Menu

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam. Mục tiêu và chức năng

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam. Mục tiêu và chức năng

sở giao dịch hàng hóa việt nam

Dù đã có mặt trên thế giới rất lâu nhưng mà Sở Giao dịch hàng hóa (MXV) vẫn chưa quen thuộc tại Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng VMEX tìm hiểu về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, mục tiêu và chức năng. 

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam là gì?

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam.

so giao dich hang hoa viet namMục tiêu ra đời:

Cung cấp các công cụ phái sinh thông qua các hợp đồng tương lai hàng hóa cho nhà đầu tư thực hiện các mục đích khác nhau như bảo hiểm giá, hoặc làm công cụ đầu tư, công cụ quản trị rủi ro.

Chức năng của Sở giao dịch hàng hóa:

Sở Giao dịch Hàng hóa có chức năng chính sau:

Bảo hiểm giá

Khi giá được các thành viên Sở Giao dịch Hàng hóa định giá thì giá hàng hóa của người nông dân sản xuất nhỏ, hay từ những nhà sản xuất lớn có chất lượng như nhau sẽ có giá như nhau.

Chúng ta đã nhiều lần chứng kiến bà con nông dân sản xuất ra nông sản bị thương lái ép giá, điệp khúc “được mùa mất giá” nhưng khi giao dịch qua Sở/Sàn giá sẽ ổn định theo thị trường.

Điều này hết sức có ý nghĩa khi nước ta là nước xuất khẩu nông nghiệp lớn như cà phê Robusta đứng thứ nhất, cao su đứng thứ 2 nhưng giá thất thường. Người nông dân không được lợi khi giá tăng.

Ngoài ra, với những người có nhu cầu hàng hóa, có thể sử dụng công cụ giao dịch tương lai để đảm bảo giá nguyên liệu ổn định. Ví dụ với giá thép, các công ty xây dựng có thể mua thép với giá xác định trong tương lai, biến động giá thị trường sẽ không ảnh hưởng đến giá thành xây dựng của công ty. Như vậy tránh được tình trạng giá nhà bán ra điều chỉnh theo giá thép, thiệt hại cho người mua nhà.

GIAO DỊCH HÀNG HÓA

KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH & BẢO HIỂM GIÁ HỢP PHÁP TẠI VIỆT NAM

Tạo lập thị trường

Sở Giao dịch Hàng hóa đóng vai trò giúp kết nối các “nhà” trong chuỗi giá trị sản phẩm từ người nông dân trồng cà phê, đến nhà chế biến rang xay, các đơn vị xuất khẩu và cuối cùng là người tiêu dùng, kết nối những người có nhu cầu về hàng hóa với nhau để tạo nên một thị trường hàng hóa với các quy chuẩn nhất định, giúp các nhà đầu tư giao dịch HĐTL hàng hóa một cách thuận tiện.

Tìm hiểu thêm: Các bước cần biết trước khi giao dịch hàng hóa

Tìm hiểu về giao dịch hàng hóa: Cần bao nhiêu tiền để giao dịch hàng hóa phái sinh

Thu thập và phổ biến thông tin thị trường

Người mua và người bán trên Sàn Giao dịch Hàng hóa  cùng tham gia vào các giao dịch HĐTL sau khi đánh giá xu hướng giá cả và triển vọng tăng hoặc giảm giá của một hàng hóa loại hàng hóa nào đó. Chính vì vậy Sở Giao dịch Hàng hoá là nơi cung cấp các thông tin cần thiết  và các dữ liệu thống kê có liên quan đến tình hình giao dịch HĐTL của các loại hàng hóa, từ đó làm cơ sở giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định của mình.

Phân loại hàng hóa

Hàng hoá được giao dịch trên các Sàn Giao dịch Hàng hóa đã được xếp theo các đặc điểm nhất định được gọi là bản đặc tả hợp đồng. Với việc đưa ra các bản đặc tả hợp đồng của các loại hàng hóa khác nhau, nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra đựa lựa chọn rổ hàng hóa nào phù hợp nhu cầu và mục đích đầu tư của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX (VMEX JSC) tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được chính thức cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý