tai khoan ky quy la gi

“Tài khoản ký quỹ“ là khái niệm đầu tiên và cơ bản với nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Vậy tài khoản ký quỹ là gì? Cách thức mở và sử dụng như thế nào cho hợp lý? là điều mà người tham gia cần phải tìm hiểu nếu muốn thu về lợi nhuận tốt và tránh các rủi ro trong đầu tư. 

Tổng quan về tài khoản ký quỹ

Ký quỹ là gì 

Ký quỹ là việc gửi tiền hoặc tài sản tương tự vào tài khoản phong tỏa của một tổ chức tín dụng hoặc tài chính như là một biện pháp bảo đảm tiền vay và việc thực hiện nghĩa vụ.

  • Bên ký quỹ: Là bên sẽ gửi một lượng tài sản vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng.
  • Bên nhận ký quỹ: Là bên sẽ được thanh toán, bồi thường thiệt hại từ tài khoản ký quỹ với điều kiện nếu đến thời hạn mà bên ký quỹ không thực hiện nghĩa vụ đối với mình.

Trong đó, các tổ chức tín dụng sẽ được coi là chủ thể giữ tài sản ký quỹ. Nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên có quyền được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra, sau khi trừ chi phí dịch vụ.

Tài khoản ký quỹ là gì

Là tài khoản giao dịch được mở để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán sản phẩm tài chính như chứng khoán, tiền tệ hoặc hàng hóa. Nhà đầu tư cần phải nộp tiền hoặc tài sản tương tự với giá trị tối thiểu được quy định vào tài khoản này để có thể đặt lệnh giao dịch và đảm bảo có khả năng thanh toán khi giá biến động.

Số tiền trong tài khoản ký quỹ sẽ bị phong tỏa, và không phát sinh lãi suất trong suốt quá trình giao dịch.Tài khoản ký quỹ này chỉ đơn thuần được mở, sử dụng và quản lý theo đúng đúng yêu cầu hoặc theo thỏa thuận với các bên tham gia nhằm mục đích cụ thể đó là để chứng minh năng lực tài chính phục vụ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Ký quỹ chứng khoán là gì

Ký quỹ chứng khoán là tài khoản giao dịch hay tài khoản ký quỹ được mở tại công ty chứng khoán, và CHỈ được sử dụng để mua bán chứng khoán.

Bên cạnh giao dịch ký quỹ thông thường, công ty chứng khoán thường cung cấp dịch vụ cho vay ký quỹ (margin) là giao dịch mua chứng khoán có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán, trong đó chứng khoán có được từ giao dịch này và các chứng khoán khác được giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay trên. Nhà đầu tư phải trả lãi nếu sử dụng dịch vụ vay ký quỹ

Hướng dẫn mở tài khoản ký quỹ chứng khoán

Sử dụng CMND/CCCD còn hiệu lực, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh và phòng giao dịch của công ty chứng khoán hoặc mở tài khoản ký quỹ chứng khoán online.

Với tạo tài khoản chứng khoán online bạn cũng cần phải có thẻ CMND hoặc căn cước công dân. Kèm theo đó là số điện thoại di động để nhận được mật khẩu OTP trong quá trình thực hiện cách mở tài khoản chứng khoán online.

Bên cạnh đó, một sốcông ty sẽ yêu cầu định danh nhà đầu tư bằng cách nhận diện khuôn mặt. Tại bước này, bạn sẽ phải điền đầy đủ các thông tin như họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ, … và tài khoản ngân hàng để thuận tiện trong quá trình rút tiền từ tài khoản chứng khoán sau này.

Tài khoản ký quỹ hàng hóa

Tương tự như với chứng khoán, để tham gia đầu tư hàng hóa, nhà đầu tư cần thực hiện việc mở một tài khoản giao dịch và nạp tiền ký quỹ trước khi có thể đặt lệnh mua bán hàng hóa. Tài khoản này được quản lý bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và CHỈ được sử dụng với mục địch bảo đảm thực hiện nghĩa vụ cho các giao dịch liên quan đến hợp đồng phái sinh hàng hóa.

Hiện nay, tình hình các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán đang rơi vào thời kỳ suy thoái,  đầu tư hàng hóa nổi lên như một một kênh đầu tư tiềm năng, với những ưu điểm vượt trội so với các kênh truyền thống. Ngoài những lợi thế về tính giao dịch linh hoạt và quy mô thị trường thì việc nộp rút ký quỹ hàng hóa cực kỳ đơn giản, nhanh chóng. Và giao dịch ký quỹ cung cấp margin lớn lên tới 1:30 mà nhà đầu tư lại không phải trả lãi vay, ngay cả trong trường hợp thời gian sử dụng ký quỹ kéo dài 12-24 tháng.

uu diem cua kenh giao dich hang hoa

Mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh như thế nào

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, các hoạt động giao dịch đều được quản lý bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và Bộ Công Thương. Tuy nhiên, nhà đầu tư không thể mở tài khoản trực tiếp tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam mà sẽ thông qua công ty thành viên. Hãy đảm bảo bạn mở tài khoản tại các công ty thành viên để tránh được rủi ro về lừa đảo và được hướng dẫn, thông tin chi tiết về thị trường.

Hướng dẫn mở tài khoản ký quỹ hàng hóa phái sinh

Bạn có thể mở tài khoản hàng hóa trực tuyến theo hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị giấy tờ tùy thân
  • Điền thông tin mở tài khoản trực tuyến
  • Xác nhận hoàn tất & ký hợp đồng

Chi tiết vui lòng xem thêm tại : Hướng dẫn mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX (VMEX JSC)  tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được chính thức cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa.

Đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm thực tế và am hiểu sâu sắc thị trường sẽ cùng đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình giao dịch. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn:

  • Mở tài khoản online trong 1 phút
  • Hướng dẫn giao dịch, hỗ trợ giải đáp thắc mắc 24/7
  • Tin tức mới nhất, nhận định xu hướng, khuyến nghị giao dịch
  • MIỄN PHÍ Robot tín hiệu giao dịch dựa trên dòng tiền lớn
  • Tư vấn chiến lược 1-1, tài khoản VIP, ưu đãi phí hấp dẫn

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email