Menu

Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh an toàn và hiệu quả

Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh an toàn và hiệu quả

Đầu tư chưa bao giờ là một con đường dễ dàng. Và để có lợi nhuận bền vững thì việc liên tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm là điều rất cần thiết. Làm thế nào để đầu tư tài chính nói chung và giao dịch hàng hóa phái sinh an toàn và hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều người. 

Mặc dù đầu tư hàng hóa là một trong những kênh lâu đời và thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên vẫn còn khá mới tại Việt Nam. Nhà đầu tư Việt thường chưa có nhiều kinh nghiệm về các yếu tố cung cầu, báo cáo liên quan ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Và đặc biệc là việc chuẩn bị tâm lý cũng như lên chiến lược giao dịch phù hợp. Bài viết dưới đây VMEX sẽ cung cấp một số kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh mà nhà đầu tư cần lưu ý khi bắt đầu giao dịch:


Tâm lý

Tâm lý giao dịch hàng hóa phái sinh
Tâm lý giao dịch hàng hóa phái sinh


Tâm lý cá nhân

Một trong những điều quan trọng nhất khi đầu tư là tâm lý. Hãy để tâm lý trở nên linh hoạt trong thị trường này.

Khi bạn mất tiền, có nghĩa là bạn đã sai. Chứ không phải thị trường sai. Đừng hành động cho đến khi thị trường xác nhận ý tưởng giao dịch của bạn. Đi muộn một chút trong giao dịch lại là cách bảo vệ bạn đi đúng hướng. Nói cách khác, bạn đừng học cách trở thành một trader thiếu kiên nhẫn.

Một trong những yếu tố quyết định nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên định. Kiên định giúp bạn phân biệt đúng sai. Lý trí giúp xác định thời điểm và kiên nhẫn đi theo kế hoạch bạn đã định trước. Tránh mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài dự tính và tầm kiểm soát của bản thân.


Tâm lý đám đông

Mỗi người giao dịch trên thị trường đều có những suy nghĩ và quan điểm riêng. Nên điều này khiến thị trường tài chính trở nên phức tạp. Và Nhà Đầu Tư buộc phải có một tư duy độc lập. Chắc chắn 1 điều, thị trường sẽ không đi theo cách mà chúng ta mong muốn. Tâm lý đám đông sẽ nhấn chìm bạn bất kỳ lúc nào.

Ta không thể biết được cảm xúc của tất cả con người trong đám đông. Tuy nhiên, phần lớn của đám đông thì có thể.

Là người giao dịch, bạn cần lưu tâm đến tất cả mọi thứ. Trong việc đo lường xem thị trường cảm nhận như thế nào và liệu đây là hướng tăng hay hướng giảm. 


Bài học rút ra

Đầu tư hàng hóa phái sinh đòi hỏi bạn phải tính kỷ luật cao, kiên nhẫn và giữ được tâm lý ổn định. Thực tế, việc phân tích chỉ chiếm 20% tỷ lệ chiến thắng trong giao dịch, 80% còn lại phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư. Nếu bạn muốn vượt qua tâm lý này trong giao dịch hàng hóa phái sinh. Hãy ghi nhớ 2 câu châm ngôn trong giới trader sau.: “ Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người” “ Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”


Phân tích thị trường


Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là dự đoán sự vận động giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong quá khứ. Như dự báo thời tiết, phân tích kỹ thuật không hoàn toàn chính xác tuyệt đối. Thay vào đó, phân tích kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư dự đoán khả năng diễn biến giá trong tương lai . 

Phân tích kỹ thuật sử dụng nhiều dạng biểu đồ liên quan đến giá trong quá khứ. Giúp các nhà đầu tư lọc ra tín hiệu giao dịch. Bao gồm chiến lược trong ngày và giao dịch theo xu hướng tuỳ vào thói quen giao dịch của các Nhà Đầu Tư.Việc phân tích một cách cẩn thận, kỹ lưỡng đưa ra các kịch bản giá trong tương lai là rất quan trọng. Qua đó có thể tìm những cơ hội để giao dịch. Bên cạnh đó, với sự trợ giúp của các chỉ báo kỹ thuật việc giao dịch có thể hiệu quả hơn.


Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản dựa trên các dữ liệu thị trường hàng hóa, kinh tế, cung – cầu để đưa ra dự đoán xu hướng giá tương lai.

Để phân tích thị trường chỉ phân tích kỹ thuật thôi vẫn chưa đủ. Bạn phải biết được đặc thù của từng sản phẩm mà bạn đang giao dịch. Việc nắm bắt được tình hình thị trường giúp Nhà Đầu Tư giao dịch thành công hơn. Khác với thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa giao dịch theo chu kỳ. Và chịu nhiều ảnh hưởng của giá mua – bán hàng hóa thực.

Thời tiết, khí hậu ảnh hưởng tới sản lượng của sản phẩm. Tin tức kinh tế như lạm phát, giá ngoại đồng dollar, chiến tranh thương mại,… sẽ ảnh hưởng như thế nào tới giá.

Hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất. Ngay cả những Nhà Đầu Tư dày dặn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết trên thị trường này.

Cách đơn giản nhất là đọc các tin tức hàng hóa quan trọng có khả năng ảnh hưởng lên thị trường nhiều nhất. Ta dễ dàng đọc điều đó từ các bài phân tích cơ bản mỗi ngày.


Quản trị rủi ro

 Quản trị rủi ro cho Nhà Đầu Tư
Quản trị rủi ro cho Nhà Đầu Tư


Nguyên tắc bảo toàn lãi

Nguyên tắc này thể hiện: “Có lãi thì nhà đầu tư nên hiện thực hóa ngay trong ngày, không nên duy trì vị thế, tiếp tục gồng lãi trong bất cứ phiên giao dịch nào”. Có những trường hợp lãi tới 20% trong thời gian ngắn nhưng không chốt. Đến khi giá hàng hóa giảm lại thì lại thành lỗ, rất đáng tiếc. 

Vì vậy, để tránh bẫy tâm lý thì tốt nhất bạn nên đặt cho mình một nguyên tắc riêng về lợi nhuận. Nguyên tắc bảo toàn lãi là một kinh nghiệm giao dịch thay đổi tư duy của rất nhiều nhà đầu tư. 

Sự kiên nhẫn để chờ đợi thiết lập giao dịch. Sau đó giữ vị thế theo đúng xu hướng thị trường sẽ giúp cho bạn sớm có được lợi nhuận. Nếu là một thiết lập giao dịch tốt thường thể hiện lợi nhuận ngay. Và hãy luôn nắm rõ giới hạn rủi ro của bản thân mình.

Để đi lâu dài trên con đường đầu tư này. Nhà đầu tư cần phải tích lũy các kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh an toàn và hiệu quả.


Cắt lỗ đúng lúc

Người thua lỗ không phải vì vốn nhỏ mà là vì tư duy đầu tư của mỗi cá nhân. Việc cắt lỗ đúng lúc sẽ giữ lại cho bạn số vốn cho cơ hội khác. 

Có một nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường bị thua lỗ đó là không đặt lệnh cắt lỗ. Dẫn đến tình trạng lệnh thua lỗ ngày càng nhiều. Và buộc phải cắt lỗ ở số tiền lớn hoặc cháy tài khoản. Lệnh cắt lỗ ( Stop loss ) sẽ giúp nhà đầu tư không gặp rủi ro trước cú đảo ngược giá khó lường.

Lời khuyên với những nhà đầu tư mới: số vốn còn ít thì nên giao dịch các khung thời gian ngắn hạn và trong ngày. Một nhà đầu tư thành công phải biết kiểm soát các khoản lỗ và cắt lỗ đúng lúc.

Trên đây là kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh VMEX đã tổng hợp lại cho các bạn. Hy vọng mọi người đã có thêm tham khảo hữu ích để giao dịch được lợi nhuận cao nhất.

VMEX với đội ngũ các chuyên gia có nhiều năm trong kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ Nhà Đầu Tư. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hỗ trợ cung cấp cho các nhà đầu tư những nhận định trong quá trình giao dịch. Đưa ra những tín hiệu tốt để các nhà đầu tư ra vào lệnh.Ngoài ra còn có nhiều gói dịch vụ ưu việt để quý nhà đầu tư lựa chọn.

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa VMEX chúc quý nhà đầu tư thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX
Hotline: 0911 919 356
Email: dvkh@vmex.vn
Địa chỉ: Tầng 5, 139 Nguyễn Thị Nhung, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý