài sản đó

– Không xác nhận quyền sở hữu với tài sản cơ sở mà chỉ là sự cam kết về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong tương lai giữa hai bên tham gia.

– Là công cụ gắn liền cùng đòn bẩy tài chính . Do đó, chứng khoán phái sinh mang tính chất chủ yếu là đầu tư vào sự biến động giá trị của tài sản chứ không phải là sự đầu tư vào một loại tài sản thực tế.

Các dạng hợp đồng của chứng khoán phái sinh

Bao gồm 4 hợp đồng loại chính :

  • Kỳ hạn: Thỏa thuận giữa hai bên về việc mua và bán một tài sản tại một thời điểm trong tương lai với mức giá xác định trước ngay tại thời điểm hiện tại.
  • Tương lai: Là hợp đồng kỳ hạn được tiêu chuẩn hóa, được niêm yết và được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.
  • Quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một tài sản cơ bản tại một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch nếu người có hợp đồng quyết định thực hiện các quyền. Có hai loại quyền chọn bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.
  • Hoán đổi: Là sự thoả thuận giữa hai bên để trao đổi các luồng tiền thu được từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng quy định thời điểm trao đổi các luồng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là một công cụ tài chính trong tài sản cơ sở là hàng hoá như ngô, lúa mì, đậu tương, cao su, cà phê,… Tại thị trường này, nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận thông qua chênh lệch giá từ việc mua bán một khối lượng hàng hóa nhất định tại một thời điểm xác định trong tương lai. Thị trường hàng hóa được quản lý và giám sát bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và các Sàn hàng hóa quốc tế.

Tham khảo thêm: hàng hoá phái sinh là gì

TÌM HIỂU VỀ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA

 Kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam

Khác biệt giữa chứng khoán phái sinh và hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh Chứng khoán phái sinh
Tài sản cơ sở Các loại hàng hoá: nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp Tài sản cơ sở là chỉ số VN30, HNX30 và hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ
Thời gian giao dịch Tuỳ loại hàng hoá, gần như giao dịch 24/5 Thời gian từ thứ 2- 6:

Giờ: 8h45 – 14h45 (nghỉ trưa từ 11h30 – 13h00)

Pháp lý Bộ công thương cấp phép Bộ tài chính cấp phép
Quy mô thị trường Toàn cầu Trong nước
Biên độ giá Biên độ giá gần như không giới hạn +/- 7% theo quy định của Uỷ Ban Chứng Khoán
Lãi suất qua đêm Không Khoảng 13%/ năm theo quy định của Ngân hàng nhà nước
Tính thanh khoản 1:10; 1:30. Tuỳ theo sản phẩm 1:10
Thời gian giao dịch và thanh toán Ngay lập tức T + 2

Đầu tư hàng hóa phái sinh an toàn

Hàng hoá phái sinh có ưu điểm vượt trội về việc tối đa hoá lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Đây là kênh đầu tư tiềm năng để làm đa dạng kênh đầu tư cho các nhà đầu tư. Khi lựa chọn đầu tư tại công ty cổ phần giao dịch hàng hoá VMEX, quý khách hàng sẽ có được:

ĐỘI NGŨ HỖ TRỢ: VMEX tự hào có một đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư tài chính cũng như giao dịch  phái sinh hàng hóa.

TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC: Nhà đầu tư sẽ nhận được những phân tích chuyên sâu, tín hiệu và chiến lược giao dịch giá trị mà chỉ thành viên của VMEX mới có.

TIN TỨC MỚI NHẤT: Các thông tin  mới nhất trên thị trường, tin tức được cập nhật hàng ngày. Nhận định, dự báo thị trường trên website chính thức của VMEX.

HỖ TRỢ 24/7 :Đến với VMEX, nhà đầu tư sẽ nhận được những dịch vụ tốt nhất. Hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc khách hàng gặp phải 24/7

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin đăng ký tư vấn thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.