Menu

Mức độ rủi ro khi đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh

Mức độ rủi ro khi đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh

rủi ro khi giao dịch hàng hóa

Nếu đã bước chân vào đầu tư thì dù là thị trường nào cũng sẽ chứa đựng những rủi ro nhất định , kể cả thị trường hàng hóa phái sinh. Tuy nhiên, biến động và rủi ro là 2 yếu tố gia tăng thêm cơ hội lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Đa số mọi người có tâm lý e dè với thị trường hàng hóa phái sinh vì nghĩ rằng giá cả hàng hóa khó kiểm soát được. Trong khi đó, những nhà đầu tư có kinh nghiệm và có sự hiểu biết về hàng hóa luôn sẵn sàng tham gia vào thị trường, chấp nhận rủi ro và đã thu được nhiều lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường đầy tiềm năng này.

Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư biết được những rủi ro khi giao dịch hàng hóa phái sinh từ đó đưa ra những phương pháp quản trị rủi ro phù hợp nhất.

Rủi ro đòn bẩy tài chính

Sở dĩ, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh được xem là rủi ro bởi vì các giao dịch trên thị trường tương lai được cung cấp đòn bẩy (margin). Nhà đầu tư thông thường sẽ phải nộp mức ký quỹ là  10%-15% giá trị hợp đồng tương lai giao dịch trên thị trường.

Ví dụ: Nếu giá dầu thô đang giao dịch ở mức $82/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô là 1.000 thùng/HĐ. Tổng giá trị của hợp đồng tương lai là $82.000. Mức ký quỹ cần nộp chỉ khoảng $12.300 để sở hữu một hợp đồng tương lai dầu thô trị giá $82.000. Khi giá dầu thô biến động trên thị trường, nhà đầu tư có thể kiếm lời hoặc thua lỗ $1.000 trên mỗi bước giá ($1/bước giá) cho 1 hợp đồng 1000 thùng.

Rủi ro của đòn bẩy tài chính trong đầu tư hàng hóa phái sinh được xem là con dao hai lưỡi thu hút nhiều nhà đầu cơ mạo hiểm. Đòn bẩy lớn có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dễ dàng hoặc thua lỗ đến cháy tài khoản nếu thiếu đi tính kỷ luật.

Cách phòng tránh:

Nhà đầu tư cần nhận định trước những mức độ rủi ro của kênh đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của mình, đặt lệnh dừng lỗ (SL) trước khi vào giao dịch, đồng thời tham khảo các khuyến nghị đầu tư từ công ty tư vấn đầu tư đáng tin cậy, nhằm có thêm những cơ sở đánh giá chiến lược đầu tư đúng đắn.

Rủi ro lợi nhuận, biến động thị trường lớn

Trên thị trường hàng hóa, lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro. Mức độ rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng lớn. Hợp đồng tương lai hàng hóa là một công cụ có mức đòn bẩy cao. Nhà đầu tư hàng hóa có thể sở hữu một hợp đồng hàng hóa lớn với mức ký quỹ vô cùng nhỏ. Do đó các nhà đầu cơ có thể kiếm được nhiều lợi nhuận, đồng thời cũng có nguy cơ thua lỗ cao.

Đặc biệt, các hàng hóa thường có tính thanh khoản cao như đường, bạc, dầu…Không có gì lạ khi giá một nguyên liệu thô tăng nhiều lần trong một thời gian rất ngắn.Trong khi, chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ có xu hướng phương sai thấp hơn

Ví dụ: Mức biến động hàng ngày của những tiền tệ như đô la Mỹ có xu hướng thấp hơn 10%. Trong khi đó với cùng một số liệu cho một mặt hàng như: khí đốt tự nhiên có xu hướng biến động cao hơn 30%. Hàng hóa là một loại tài sản rủi ro. 

Cách phòng tránh:

Nhà đầu tư cần có khả năng phán đoán tốt, thận trọng trước những tin tức hành lang. Nên tìm hiểu và theo dõi những báo cáo hàng hóa thế giới được phát hành hàng tuần bởi các sàn giao dịch hàng hóa lớn như: CME, ICE,..để biết được những sự kiện quan trọng đã, đang và sắp diễn ra ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả sản phẩm hàng hóa như thế nào.

Cập nhập các tin tức thị trường hằng ngày: TẠI ĐÂY

Rủi ro khi giao dịch hàng hóa phái sinh về lệch múi giờ

Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh là thị trường toàn cầu, vì thế thời gian giao dịch thị trường trải dài theo múi giờ của các châu lục trên toàn thế giới.  Bên cạnh đó, tùy từng loại sản phẩm hàng hóa mà thời gian giao dịch sẽ khác nhau. Gồm 3 phiên giao dịch là phiên Á, phiên Âu và phiên Mỹ.Thị trường giao dịch hàng hóa tại phiên Mỹ là có nhiều biến động nhất ( khoảng 8h30 giờ Việt Nam vào mùa hè hay 9h30 vào mùa đông ). 

Chính vì các báo cáo trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh phát hành theo giờ Mỹ nên phiên Mỹ có biến động lớn. Do đó các nhà đầu tư phải dành thời gian vào phiên tối để theo dõi thị trường, cập nhật tin tức nhằm tránh gặp rủi ro trong trường hợp biến động về giá quá nhiều.

Cách phòng tránh:

Nhà đầu tư cần nắm rõ thời gian của các phiên giao dịch của các phiên và từng sản phẩm hàng hóa.Liên tục theo dõi, đo lường và phòng tránh biến động bất ngờ từ thị trường để đạt kết quả đầu tư mong muốn.

Tìm hiểu thêm về thời gian giao dịch hàng hóa TẠI ĐÂY

Rủi ro chiến lược phân tích

Cũng giống như những kênh đầu tư tài chính khác, ngoài những phân tích cơ bản để đưa ra chiến lược đầu tư, nhà đầu tư còn có thế áp dụng các chỉ số trong phân tích kĩ thuật để ra vào lệnh. Tuy nhiên để nắm rõ và hiểu được thì cần một thời gian dài và không phải ai cũng thành thạo.  

Nếu thị trường không có các tin tức hay biến động lớn, thì việc áp dụng phân tích kĩ thuật sẽ khá hiệu quả nhưng nếu thị trường có nhiều biến động hơn, các chỉ số hay công cụ phân tích có thể sẽ bị gãy ngang. 

Cách phòng tránh:

Thị trường hàng hóa phái sinh hay chứng khoán, forex.. muốn đầu tư lướt sóng nhà đầu tư cũng cần áp dụng chung các chỉ báo phổ biến trong phân tích kỹ thuật như: Lý thuyết Dow, sóng Elliott, chỉ báo Ichimoku, chỉ báo ADX, mẫu hình vai đầu vai…để phân tích xu hướng và dự báo mã đường đi của từng sản phẩm hàng hóa.

Nhưng nếu bạn không phải là những nhà đầu tư hay trader phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp. Đừng lo lắng vì VMEX đã trang bị đầy đủ các tín hiệu lướt sóng, công cụ hỗ trợ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư nhanh chóng và đúng đắn.

Tham khảo:
Robot tín hiệu giao dịch: TẠI ĐÂY
Công cụ tra cứu và quản trị rủi ro:
TẠI ĐÂY

Việc hiểu rủi ro trên thị trường hàng hóa, nắm bắt đúng thời điểm, kết hợp với các công cụ đầu tư hiệu quả sẽ tạo nhiều ưu thế giúp nhà đầu tư “làm chủ cuộc chơi trên mọi chiến trường” đầu tư. Mức rủi ro cao đồng nghĩa với tỷ lệ lợi nhuận cao. Do đó thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh hứa hẹn sẽ là kênh đầu tư đầy tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm bên cạnh thị trường chứng khoán hay bất động sản hiện nay. 

rủi ro hàng hóa phái sinh
Nắm được các rủi ro thì NĐT sẽ có những cách phòng tránh khi đầu tư

Địa chỉ giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín

Liên hệ VMEX để nhận tư vấn đầu tư ngay hôm nay! Chúng tôi tự hào là một trong những thành viên đầu tiên của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được chính thức cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa. Đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm thực tế am hiểu sâu sắc thị trường sẽ cùng đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình giao dịch. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn:

  • Mở tài khoản online trong 1 phút
  • Hướng dẫn giao dịch, hỗ trợ giải đáp thắc mắc 24/7
  • Tin tức mới nhất, nhận định xu hướng, khuyến nghị giao dịch
  • MIỄN PHÍ Robot tín hiệu giao dịch dựa trên dòng tiền lớn
  • Tư vấn chiến lược 1-1, tài khoản VIP, ưu đãi phí hấp dẫn

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX
Hotline: 0911 919 356
Email: dvkh@vmex.vn
Địa chỉ: Tầng 5, 139 Nguyễn Thị Nhung, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý