Lệnh giới hạn LIMIT ORDER là gì? Ưu nhược điểm của lệnh LIMIT

Trong giao dịch, có 2 loại lệnh cơ bản là lệnh thị trường (MKT) và lệnh chờ. Lệnh chờ gồm có 3 loại lệnh là: lệnh chờ giới hạn LIMIT order (LMT), lệnh dừng STOP order (STP) và lệnh dừng giới hạn STOP LIMIT order (STL). Lệnh giới hạn là một loại lệnh chờ hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các giao dịch hiệu quả kể cả khi không có nhiều thời gian xem biến động thị trường và còn nhiều công dụng khác sau đây

Lệnh Giới Hạn Là Gì?

Lệnh giới hạn (limit order) được viết tắt lệnh LMT là lệnh giao dịch mua hoặc bán với mức giá xác định trước.

Các lệnh giới hạn giúp cho các nhà đầu tư có quyền kiểm soát hơn đối với giá mua và bán trong các giao dịch. Lệnh giới hạn có thể áp dụng cho cả lệnh mua hoặc lệnh bán:

 • Lệnh giới hạn mua (MUA LMT) sẽ chỉ được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc mức giá thấp hơn.
 • Lệnh giới hạn bán (BÁN LMT) sẽ chỉ được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc mức giá cao hơn.

Mức giá sẽ được đảm bảo đặt theo lệnh của nhà đầu tư hoặc tốt hơn, nhưng sẽ không được thực hiện nếu giá xấu hơn giá đặt.

Lệnh giới hạn hoạt động như thế nào?

Khi nhà giao dịch hoàn thành đặt lệnh giới hạn, lệnh sẽ được đưa vào sổ lệnh, nhưng lệnh sẽ không được khớp giá ngay lập tức, trừ khi giá thị trường chạm đến giá giới hạn đã được đặt sẵn.

Ví dụ: Giá dầu hiện tại đang ở mức 70$/thùng, và bạn muốn chờ mua dầu ở mức giá 68$/thùng. Bạn sẽ đặt lệnh giới hạn mua MUA LIMIT tại giá 68$. Lệnh này sẽ chỉ được khớp nếu giá dầu giảm về 68$ hoặc thấp hơn. 

Thứ tự khớp lệnh sẽ tùy thuộc vào tính thanh khoản của thị trường.Nếu có các lệnh giới hạn chờ mua khác tại giá 68$ được đặt trước lệnh của bạn, hệ thống sẽ thực hiện khớp lệnh đó trước, lệnh giới hạn của bạn sẽ được thực hiện sau đó với số thanh khoản còn lại.

Giống như các lệnh chờ khác, lệnh giới hạn có hiệu lực chờ của lệnh. Các lệnh giới hạn có thể được kéo dài đến 90 ngày, tuỳ thuộc vào nền tảng và sàn giao dịch. Tuy nhiên nhà đầu tư cần theo dõi thị trường chặt chẽ và điều chỉnh hoặc hủy lệnh chờ giới hạn nếu không còn phù hợp.

Các lệnh giới hạn sẽ có giá trị cho đến khi bị hủy, có nghĩa là lệnh của nhà giao dịch được đặt sẽ luôn mở cho đến khi lệnh được khớp hoặc bị hủy bởi người đặt lệnh. Lệnh có thể được hủy bất cứ khi nào, trước khi được khớp, hoặc hủy phần còn lại chưa được khớp (nếu là dạng lệnh FAK Filled And Kill, chỉ được khớp một phần) 

Chiến lược dùng lệnh giới hạn này phù hợp với các nhà giao dịch có mục tiêu giá mua hoặc giá bán chính xác và giá thị trường hiện tại vẫn chưa đạt được mức mong đợi.

TÌM HIỂU VỀ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA

 Kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam


Ưu nhược điểm của lệnh LIMIT

Quá trình sử dụng lệnh giới hạn trong giao dịch sẽ mang đến những lợi thế và hạn chế riêng, nhà đầu tư cần hiểu rõ những đặc điểm này để đặt lệnh hiệu quả:

Ưu điểm:

 • Lệnh giới hạn giúp nhà đầu tư mua hoặc bán tài sản với mức giá tốt hơn so với thị trường tại thời điểm đặt lệnh.
 • Giúp nhà đầu tư hạn chế các rủi ro thua lỗ, tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ hoặc lãi khi thị trường có những biến động về giá khó lường.
 • Lệnh giới hạn hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các giao dịch hiệu quả kể cả khi không có nhiều thời gian xem biến động thị trường.
 • Hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện chốt lời tự động ở mức giá mong muốn hoặc mở một vị thế mới tại mức giá tốt hơn giá thị trường

Nhược điểm:

 • Tính thanh khoản: khi giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn thiết lập ban đầu, các nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro không khớp lệnh. Do đó, họ có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư tốt.
 • Nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh không được đáp ứng: Lệnh giới hạn tự động đôi khi không được thực hiện, ngay cả khi mức giá giới hạn được đáp ứng khi thiếu thanh khoản.
 • Biến động thị trường nếu không khớp với dự đoán của nhà đầu tư sẽ gây áp lực tâm lý vô cùng lớn và mất nhiều thời gian chờ đợi.

Tìm hiểu thêm: Lệnh dừng (stop oder) là gì

Tại sao lệnh giới hạn không hoạt động

Trong một số trường hợp, lệnh giới hạn không được thực hiện hiện. Lệnh này chỉ kích hoạt khi giá thị trường đáp ứng đúng hoặc tốt hơn mức giá mà nhà đầu tư đã đặt trước. 

Lệnh giới hạn chỉ có thể được thực hiện nếu có đủ thanh khoản tại mức giá mong muốn.. Ví dụ: Nếu một mã chứng khoán không có đủ cổ phiếu giao dịch ở mức giá cụ thể mà bạn đã đặt, lệnh của bạn có thể không được thực hiện. 

So sánh lệnh giới hạn (Limit order) và lệnh thị trường ( Market order)

Khi một nhà đầu tư đặt lệnh mua hoặc bán một tài sản, có hai lựa chọn thực hiện chính: đặt lệnh thị trường hoặc lệnh chờ giới hạn. Vậy hai loại lệnh khác nhau như thế nào và được sử dụng trong trường hợp nào? 

Xem thêm: Lệnh thị trường (market order) là gì

Lệnh Market Lệnh Limit
Mua hoặc bán tại mức giá thị trường tốt nhất.  Chờ mua tại mức giá cụ thể thấp hơn giá thị trường hoặc bán ở giá cao hơn giá thị trường
Khớp ngay lập tức Chỉ khớp ở mức giá đặt của lệnh limit hoặc tốt hơn
Thủ công Có thể đặt trước
Tự động hủy nếu không có thanh khoản  tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch Không tự động hủy trong mọi trường hợp trừ khi nhà đầu tư đặt lệnh huỷ đối với lệnh giới hạn đã được đặt trước đó.

Ngoài những khác biệt cơ bản này, lệnh thị trường (market order) và lệnh giới hạn (limit order) còn phù hợp với các hoạt động và mục tiêu giao dịch khác nhau. Lệnh limit thường được sử dụng hiệu quả hơn khi:

 • Giá của một tài sản biến động mạnh. Đặt lệnh thị trường trong một thị trường biến động mạnh có thể mang lại kết quả bất ngờ do trượt giá, mức chênh lệch này có thể khá lơn. Lệnh giới hạn đảm bảo bạn nhận được mức giá bạn muốn hoặc tốt hơn
 • Tài sản có thanh khoản thấp dẫn tới việc khớp lệnh market với giá khác với giá thị trường hiển thị, do cơ chế của lệnh market ưu tiên việc khớp lệnh ngay lập tức và khớp ở bất cứ mức giá nào hiện có. Sử dụng lệnh limit trong trường hợp này sẽ giúp bạn kiểm soát giá tốt hơn, loại bỏ mức trượt giá quá lớn
 • Nếu bạn đã có chiến lược giao dịch cụ thể thì sử dụng lệnh giới hạn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn không cần theo dõi để đặt lệnh thủ công mà có thể đặt lệnh chờ từ trước và khớp giá một cách tự động. Điều này nghĩa là chiến lược của bạn vẫn có thể thực hiện ngay cả khi bạn không chủ động giao dịch. Bạn không thể làm điều tương tự với lệnh thị trường.

Xem thêm:

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin đăng ký tư vấn thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.