Nến rút chân là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả

Nến rút chân hay còn gọi là nến búa, nến hammer là một khái niệm rất phổ biến và thường xuyên được nhắc tới trong các bài phân tích và thảo luận của nhà đầu tư. Mặc dù đây là một mô hình nến đảo chiều phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách nhận dạng và sử dụng nến rút chân một cách hợp lý. Vậy cụ thể mô hình nến rút chân là gì? Hãy cùng VMEX tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nến rút chân là gì?

Nến rút chân là cách gọi thay thế cho mô hình nến Hammer hay còn được dịch là nến búa do nến có hình dạng giống như một cây búa. Đây là mô hình nến Nhật đảo chiều đơn (chỉ bao gồm 1 cây nến).

Khi nến rút chân xuất hiện tại cuối xu hướng giảm của thị trường thì nhiều khả năng giá sẽ có xu hướng đảo chiều từ giảm thành tăng. Hoặc khi nến rút chân xuất hiện tại đáy của đợt điều chỉnh giảm thì nhiều khả năng thị trường sẽ quay lại xu hướng tăng trước đó.

Đặc điểm nhận dạng của nến rút chân

Nến rút chân là mô hình nến Nhật đảo chiều, với một cây nến có đặc điểm như sau:

 • Không có râu nến trên hoặc râu nến ngắn
 • Phần thân nến (đầu búa) nhỏ chỉ bằng 1/3 của chiều dài toàn bộ nến, giá đóng cửa xấp xỉ bằng giá mở cửa
 • Râu nến dưới (thân búa) dài, bằng 2/3 chiều dài toàn bộ nến hoặc dài hơn
 • Không phân biệt màu sắc thân nến, màu xanh (nến tăng) hay màu đỏ (nến giảm) đều không có ý nghĩa trong trường hợp này

  Nến rút chân - nến búa hammer là gì
  Nến rút chân – nến búa hammer là gì

Cần phân biệt nến búa (hammer) và nến búa ngược (inverted hammer). Đúng như tên gọi, nến búa ngược tương tự như nến búa, nhưng đảo ngược lại. Bóng nến trên dài, trong khi không có bóng nến dưới hoặc rất ngắn. Nến búa ngược xuất hiện cuối một xu hướng tăng mạnh và là tín hiệu đảo chiều giảm tiềm năng.

Tìm hiểu thêm về nến búa ngược (inverted hammer) cùng các mô hình nến đảo chiều giảm

Ý nghĩa của nến rút chân – nến hammer

Nến rút chân thường xuất hiện vào cuối các đợt giảm mạnh, hành động rút chân cho thấy giá từ chối giảm thể hiện lực bán đã kết thúc và lực mua quay trở lại vào cuối phiên (tùy vào khung thời gian đóng nến). Đây là tín hiệu tiềm năng của việc đảo chiều tăng trở lại, tuy nhiên cần quan sát các cây nến tiếp theo để xác nhận lực tăng vẫn được tiếp tục, hạn chế các tín hiệu nhiễu.

Bóng nến dưới dài vì giá có thể giảm vào đầu phiên nhưng lực bán cạn kiệt và phe bán không thể đẩy giá xuống thấp hơn. Lực mua quay trở lại, đẩy giá đóng cửa lên gần mức giá mở cửa, hình thành bóng nến dài. Giá đóng cửa có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá mở cửa, nhưng nếu đóng cửa cao hơn (nến bullish) thì sẽ tốt hơn. Nến hammer không nên có bóng nến trên hoặc bóng nến rất ngắn cho thấy lực mua áp đảo.

Tuy nhiên cần phải lưu ý, không phải cứ thấy nến rút chân là nhảy vào mua ngay lập tức. Đặc biệt là khi thị trường không có xu hướng rõ ràng thì ý nghĩa đảo chiều tăng của nến rút chân không còn chính xác nữa.

Hướng dẫn giao dịch, tìm điểm vào lệnh hiệu quả

Nến rút chân là một nến đảo chiều khá hiệu quả nhưng cũng không tránh khỏi những tín hiệu nhiễu, tín hiệu giả. Vì vậy để tăng xác suất khi giao dịch với nến rút chân cần lưu ý

 • Chỉ giao dịch khi xuất hiện nến rút chân sau một chuỗi giảm mạnh, không giao dịch khi thị trường sideway không rõ xu hướng
 • Nến rút chân tại các vùng hỗ trợ quan trọng sẽ có ý nghĩa hơn so với tại các vùng khác
 • Chỉ vào lệnh khi đóng nến và xác nhận mô hình nến búa với thân nến nhỏ và bóng nến dưới dài
 • Tiến hành vào lệnh mua với mức giá bằng 50% chiều dài cây nến búa hoặc cao hơn, tùy vào lực mua tại thời điểm đó
 • Dừng lỗ dưới bóng nến dưới với khoảng 2-3 pips/bước giá
 • Chốt lời TP với tỷ lệ R:R (dừng lỗ: chốt lời) tối thiểu 1:2 hoặc tại kháng cự gần nhất
ví dụ vào lệnh với nến rút chân, cùng hướng dẫn đặt dừng lỗ, chốt lời
ví dụ vào lệnh với nến rút chân

Với lệnh mua ngay sau khi đóng nến búa và giá tạo gap tăng, nhà đầu tư vẫn có thể vào lệnh theo xu hướng tăng mạnh của giá. Tuy nhiên mức dừng lỗ sẽ lớn hơn và mức lợi nhuận có thể không đủ lớn.

Lưu ý khi sử dụng nến rút chân

Muốn tăng độ chính xác, nên sử dụng nến rút chân kết hợp với các công cụ kĩ thuật khác như: hỗ trợ kháng cự, xu hướng giá, ...

Nên sử dụng mô hình nến rút chân trên các khung thời gian lớn từ h1, h4 trở lên, hoặc trên khung thời gian ngày, hạn chế sử dụng trên các khung thời gian m5, m15, tín hiệu nhiễu sẽ rất nhiều và tỷ lệ lợi nhuận không lớn. Tuy nhiên khi sử dụng khung thời gian lớn, bạn vẫn cần phải tuân thủ quy tắc đặt dừng lỗ chốt lời như hướng dẫn, tránh trường hợp đặt dừng lỗ quá ngắn, giá quét dừng lỗ và tăng trở lại

Các mô hình nến đảo chiều tăng tương tự

Ngoài mô hình rút chân, còn rất nhiều các mô hình nến đảo chiều khác được sử dụng rộng rãi và đã được chứng minh hiệu quả trong giao dịch hàng hóa. Ví dụ như:

 • Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng),
 • Tweezer Bottom (đáy nhíp),
 • Morning Star (sao mai)

Nến rút chân là một công cụ phân tích kĩ thuật đặc biệt hiệu quả, giúp nhà đầu tư xác định sớm được các tín hiệu đảo chiều. Chính vì tính đơn giản, dễ ứng dụng  không chỉ nhà đầu tư mới mà các nhà đầu tư lão luyện cũng rất ưa thích sử dụng mô hình này. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn, thực hành thường xuyên để có thể nhận biết được nến đảo chiều này một cách sớm nhất, kết hợp với các công cụ chỉ báo khác để có xác suất thắng và tỷ lệ lợi nhuận lớn.

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email