Đặc điểm và tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Có một thuật ngữ thường được các nhà đầu tư sử dụng đó là: “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Thuật ngữ này đọc thoáng qua có vẻ đơn giản, nhưng để thực hiện hiệu quả thì là cả một quá trình học hỏi và thực hành. Thị trường luôn biến động, tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro nên việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là việc làm bắt buộc để bảo vệ tài khoản và tăng hiệu quả. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì ?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với một nhà đầu tư chuyên nghiệp không còn là khái niệm quá xa lạ nữa. Đây là việc phân bổ vốn vào nhiều loại hình đầu tư, tài sản khác nhau nhằm mục đích phân tán rủi ro, nâng cao tỷ suất lợi nhuận mang lại hiệu quả tối ưu. 

Vì sao nên đa dạng hóa danh mục đầu tư ?

Đặc tính của thị trường luôn luôn biến đổi và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên, một trong những đặc điểm nổi bật của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư đó là hiệu quả tích cực của một số khoản đầu tư sẽ trung hòa hiệu quả tiêu cực của những khoản khác. Lợi ích của việc đa dạng hóa chỉ giữ được nếu các sản phẩm trong danh mục đầu tư không tương quan hoàn hảo – nghĩa là chúng phản ứng khác nhau, thường theo những cách đối lập, đối với ảnh hưởng của thị trường.

Khi lựa chọn đầu tư vào nhiều lĩnh vực và nhiều kênh khác nhau, nghĩa là người tham gia đã tận dụng tốt chiến lược “Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ” như đã nói ở trên, vì nếu chỉ để trong một giỏ và bị rơi hay có rủi ro thì bạn sẽ không còn lại một quả trứng nào nữa. Cho nên việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là một phương án dự phòng hạn chế rủi ro khi thị trường biến động mạnh. Vì rất hiếm khi nào tất cả các ngành được lựa chọn sẽ đều lên hoặc xuống tại cùng một thời điểm.

Hơn nữa, mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có mức lãi suất kỳ vọng khác nhau, biến động khác nhau cũng như mức độ rủi ro không đồng nhất. Vậy nên khi nhà đầu tư phân bổ vốn cho các danh mục có kỳ vọng lợi nhuận cao trên thị trường thì lãi suất nhận lại cũng sẽ tối ưu hơn. 

Các phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư

Làm thế nào để việc đầu tư nhiều danh mục và nhiều kênh trở nên hiệu quả? Đầu tiên, người tham gia cần phải phân tích cũng như hiểu rõ được các lĩnh vực và tìm hiểu thêm các loại hình đầu tư khác trong khả năng tài chính của mình để lập ra chiến lược. Dưới đây là một số phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư phổ biến: 

Trong chính một loại tài sản: Nếu bạn lựa chọn đầu tư trái phiếu, thì bạn sẽ có các lựa chọn phổ biến như: trái phiếu Chính phủ, hay trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu của kho bạc với nhiều kỳ hạn.

Nhiều loại tài sản khác nhau: Ngoài cổ phiếu, bạn có thể đầu tư vào các loại trái phiếu, quỹ mở, vàng hoặc bất động sản, hàng hóa… 

Nhiều ngành nghề: Với cùng một tài sản đầu tư như cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khác nhau để đầu tư.

Theo thời gian: Chiến lược đa dạng hóa này liên quan đến việc chia vốn và mua dần trong một thời gian dài, thay vì đầu tư nhiều cùng một lúc hoặc trong một thời gian ngắn. Có thể gọi phương pháp này là đầu tư tích sản. Ý tưởng là chia nhỏ tiền để mua định kỳ trong thời gian dài hơn. Nó giúp bạn giảm thiểu những biến động trong ngắn hạn.  

Dựa trên mức vốn hóa thị trường: Lựa chọn đầu tư cổ phiếu của công ty hay tổ chức có quy mô khác nhau cũng là một cách tốt.

Tuy nhiên việc đa dạng hóa các kênh đầu tư có một hạn chế là người thực hiện cần phải có nguồn vốn tương đối lớn, kiến thức chuyên môn đa dạng và nhiều kinh nghiệm. Đây là điều mà các nhà đầu tư cá nhân hiện nay khó làm tốt hơn các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. 

Những sai lầm thường gặp khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư được xem là một điều cần thiết đối với các nhà đầu tư non trẻ cũng như đã lành nghề. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề khác nhau dẫn đến tình trạng mắc sai lầm khi đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể kể đến như:

Quá đa dạng hoặc không đủ đa dạng: Có thể được hiểu như các nhà đầu tư không nắm giữ đủ số loại cổ phiếu của các công ty. Hay giữ lượng không cân xứng các cổ phiếu nằm trong cùng một ngành hoặc lĩnh vực. Điều này có thể làm tổn thương danh mục đầu tư chứng khoán của một nhà đầu tư. Hoặc khi nhà đầu tư đa dạng hóa quá mức khi đầu tư vào cùng một cổ phiếu hoặc các cổ phiếu rất giống nhau trong các tài khoản khác nhau.

Chưa có tầm nhìn xa: Cổ phiếu và trái phiếu là các loại tài sản phổ biến nhất trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại tài sản thay thế khác không cùng lĩnh vực với nhau cũng đáng để bạn xem xét như: bất động sản hoặc quỹ đầu tư tín thác bất động sản, nghệ thuật, đồ trang sức vàng bạc và các đồ sưu tập khác, kim loại quý như vàng và bạc, cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu lợi tức cao,… Bỏ qua các hạng mục đầu tư thay thế có thể đồng nghĩa với việc bạn bỏ lỡ một khoản lợi nhuận khá đáng kể theo thời gian.

Bỏ qua hoàn cảnh cá nhân: Mỗi cá nhân sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên số tiền đầu tư cũng sẽ khác nhau. Việc hiểu hoàn cảnh tài chính của một người là điều tối quan trọng để đưa ra quyết định đa dạng hóa đúng đắn trong danh mục đầu tư của người đó. 

Ngoài ra còn có một số sai lầm khác mà các nhà đầu tư thường mắc phải như: Không đa dạng hóa về mặt địa lý, không chú ý đến điều kiện kinh tế vĩ mô,…

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với hàng hóa 

Trên thị trường tài chính hiện nay, giao dịch hàng hóa được coi là một kênh tiềm năng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Với số lượng lớn các sản phẩm đa dạng được niêm yết trên các Sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới như CBOT, NYMEX, CME Group, TOCOM,…Và mức vốn đa dạng chỉ từ 10 triệu đồng trở lên đã có thể tham gia đầu tư các mặt hàng micro và mini.

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm

So với những kênh đầu tư tài chính trên thị trường tương tự như chứng khoán, đầu tư hàng hóa được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, nguy cơ rủi ro thấp và đặc biệt giúp nhà đầu tư có thể đa dạng về nhóm tài sản với hơn 25 sản phẩm thuộc bốn nhóm chính: nông sản, nguyên liệu, kim loại, năng lượng. Các sản phẩm biến động theo cung cầu,  khi giá hàng hóa tăng, lượng cung tăng theo và cầu giảm và ngược lại. Cung cầu là sự điều chỉnh của thị trường, kéo giá cả về mức cân bằng.

Ngoài ra, với các kênh đầu tư chứng khoán hoặc trái phiếu đều là thị trường 1 chiều, nhà đầu tư chỉ có thể hưởng lãi khi thị trường đi lên. Còn với kênh đầu tư hàng hóa, nhà đầu tư có thể đa dạng được phương pháp giao dịch, kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường đi xuống vì đây là thị trường 2 chiều.

Đặc biệt đa dạng về thời gian cũng là một điểm mạnh của kênh đầu tư hàng hóa vì đây là kênh có cơ chế giao dịch là T+0, giao dịch gần như 24 giờ/ngày. 

Ngoài việc hỗ trợ đa dạng hóa danh mục, giao dịch hàng hóa còn có nhiều lợi thế khác như: mức phí giao dịch ưu đãi, không phí qua đêm, lãi suất tiền vay, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch, an toàn và hợp pháp

Lời kết: Đa dạng hoá đầu tư là một trong những phương pháp hữu ích, nhằm mục đích giúp hạn chế sự biến động và quan trọng hơn là nguy cơ dẫn đến những tổn thất lớn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những nội dung bổ ích. Giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và đúng đắn về phương pháp này

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email