Phái sinh là gì? Đặc điểm của hợp đồng hàng hóa phái sinh

Phái sinh là gì? Đặc điểm hợp đồng phái sinh hàng hóa cần lưu ý đối với mỗi hợp đồng tương lai hàng hóa được giao dịch trên Sàn Giao dịch Hàng hóa

Phái sinh là gì?

Phái sinh (derivative) là một công cụ giao dịch kinh tế mà cụ thể là một dạng hợp đồng dựa trên giá trị của các tài sản cơ sở khác nhau như tài sản, chỉ số, lãi suất hay cổ phiếu. Công cụ phái sinh được sử dụng với những mục đích khác nhau bao gồm: phòng ngừa rủi ro biến động giá, đầu cơ, tiếp cận với các tài sản và thị trường khó giao dịch.

Phái sinh hàng hoá là một công cụ lâu đời nhất trong lịch sử, được chứng thực bởi nhà triết học Aristotle, và nhà triết học Hy Lạp cổ đại Thales – người đã kiếm được lợi nhuận từ kênh đầu tư hàng hóa phái sinh. 

Các loại phái sinh hàng hoá

Phân loại hàng hóa phái sinh dựa trên:

 • Tài sản cơ sở: gồm phái sinh tài chính và phái sinh hàng hóa.
 • Sản phẩm hợp đồng: gồm hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.
 • Thị trường: gồm phái sinh trên thị trường OTC và trên thị trường niêm yết.

Các loại hàng hóa bao gồm: 

 • Năng lượng: dầu, gas, khí tự nhiên …
 • Nông sản: lúa mì, ngô, dầu đậu tương, khô đậu tương …
 • Nguyên liệu công nghiệp: cà phê, cao su, cacao …
 • Kim loại: đồng, nhôm, chì …
 • Khác:  cước vận tải biển …
cac-loai-phai-sinh-hang-hoa
Các loại phái sinh hàng hóa

Đặc điểm hợp đồng phái sinh hàng hóa

Đặc tả hợp đồng

Phái sinh đối với mỗi hợp đồng tương lai hàng hóa được giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh, sẽ được Sàn Giao dịch công bố chi tiết về bản đặc tả hợp đồng. Bản đặc tả hợp đồng (Specification Contract) cho ta thấy được những nội dung quan trọng nhất của một bản hợp đồng, mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm. Trong đó, có 4 điểm đặc trưng của loại hợp đồng tương lai là: 

 • Số lượng hàng hóa
 • Tiêu chuẩn chất lượng của hàng hóa
 • Xác định ngày giao nhận thực tế hàng hóa trong tương lai
 • Xác định địa điểm giao nhận hàng hóa trong tương lai.

Chi tiết hợp đồng

Ngoài ra, đặc tả hợp đồng còn nêu chi tiết nội dung về sản phẩm được giao dịch như: ký hiệu sản phẩm, bước giá, giờ giao dịch, biên độ giá trong ngày, những thông báo về ngày giao dịch đầu tiên, ngày giao dịch cuối cùng… Đó là những thông tin rất quan trọng đối với những nhà đầu tư thực hiện giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai. Các chi tiết kỹ thuật của hợp đồng là giống nhau đối với tất cả người tham gia. 

Đặc điểm của hợp đồng tương lai cho phép người mua và người bán dễ dàng, chuyển quyền sở hữu của hợp đồng sang một bên khác thông qua Sàn Giao dịch Hàng hóa.

TÌM HIỂU VỀ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA

 Kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam

Giá của hợp đồng

Với việc chuẩn hóa chi tiết kỹ thuật của hợp đồng, biến động duy nhất là giá cả của hợp đồng tương lai khi được giao dịch trên sàn giao dịch. Giá của hợp đồng sẽ được quyết định bởi thị trường, cụ thể là cung và cầu của hàng hóa đó trong tương lai. Việc giao dịch tập trung cũng đảm bảo rằng hợp đồng sẽ được tôn trọng, loại bỏ rủi ro đối tác.

Điều này có nghĩa là khi một hợp đồng tương lai được mua hoặc bán. Sở Giao dịch trở thành người mua cho mọi người bán và người bán cho mọi người mua. Điều này làm giảm đáng kể rủi ro tín dụng, liên quan đến việc không mua được một người mua hoặc người bán duy nhất.

Để đầu tư phái sinh hiệu quả nên đăng ký ở đâu

Tại Việt Nam, đầu tư phái sinh được thực hiện thông qua hợp đồng tương lai được sự quản lý của Bộ Công Thương và Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, liên thông với các sở giao dịch hàng hóa phái sinh ở các quốc gia khác. Điều này đảm bảo tính minh bạch và an toàn khi nhà đầu tư tham gia kênh đầu tư này. 

Hiện tại hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư hấp dẫn và đầy tiềm năng, để việc đầu tư hiệu quả lựa chọn được công ty uy tín và đảm bảo là điều rất quan trọng. CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX (VMEX JSC) tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được Bộ Công Thương cấp phép và bảo lãnh trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

Chúng tôi luôn bên cạnh bạn để:

 • Đăng ký, hướng dẫn, đặt lệnh, nộp/ rút tiền và giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan.
 • Cung cấp thông tin về thị trường, nhận định hàng ngày cũng như đưa ra khuyến nghị đầu tư hợp lý.
 • Tư vấn chiến lược đầu tư hiệu quả cả ngắn hạn và dài hạn.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và cực kỳ am hiểu thị trường. Chúng tôi sẽ đưa đến tin tức mới nhất và nhanh nhất. Qua đó đưa ra tư vấn đầu tư hiệu quả nhất với danh mục đầu tư đa dạng.

Đặc biệt hơn, VMEX sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch MIỄN PHÍ. Còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký tài khoản ngay luôn nào!

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin đăng ký tư vấn thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.