CFD là gì? Cách giao dịch CFD

Sự ưu thế về khả năng đặt cả vị thế mua và vị thế bán, cùng với việc giao dịch CFD có đòn bẩy, khiến CFD trở thành một trong những sự lựa chọn cho ưu tiên trong đầu tư tài chính hiện nay

CFD là gì?

CFD là viết tắt của Contract For Difference, nghĩa là hợp đồng chênh lệch. Về cơ bản, CFD được thực hiện dựa trên sự chênh lệch giá của một tài sản tài chính giữa thời điểm bắt đầu và kết thúc hợp đồng

CFD là gì
CFD là gì

Giá các sản phẩm CFD biến động phụ thuộc vào các tin tức vĩ mô, tin chủ thể doanh nghiệp, dựa trên sự sở hữu tài sản cơ bản. Loại hình giao dịch này đang phổ biển và có rất nhiều lợi ích khác nhau cho các bên tham gia. Đồng thời, cũng linh hoạt hơn và dễ tiếp cận hơn và có một số lợi thế như tính thanh khoản cao so với giao dịch trực tiếp tài sản cụ thể.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa CFD trading và đầu tư truyền thống là trader không cần sở hữu tài sản thực. CFDs phản ánh giá của tài sản cơ sở. Nhờ đó, thay vì phải mua tài sản thực, trader có thể dự đoán biến động giá trong tương lai và đầu cơ dựa trên dự đoán này.

Hình thức giao dịch CFD giờ đây đang được ứng dụng trên các sản phẩm như: cổ phiếu (CFDs Stock), chỉ số chứng khoán (CFDs Indicate), hợp đồng tương lai hàng hóa (CFDs Commodity).

Giao dịch CFD

Trong các hoạt động giao dịch CFD sẽ luôn có 2 báo giá từ thị trường hay sàn bạn chọn là giá “Bid” và giá “Ask”.

Với hình thức giao dịch CFD, bạn không nhất thiết phải có hàng hóa, sản phẩm rồi mới được mua bán. Cụ thể, cho phép bạn giao dịch từ những biến động giá ở thời điểm mở hoặc đóng hợp đồng. Bên bán sẽ trả cho nhà đầu tư phần mức chênh lệch dựa trên giá hợp đồng khi giao dịch kết thúc. Trường hợp thua lỗ, bên mua phải chi trả mức giá trị chênh lệch cho bên bán. Các nhà giao dịch có thể ký quỹ một số vốn nhỏ và dùng đòn bẩy từ sàn là bạn có thể giao dịch. 

Không có giới hạn nào về thời gian cho hợp đồng giao dịch do đó không lo đáo hạn hợp đồng. Quan trọng là đúng xu hướng giá để bạn có lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Ưu điểm của giao dịch CFD

  • Đòn bẩy được sử dụng để tham gia giao dịch với số vốn lớn hơn nhiều so với số vốn thực tế. Khả năng sinh lời của gấp nhiều lần số tiền bỏ ra.
  • Đa dạng danh mục đầu tư của trader như các loại tài sản giao dịch như cổ phiếu, tiền điện tử, ngoại hối, hàng hóa, chỉ số,…
  • Có thể giao dịch CFD ngay trong ngày, thay vì phải đợi ba ngày hàng mới về như thường lệ.
  • Khả năng vẫn kiếm được lợi nhuận trước những biến động tăng hoặc giảm của thị trường.

Nhược điểm của giao dịch CFD

  • Không phù hợp với người mới đầu tư, ít kinh nghiệm thực chiến.
  • Cần dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin, phân tích kỹ thuật, dự đoán các tín hiệu và xu hướng thị trường để đưa ra quyết định chính xác.

Cách giao dịch CFD

  1. Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu về CFDs là gì, và học thêm các kiến thức về đầu tư.
  2. Chọn lựa các hình thức giao dịch và nền tảng giao dịch CFD
  3. Lựa chọn tài sản bạn muốn giao dịch 
  4. Nạp tiền và giao dịch khi các bạn đủ kỹ năng và kiến thức

Nên nhớ hãy mở tài khoản demo và giao dịch demo một khoảng thời gian rồi bạn hãy bắt đầu tham gia giao dịch CFDs nhé

Nguồn: VMEX tổng hợp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email