Đầu tư sinh lời an toàn – Những lưu ý khi đầu tư

Để đạt  kết quả đầu tư sinh lời tốt nhà đầu tư cần: lựa chọn hình thức, lĩnh vực đầu tư phù hợp với hoàn cảnh, kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Đồng thời không ngừng học tập từ thực tế, bắt đầu thực hành đầu tư với số vốn nhỏ và đảm bảo luôn có kế hoạch cụ thể cho các trường hợp biến động khác nhau của thị trường.

Khái niệm đầu tư sinh lời 

Đầu tư sinh lời là hoạt động dùng vốn để tạo ra lợi nhuận mà không phải trực tiếp kinh doanh hay lao động. Các kênh có thể chọn đầu tư vào: chứng khoán,bất động sản, hàng hóa phái sinh,…

Để đầu tư sinh lời nhiều, đòi hỏi bạn cần phải có các yếu tố như sau: 

 • Học tập, trau dồi kiến thức về về giao dịch tài chính trước khi bước vào đầu tư sinh lời..
 • Tham gia các lớp học về đầu tư, học được phương pháp đầu tư chuyên nghiệp từ chuyên gia.
 • Rèn luyện tâm lý vững vàng với các biến động, thay đổi của thị trường

Để kết quả đầu tư sinh lời là tốt nhất thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà cần cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hay ngắn hạn. Trước khi quyết định nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn hãy tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của từng hình thức đầu tư sinh lời,  để xác định hình thức nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu nhược điểm của đầu tư sinh lời ngắn hạn

Ưu điểm:

 • Nguồn vốn sẽ xoay vòng khá nhanh. Bạn sẽ thu được vốn ban đầu và một khoản lợi nhuận chỉ trong  thời gian ngắn.
 • Loại bỏ được những nỗi lo, thấp thỏm và bất ổn như khi đầu tư dài hạn. Giúp bạn thoải mái về tâm trí.
 • Tùy từng kênh, mức lợi nhuận khác nhau nhưng đều có thể dễ dàng thấy ngay được khả năng sinh lời bao nhiêu từ nguồn vốn đầu tư.
 • Có thể lựa chọn khá nhiều hình thức, lĩnh vực đầu tư phù hợp trong một xu thế nhất định
 • Có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định, đặc biệt là những lúc cần tiền để làm việc khác. Vì vậy hình thức này phù hợp với rất nhiều người.

Hạn chế:

 • Khả năng đầu tư sinh lời thấp, đôi khi có thể không thu được gì nên có thể dẫn đến tình trạng sử dụng vốn đầu tư không hiệu quả.
 • Chính vì quyết định nhanh với khoản đầu tư ngắn hạn nên rất dễ gặp rủi ro cao, có thể sẽ lỗ ngay tức thì, thậm chí có thể mất tất cả số vốn ban đầu.
 • Chủ yếu dành cho những người hiểu biết và kỷ luật về đầu tư mới có thể đem về lợi nhuận từ các kênh đầu tư sinh lời ngắn hạn

Ưu nhược điểm của đầu tư sinh lời dài hạn

Ưu điểm

 • Giúp bạn định hình những kế hoạch, chiến lược lâu dài một cách chắc chắn và thông minh.
 • Xây dựng cho bạn tính kiên trì và kết quả, lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai.
 • Rủi ro nếu phát sinh thường ở mức độ vừa phải. Bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư.
 • Có thể tạo ra một khoản lợi nhuận khổng lồ nếu quyết định đầu tư của bạn thành công.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi người đầu tư phải có nguồn vốn lớn vì hình thức  này cần rất nhiều thời gian và chi phí để sinh lời tốt.
 • Người đầu tư  cần có một kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén, chính xác ở mức độ cao.
 • Người đầu tư phải có tính kiên trì cao, thận trọng trong từng chiến lược  dù là nhỏ nhất.

Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn sẽ sinh lời tốt hơn

Đầu tư dài hạn thường đem lại lợi nhuận tốt hơn so với đầu tư ngắn hạn, nhưng không vì thế mà không ai đầu tư ngắn hạn. Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu thế và bất lợi riêng, điển hình là đầu tư ngắn hạn giúp bạn dễ xoay vòng vốn và sử dụng vốn bất cứ khi nào. Vậy nên, trước khi tham gia cần xem xét tài chính, nhu cầu sử dụng vốn và mục tiêu đầu tư để lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn phù hợp nhất.

Để hạn chế rủi ro cũng như có được lợi nhuận tối ưu nhất, bạn nên áp dụng cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn tương ứng với từng khoản vốn phù hợp. Đặc biệt với những nhà đầu tư không chuyên, nên chọn hình thức đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả. 

Những lưu ý khi tham gia đầu tư sinh lời

Dưới đây là một vài lời khuyên có thể áp dụng thực tế dành cho nhà đầu tư với mong muốn kết quả đầu tư sinh lời trong tương lai.

 • Lựa chọn hình thức, lĩnh vực đầu tư phù hợp với hoàn cảnh, kiến thức, kinh nghiệm cùng tình hình thị trường. Điều này đảm bảo sự kiên trì trong xuyên suốt quá trình đầu tư tài chính của bạn. Đã có rất nhiều nhà đầu tư chọn sai cách đầu tư để bắt đầu nên không có đủ kiên trì để đi đến đoạn gặt hái thành quả.
 • Học tập không ngừng từ thực tế, các chuyên gia, từ sách vở, tài liệu. Bởi vì, đầu tư tài chính là một hành trình vận dụng nhiều kỹ năng và kiến thức tài chính.
 • Nên thực hành đầu tư với số vốn nhỏ vào thực tế thay vì chần chừ lo lắng. Bời vì vốn của bạn không thể tự có lợi nhuận nếu không đặt nó vào những kênh đầu tư. Và người thực hiện là bạn chứ không phải một ai khác. 
 • Luôn đảm bảo có kế hoạch cụ thể cho các trường hợp biến động khác nhau. Kế hoạch càng chi tiết bạn càng kiểm soát rủi ro và quản lý được tài chính chặt chẽ để nhanh chóng đạt được hiệu quả thành công theo hoạch định.

VMEX đầu tư kiếm lời cùng nhà đầu tư

ĐỘI NGŨ HỖ TRỢ: VMEX tự hào có một đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư tài chính cũng như đầu tư hàng hóa phái sinh.

TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC: Nhà đầu tư sẽ nhận được những phân tích chuyên sâu, tín hiệu và chiến lược giao dịch giá trị mà chỉ thành viên của VMEX mới có

TIN TỨC MỚI NHẤT: Các thông tin  mới nhất trên thị trường, tin tức được cập nhật hàng ngày. Nhận định, dự báo thị trường trên website chính thức của VMEX.

HỖ TRỢ 24/7: Đến với VMEX, nhà đầu tư sẽ nhận được những dịch vụ tốt nhất. Hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc khách hàng gặp phải 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email