Thị trường hàng hóa là gì ?

“Thị trường hàng hóa là gì” đang chủ đề nóng hổi, nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư và xuất hiện thường xuyên trên báo đài. Thực ra thị trường hàng hóa trên thế giới đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên ở Việt Nam, kênh đầu tư này chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây. Năm 2018, Nghị định 51/2018/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa đã giúp thị trường hàng hóa phát triển mạnh mẽ và bùng nổ hơn.

Thị trường hàng hóa là gì? 

Thị trường hàng hoá là nơi các nhà giao dịch mua, bán và trao đổi các sản phẩm vật chất như nông sản, kim loại, năng lượng và nguyên liệu. Trong suốt nhiều thế kỷ, nhà sản xuất đã sử dụng hình thức giao dịch phái sinh đơn giản để phòng ngừa rủi ro về giá.

Thị trường hàng hóa bao gồm thị trường giao ngay, giao dịch các sản phẩm vật chất và giao dịch phái sinh bằng cách sử dụng các hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn và hợp đồng quyền chọnThị trường này giúp các người giao dịch đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro và tạo ra một công cụ chống lại lạm phát.

Quá trình hình thành và phát triển

THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA THẾ GIỚI HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO ? 

Giao dịch hàng hóa đã được bắt đầu từ rất lâu, tuy nhiên chỉ phát triển mạnh mẽ từ năm 2005 sau khi được điện tử hóa. Điều này giúp cho thị trường hàng hóa tiếp cận được với nhiều nhà đầu hơn, giao dịch trở nên dễ dàng hơn và thuận tiện hơn.

Vai trò của thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa là địa điểm để diễn ra các hoạt động giao dịch hàng hóa, dịch vụ, thị trường còn là nơi để cung cấp thông tin về quy luật cung cầu, tổng số cung và cầu của hàng hóa, các yếu tố ảnh hưởng đến sản phẩm, thị trường, yêu cầu về sản phẩm

Nhà đầu tư có thể tham gia thị trường hàng hóa bằng nhiều cách khác nhau như mua cổ phiếu trong các tập đoàn mà doanh nghiệp phụ thuộc vào giá hàng hóa, quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số và quỹ đầu tư chi tiêu ETF tập trung vào các công ty liên quan đến hàng hóa.

Ngoài ra, có thể đầu tư trực tiếp vào mua bán hợp đồng tương lai. Đây là hình thức mua hoặc bán một loại hàng hóa với mức giá định trước và giao hàng trong tương lai và cũng là hình thức mà rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm hiện nay.

TÌM HIỂU VỀ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA

 Kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam


Phân loại thị trường

Thị trường giao dịch tập trung (Exchange) : Các Sở giao dịch hàng hóa phái sinh là các thị trường giao dịch hàng hóa tập trung, nơi các chủ thể tham gia thực hiện các hợp đồng được chuẩn hóa (standardized contracts), với các điều khoản do Sở quy định.

Thị trường giao dịch phi tập trung (Over the Counter – OTC) : Khác với thị trường giao dịch tập trung,thị trường OTC là những thỏa thuận riêng giữa hai bên tham gia và không bị ràng buộc bởi các điều kiện khắt khe từ Sở.  

Các sàn giao dịch hàng hóa

CBOT: Chicago Board Of Trade:  thế mạnh về các mặt hàng nông sản như ngô, lúa mìmỳ, đậu tương,…Là sàn giao dịch hàng hóa được thành lập vào năm 1848. Cả hợp đồng về tài chính và mặt hàng nông sản đều được giao dịch trên sàn này.

NYMEX: New York Mercantile Exchange: thế mạnh về các sản phẩm năng lượng như dầu thô, xăng, …Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới. Ngày nay, NYMEX là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

COMEX: thế mạnh về các sản phẩm kim loại như vàng, bạc, đồng, ….
Sàn giao dịch hàng hóa COMEX đặt tại Trung tâm tài chính thế giới ở Manhattan và là một bộ phận của CME group.

ICE EU, ICE US: thế mạnh về các sản phẩm nguyên liệu như đường, cà phê, cacao,…ICE được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia, hiện tại hoạt động tại cả Mỹ và Châu Âu

TOCOM, SGX: các sàn ở khu vực châu Á, chuyên về cao su, quặng sắt, …
Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng nhiều lần.

các sàn giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Thị trường giao dịch hàng hóa đã xuất hiện trên toàn thế giới từ rất lâu. Tuy nhiên ở Việt Nam, kênh đầu tư này chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây.

Ngày 28/12/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định số158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa

Ngày 09/04/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa, cho phép liên thông quốc tế và cho phép nhà đầu tư tham gia đã giúp thị trường hàng hóa phát triển mạnh mẽ và bùng nổ hơn

Hiện nay tại Việt Nam, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp phép.

Tìm hiểu thêm: Hàng hoá phái sinh là gì?

Tham gia thị trường hàng hóa cùng VMEX

Sau khi đã trả lời được câu hỏi “thị trường hàng hóa là gì?”, tiếp theo bạn cần phải tìm hiểu cách thức tham gia cũng như  nắm bắt được cơ hội đầu tư. Tuy chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam cách đây không lâu, nhưng kênh đầu tư hàng hóa phái sinh đã trở thành một trong những kênh đầu tư phổ biến do phù hợp với tâm lý người Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty là thành viên của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, lựa chọn một địa điểm uy tín là việc đầu tiên cần phải làm để bắt đầu. Và trong số 40 thành viên, không thể không nhắc đến VMEX – CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX (VMEX JSC).

VMEX được biết đến là một trong những thành viên đầu tiên của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, và cũng là 1 trong 5 thành viên được cấp phép giao dịch các mặt hàng thuộc ngành Năng Lượng.

  • Các thông tin  mới nhất trên thị trường, tin tức được cập nhật hàng ngày. Nhận định, dự báo thị trường trên website chính thức của VMEX.
  • VMEX tự hào có một đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư tài chính cũng như giao dịch phái sinh hàng hóa.
  • Các công cụ hỗ trợ xem ký quỹ, tính lợi nhuận và tín hiệu 
  • Hướng dẫn tận tình cách sử dụng phần mềm giao dịch.

Tại VMEX, nhà đầu tư được MỞ TÀI KHOẢN miễn phí.  Bên cạnh đó, còn được giảm 70% phí sử dụng phần mềm và đặc biệt là chương trình hoàn phí giao dịch cùng robot tín hiệu độc quyền

  • CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX
  • Hotline: 0911 919 356
  • Email: dvkh@vmex.vn
  • Địa chỉ: Tầng 5, 139 Nguyễn Thị Nhung, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin đăng ký tư vấn thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.