Giá dầu cọ thế giới hôm nay – Tìm hiểu về dầu cọ

Hiện nay, dầu cọ được sử dụng khá phổ biến trên toàn thế giới như một loại dầu thực vật, đồng thời cũng là một loại nhiên liệu sinh học. Đây được xem là một trong những sản phẩm hấp dẫn thuộc ngành nguyên liệu công nghiệp, được giao dịch rộng rãi. Và “giá dầu cọ thế giới hôm nay” được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Hãy cùng VMEX tìm hiểu giá dầu cọ và các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá nhé. 

Biểu đồ giá dầu cọ thế giới hôm nay


Dầu cọ thô là gì?

Dầu cọ thô là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ cùi hay thịt của quả cọ, có màu vàng pha lẫn đỏ sậm, chứa nhiều caroten và vitamin E và khoảng 60% chất béo no.

Mặc dù có nguồn gốc từ Tây Phi nhưng hiện nay cây cọ dầu được trồng và chế biến chủ yếu ở các vùng nhiệt đới Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia và Malaysia. 

Đặc điểm nổi bật của dầu cọ thô

Dầu cọ là một trong những loại dầu thực vật phổ biến nhất thế giới, bên cạnh dầu đậu tương và dầu hướng dương.  Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng dầu cọ hàng năm mỗi năm trên toàn thế giới đạt gần 71 triệu tấn từ năm 2018 đến 2019 và dự kiến ​​đạt 240 triệu tấn vào năm 2050.

Dầu cọ chứa nhiều axit béo no hơn các loại dầu khác, có khả năng chịu nhiệt và chống oxy hóa rất tốt. Do vậy dầu cọ được xem là nguyên liệu lý tưởng trong sản xuất hỗn hợp dầu chiên và trong việc chế biến hầu hết các loại sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như thực phẩm, mỹ phẩm. 

Ngoài ra, trong những năm gần đây, dầu cọ và dầu thực vật nói chung được sử dụng như một nguồn nguyên liệu sạch thay thế nhiên liệu hóa thạch và dầu thô. Các chương trình nhiên liệu sinh học bắt buộc của chính phủ các nước như Indonesia, Mỹ … đã sử dụng một lượng lớn dầu thực vật, ethanol thực vật pha trộn với nhiên liệu được tinh chế từ dầu, với mục đích giảm tác động tiêu cực lên môi trường.

Quy trình sản xuất dầu cọ thô

Sau khi thu hoạch, chùm quả dầu cọ tươi sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ đồn điền đến nhà máy, nơi chúng được khử trùng bằng hơi nước. Sau đó thịt quả cọ được ép thành dầu cọ thô vào khô (bã cọ). Dầu cọ thô này sau đó sẽ được tinh chế và đưa vào sử dụng như trong thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc, nhiên liệu sinh học,…

quy trinh san xuat dau co tho
Quy trình sản xuất và sử dụng dầu cọ thô

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu cọ thế giới hôm nay

Điều gì ảnh hưởng đến giá cả của dầu cọ thế giới ? Giá dầu cọ ngày hôm nay có khác với giá ngày trước đó hoặc sau đó?

Giá dầu cọ cũng như các hàng hóa khác đều biến động phụ thuộc vào nguồn cung và nhu cầu. Nếu nguồn cung tăng cao nhưng nhu cầu tiêu thụ giảm thì giá dầu cọ chắc chắn sẽ giảm. Ngược lại, nếu nhu cầu tiêu thụ cao mà nguồn cung lại hạn chế thì giá dầu cọ sẽ tăng.

Nguồn cung dầu cọ

Hiện nay, theo ước tính có đến 47 triệu tấn dầu cọ được sản xuất mỗi năm, trong đó Malaysia và Indonesia chiếm tới 85% sản lượng dầu trên. Năm 2017, Malaysia có tổng cộng 5 triệu ha cọ dầu và chế xuất được 18,9 triệu tấn cọ dầu thô. Bất kỳ thay đổi nào về thời tiết, nhân công, diện tích gieo trồng, … sẽ tác động đến sản lượng dầu cọ của hai quốc gia này và ngay lập tức ảnh hưởng lớn đến nguồn cung dầu cọ thế giới.

Nhu cầu sử dụng

Nhu cầu tiêu thụ dầu cọ ảnh hưởng bởi các yếu tố thay đổi như nhân khẩu học, tăng trưởng kinh tế hay thay đổi chế độ ăn uống và tiêu dùng. Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu dầu cọ thô hàng đầu thế giới. Ngoài ra nhu cầu nhập khẩu và sử dụng  dầu cọ ngày càng tăng cao tại các quốc giá ở châu Âu và châu Á. 

Nguồn cung và giá các loại dầu thực vật khác

Giá của các sản phẩm thay thế như dầu hướng dương, dầu đậu tương, …. cũng ít nhiều ảnh hưởng đến giá dầu cọ.  Các loại dầu mặc dù có tính chất khác nhau và được lựa chọn sử dụng trong các sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên nếu giá một loại dầu tăng cao thì khả năng lớn các nhà sản xuất sẽ giảm tỉ lệ pha trộn hoặc lựa chọn một loại dầu khác để thay thế.  Nhu cầu dầu cọ vì thế mà cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi biến động giá của các loại dầu thực vật khác.

Chính sách pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc

Khi nay khi giá xăng dầu thế giới tăng cao thì nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sinh học càng được ưa chuộng hơn vì lợi thế cạnh tranh về giá. Đồng thời việc giảm phát thải bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng xanh sạch từ dầu thực vật và ethanol sinh học ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều chính phủ áp dụng.

Indonesia hiện đang triển khai chương trình diesel sinh học bắt buộc với hàm lượng dầu cọ 30%, được gọi là B30. Chính phủ muốn mở rộng việc ứng dụng dầu thực vật vào năng lượng và cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu. Dự kiến, nước này sẽ đạt đến giai đoạn B50 vào năm 2025.

Đầu tư dầu cọ thô tại Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Cơ hội đầu tư dầu cọ thô thế giới

Trên thế giới, việc đầu tư vào sản phẩm dầu cọ ở thị trường hàng hóa không còn quá xa lạ. Đây được xem là một trong những sản phẩm hấp dẫn thuộc ngành nguyên liệu công nghiệp, có thể mang lợi cơ hội lợi nhuận lớn chỉ với số vốn nhỏ ở mức dưới 50 triệu đồng. 

Sản xuất và kinh doanh dầu cọ thô chịu nhiều tác động không nhỏ do tình hình dịch bệnh, làm phát và biến động địa chính trị.  Việc đầu tư vào dầu cọ thô không chỉ giúp người nông dân và doanh nghiệp bảo hiểm giá, yên tâm sản xuất, mà còn giúp người tham gia kiếm được lợi nhuận cao từ những biến động đáng kể của giá.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto cho biết hiện nay, chi phí sản xuất diesel sinh học rẻ hơn so với nhiên liệu diesel hóa thạch. Nỗ lực thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng nhiên liệu sinh học, hóa dầu từ cọ là một chiến lược sẽ giúp ngành công nghiệp dầu cọ duy trì giá tốt hơn.  Thông tin này mở ra cơ hội trong việc kinh doanh và đầu tư dầu cọ. Với triển vọng nhu cầu tăng cao, giá dầu cọ  dự kiến sẽ có biến động khá tích cực.

Cách thức đầu tư dầu cọ tại MXV

Hiện tại nhà đầu tư Việt Nam đã có thể mua bán dầu cọ thô trên sàn giao dịch quốc tế thông qua MXV. Người tham gia  cần lựa chọn một thành viên uy tín của Sở , có kinh nghiệm hỗ trợ giao dịch dầu cọ, để mở tài khoản giao dịch. Sau khi mở tài khoản tại thành viên, cần phải nộp ký quỹ  với mức quy định để có thể giao dịch dầu cọ thô.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX (VMEX JSC) tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được chính thức cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa. Ngoài dầu cọ, còn có các sản phẩm nông sản, năng lượng, kim loại khác như ngô, đậu tương, dầu thô, đồng, bạc, ….

VMEX có thể giúp bạn đầu tư dầu cọ thô một cách hiệu quả với những phân tích chuyên sâu, tín hiệu và chiến lược giao dịch giá trị từ đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư tài chính cũng như giao dịch phái sinh hàng hóa.

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email