Hợp đồng tương lai dầu thô WTI là gì ?

Hiện nay, dầu thô là nguyên liệu đã tác động đến mọi khía cạnh của nền kinh tế toàn cầu, ngay cả trong lĩnh vực gần gũi với cuộc sống như về hàng tiêu dùng cũng như sản xuất và vận chuyển. Chính vì vậy dầu thô WTI trở thành hàng hóa được quan tâm cũng như được giao dịch nhiều trên các nền tảng khác nhau. Hãy cùng VMEX tìm hiểu những ưu điểm cũng như lý do tại sao nên đầu tư hợp đồng tương lai dầu thô WTI. 

Tìm hiểu về dầu thô WTI

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên dạng lỏng màu nâu có chứa hydrocacbon và các vật liệu hữu cơ. Đây là nguyên liệu được khai thác thông qua các giếng dầu, thường được tìm thấy cùng với các nguồn tài nguyên khác. Ngay từ những ngày đầu được phát hiện, dầu thô đã được áp dụng để sản xuất lẫn cung cấp vô vàn thứ phục vụ cho đời sống của con người. Sau khi được tinh chế dầu thô trở thành các sản phẩm khác như xăng, dầu hỏa, nhựa đường,…. và được bán cho người tiêu dùng. 

tim hieu ve dau tho wti

Thị trường dầu mỏ hiện nay có khoảng hơn 160 loại dầu thô, trong đó dầu Brent và dầu WTI được coi là 2 loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn trong giao dịch dầu thô trên thế giới. 

Dầu thô WTI là viết tắt của West Texas Intermediate, là một loại dầu thô được sử dụng làm mức chuẩn trong giá dầu. Loại dầu này được vận chuyển bằng đường ống với phía vận chuyển tương đối cao. Nó là hàng hóa cơ bản cho các hợp đồng tương lai dầu trên sàn giao dịch New York Mercantile Exchange ( NYMEX )

Dầu thô Brent là một loại dầu thô ngọt nhẹ từ vùng Biển Bắc. Tương tự như dầu WTI, dầu brent thường sẽ có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn và được khai thác từ các giếng dầu trên biển.

Dầu Brent và dầu WTI đều là dầu nhẹ và ngọt, không quá đậm đặc và có hàm lượng lưu huỳnh thấp, dễ dàng cho việc tinh luyện và chế biến thành các phụ phẩm xăng dầu. Dầu Brent được khai thác từ các mỏ dầu ở biển nên chi phí vận chuyển thường thấp hơn nhiều so với dầu WTI vốn được sản xuất ở đất liền. 

Trong thời gian biến động địa chính trị do chiến tranh và bất ổn, giá dầu brent thường tăng mạnh hơn khi WTI chỉ nằm trong tại các khu vực nằm sâu trong đất liền ở Mỹ.

Đặc tả hợp đồng tương lai dầu thô WTI

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI được hiểu là hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn dầu thô WTI, được niêm yết trên sàn NYMEX. Đây được xem là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán dầu thô với mức giá được xác định trước vào ngày hôm nay, nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI phản ánh kỳ vọng của các bên – người bán hy vọng giá dầu thô WTI sẽ giảm, còn người mua hy vọng giá sẽ tăng. 

Để nắm được cách giao dịch năng lượng bằng loại hợp đồng tương lai dầu thô WTI, các nhà đầu tư cần hiểu rõ các thông số cơ bản cũng như chi tiết hợp đồng như sau:

 

Tên sản phẩm giao dịch Dầu thô WTI
Mã hàng hóa CLE
Độ lớn hợp đồng 1.000 thùng/lot
Đơn vị giao dịch USD/thùng
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6

5:00 –  4:00 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.01 USD/thùng

 

Xem chi tiết bảng đặc tả hợp đồng tương lai dầu thô

Cơ hội đầu tư dầu thô WTI hiện nay

Dù năng lượng tái tạo là mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia, song giới quan sát cho rằng vai trò của dầu thô và khí đốt trên thị trường năng lượng toàn cầu sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai. Ảnh hưởng của chiến tranh, xung đột địa chính, cũng như sức ép không ngừng nghỉ đến từ các yếu tố vĩ mô làm cho giá dầu biến động mạnh mẽ. Công ty Tư vấn năng lượng Rystad Energy tin rằng, nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2028, sớm hơn 2 năm so với dự kiến trước đây, ở mức 102 triệu thùng/ngày.

Dự kiến, đến năm 2040, nhu cầu về dầu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) sẽ thấp hơn gần 10 triệu thùng/ngày so với năm 2018. Nhưng thay vào đó, tăng trưởng nhu cầu dầu từ các nước ngoài OECD, đặc biệt là hai cường quốc về dân số thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc, dự kiến đạt khoảng 12 triệu thùng/ngày.

Đặc biệt khi dầu thô là nguyên liệu không thể tái tạo và sớm có khả năng cạn kiệt. Vậy nên, theo thời gian rất có thể giá dầu sẽ có những biến động đáng kể, và là mặt hàng đáng được quan tâm nhất hiện nay.

Đầu tư hợp đồng tương lai dầu thô tại VMEX

Hiện nay tại Việt Nam đã được phép giao dịch đầu tư mua bán dầu thô thông qua sở giao dịch hàng hóa Việt Nam hoàn toàn hợp pháp, do Bộ Công Thương cấp phép và quản lý.

Bên cạnh đó, khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô WTI tại VMEX, các nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Giao dịch dầu thô hợp pháp
  • Được giao dịch với các nước trên thế giới
  • Giao dịch hai chiều, T+0
  • Không lãi suất, không phí qua đêm
  • Đòn bẩy lớn, thanh khoản cao
  • Có một đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm
  • Cập nhật các thông tin mới nhất trên thị trường
  • BOT tín hiệu giao dịch miễn phí

Lời kết : Dầu thô hiện nay đã được chính thức cấp phép bởi Bộ Công Thương như là một mặt hàng có điều kiện, được phép giao dịch với sự giám sát của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Giao dịch được khớp lệnh trực tiếp tại sàn NYMEX, ICE EU – nơi sản phẩm được niêm yết. VMEX tự hào là một trong rất ít thành viên được MXV cấp phép để giao dịch Dầu Thô (Năng Lượng) trong tổng số hơn hơn 40 thành viên


 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email