Báo cáo thị trường dầu thô

Dầu thô là một tài nguyên quan trọng có ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu.Tuy nhiên giá của dầu thô thường biến đổi phụ thuộc vào nhiều yếu số như nguồn cung, nhu cầu, tình hình chính trị và thời tiết. Do đó, để nắm bắt được xu hướng giá dầu, việc đọc và hiểu các báo cáo thị trường dầu thô là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại báo cáo dầu thô và tác động của các số liệu lên giá của loại mặt hàng này.

Báo cáo thị trường dầu thô là gì?

Là một loại báo cáo thị trường chuyên cung cấp những số liệu về tình hình sản xuất, sản lượng, xuất khẩu, chế biến, tồn kho, triển vọng tiêu thụ dầu thô và những dữ liệu quan trọng khác ảnh hưởng tới thị trường.

Bằng cách sử dụng báo cáo, nhà đầu tư có thể đánh giá tình hình cung cầu của thị trường, dễ dàng dự đoán được xu hướng và sự thay đổi theo thời gian của giá dầu thô và các nhiên liệu liên quan như xăng, ethanol, nhiên liệu chưng cất, khí tự nhiên,….

Mục đích của các báo cáo dầu thô

 • Cung cấp thông tin tổng quan về thị trường 
 • Giúp dự đoán xu hướng giá thị trường dầu thô trong tương lai
 • Đánh giá các yếu tố rủi ro
 • Hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định.

Các báo cáo ảnh hưởng đến giá dầu thô như thế nào

Báo cáo về dầu thô có ảnh hưởng đáng kể đến giá khi đây gần như là các nguồn thông tin chính thống, quy mô lớn duy nhất về thị trường dầu. Vì vậy, thông thường vào thời điểm phát hành các báo cáo này, những dữ liệu chi tiết và phân tích có thể gây ra biến động mạnh mẽ trên thị trường dầu thô.

 

Xem thêm về: Đầu tư dầu thô Online tại Việt Nam – Dầu thô WTI và Brent

Các báo cáo thị trường dầu thô quan trọng

Báo cáo hàng tuần của EIA: 

Tình hình sản xuất và tồn kho các loại dầu thô và nhiên liệu tại Mỹ.

Báo cáo tồn kho của API:

Số liệu tồn kho, dự trữ dầu thô, xăng dầu cùng trữ lượng chưng cất của Mỹ.

Báo cáo thị trường dầu của OPEC:

Những vấn đề đề quan trọng ảnh hưởng tới thị trường dầu thế giới 

Báo cáo STEO của EIA:

Các triển vọng ngắn hạn về thị trường năng lượng và giá của các loại nhiên liệu chính.

Báo cáo dầu thô thế giới của IEA:

Đưa ra triển vọng về triển vọng cung và cầu của dầu thô trong năm nay và các năm tiếp theo.

TÌM HIỂU VỀ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA

 Kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam

Giao dịch với báo cáo một cách hiệu quả

Khi báo cáo được phát hành, giá thường có những biến động mạnh trong một khoảng thời gian ngắn, gây khó khăn trong việc thực hiện giao dịch kịp thời và khớp lệnh ở mức giá mong muốn. Tùy thuộc vào vốn đầu tư và phong cách giao dịch, nhà đầu tư có thể xem xét các phương thức giao dịch dưới đây khi có báo cáo:

 • An toàn: Giao dịch an toàn và hiệu quả với báo cáo đòi hỏi hiểu biết sâu sắc, phân tích kỹ lưỡng và khả năng đưa ra quyết định thông minh. Vì lý do này, nên hạn chế đặt lệnh trước trong và sau khi báo cáo được công bố. Nếu đã có lệnh mở trước báo cáo, ưu tiên đóng những lệnh này hoặc sẵn sàng đặt lệnh chờ để thoát khỏi vị thế.
 • Mạo hiểm: Trong trường hợp nhà đầu tư đã có dự đoán và phân tích xu hướng trước khi báo cáo được công bố, có thể mở vị thế hoặc đặt lệnh chờ theo xu hướng dự đoán. Lợi nhuận có thể rất lớn khi giá diễn biến theo xu hướng dự đoán. Tuy nhiên, cũng có rủi ro khi lệnh dừng lỗ không khớp nếu thị trường thiếu thanh khoản, dẫn đến rủi ro tiềm năng rất cao. Lợi nhuận cao luôn đi đôi với rủi ro lớn.

Xem báo cáo dầu thô ở đâu?

Để xem báo cáo về dầu thô, bạn có thể tham khảo các trang quốc tế như EIA, OPEC, IEA hoặc các ngân hàng và công ty tài chính. Tuy nhiên một số báo cáo thường phải trả phí hoặc trình bày phức tạp, cần nhiều thời gian để nghiên cứu.

VMEX có công cụ phân tích báo cáo nhanh chóng và đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tóm tắt báo cáo, nhấn mạnh thông tin quan trọng và đưa ra những khuyến nghị giao dịch phù hợp, hỗ trợ các Nhà đầu tư mang lại lợi nhuận.

Ví dụ: Báo cáo tồn kho dầu thô của EIA với các số liệu quan trọng trong tuần

Chi tiết báo cáo dầu thô, mục đích và thời gian phát hành

Báo cáo Dầu thô hàng tuần của EIA:

 • Báo cáo Dầu thô hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)
 • Phát hành: Thứ Tư hàng tuần lúc 21:30 

Đưa ra các số liệu tổng quan về tình hình sản xuất và tồn kho các loại dầu thô và nhiên liệu tại Mỹ.

Đây là báo cáo không chỉ quan trọng đối với nhóm mặt hàng năng lượng, mà còn ảnh hưởng lớn tới nhu cầu các loại nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất ethanol hay dầu diesel sinh học.

Báo cáo Tồn kho dầu thô của API:

 • Báo cáo Tồn kho dầu thô hàng tuần của Viện Dầu khí Mỹ (API)
 • Phát hành: Thứ Tư hàng tuần lúc 4:00 

Đưa ra các số liệu tồn kho, dự trữ dầu thô, xăng dầu cùng trữ lượng chưng cất của Mỹ. Số liệu cho thấy nước Mỹ đang có bao nhiêu dầu và các sản phẩm liên quan trong kho dự trữ. Đây được xem là báo cáo đưa ra cái nhìn tổng quan về nhu cầu xăng dầu của Mỹ.

Báo cáo Thị trường dầu của OPEC:

 • Báo cáo Thị trường dầu của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC)
 • Phát hành: hàng tháng

Đưa ra nhiều vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới thị trường dầu thế giới và cung cấp triển vọng về sự phát triển thị trường dầu thô trong năm nay. Đây là báo cáo cung cấp một bản phân tích chi tiết về những phát triển trọng yếu tác động lên xu hướng thị trường dầu theo cung và cầu dầu trên thế giới, cũng như độ cân bằng của thị trường dầu.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn STEO của EIA:

 • Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)
 • Phát hành: hàng tháng

Trong báo cáo này, EIA đưa ra các triển vọng ngắn hạn về thị trường năng lượng như sản lượng, tiêu thụ, cán cân cung cầu và giá của các loại nhiên liệu chính.

Ngoài ra, STEO cũng cung cấp phân tích thị trường chuyên sâu đối với các mặt hàng dầu thô, các sản phẩm từ dầu mỏ và khí tự nhiên. Mặc dù tập trung vào thị trường năng lượng Hoa Kỳ, STEO cũng nhắc đến dự báo về các thị trường nhiên liệu lỏng quốc tế nhất định.

Báo cáo dầu thô thế giới của IEA:

 • Báo cáo Dầu thô thế giới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA)
 • Phát hành: hàng tháng

Báo cáo thường đưa ra triển vọng về triển vọng cung và cầu của dầu thô trong năm nay và các năm tiếp theo. Báo cáo này cũng cung cấp một bản phân tích chi tiết về độ cân bằng cung – cầu trên thị trường.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin đăng ký tư vấn thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.