Lệnh thị trường là gì? Cách sử dụng lệnh market

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính, bên cạnh những kiến thức liên quan thì việc sử dụng thành thạo các lệnh giao dịch cũng vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư. Nổi bật trong số đó chính là lệnh market (lệnh thị trường). Vậy lệnh market là gì và chiến lược sử dụng thế nào cho phù hợp? 

Lệnh market là gì? 

Lệnh  market hay còn gọi là lệnh thị trường là một loại lệnh giao dịch cho phép mua hoặc bán ngay tức thì một tài sản tài chính với mức giá tốt nhất hiện có. Bằng cách khớp lệnh ngay lập tức với mức giá chờ hiện có trên sổ lệnh. 

Với lệnh mua vào, lệnh thị trường sẽ được khớp tại giá Ask (giá chào bán) gần nhất. Ngược lại, với lệnh bán ra, lệnh thị trường sẽ khớp tại giá Bid (giá chào mua) gần nhất. Bạn không thể biết chắc chắn mức giá sẽ được khớp khi đặt lệnh, giá khớp thường sẽ có chênh lệch nhỏ với giá hiển thị. Phần chênh lệch được gọi là trượt giá, tùy thuộc vào loại sản phẩm, thanh khoản thị trường và loại tài khoản giao dịch, trượt giá có thể lớn hoặc nhỏ.

Ở các thị trường khác nhau lệnh thị trường sẽ có những tên gọi khác nhau như lệnh MKT (trong hàng hóa)  hay lệnh MP (Market Price trong chứng khoán), lệnh market.

Lệnh market là loại lệnh đơn giản, được sử dụng nhiều nhất và phổ biến tại các sàn giao dịch bởi nhà đầu tư trên toàn thế giới. Một vài đặc điểm cần lưu ý về loại lệnh này:

 • Phù hợp với giao dịch liên tục, góp phần tăng tính thanh khoản
 • Có mức độ ưu tiên cao nhất so với các lệnh giao dịch khác
 • Được khớp ngay lập tức với mức giá tốt nhất khi có lệnh chờ đối ứng. Nếu không có thanh khoản, lệnh market sẽ không được khớp 

Lệnh market hoạt động như thế nào?

Lệnh market được thực hiện ngay lập tức theo giá thị trường hiện hành. Luôn có hai phía trong một giao dịch; đó là maker và taker. Khi đặt lệnh market, bạn đang khớp với giá chờ do người khác đặt sẵn. 

Lệnh market có ưu tiên cao nhất, sẽ được thực hiện trước tiên so với tất cả các lệnh giao dịch khác. Nếu có lệnh chờ đối ứng, lệnh market sẽ được thực hiện ngay khi nhập vào hệ thống. 

Thường thì lệnh market sẽ được khớp ngay lập tức. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nếu không có thanh khoản (nghỉ giữa phiên, thị trường rơi vào trạng thái thuần mua hoặc thuần bán) thì lệnh thị trường sẽ không được khớp 

Sàn giao dịch sẽ khớp lệnh mua market mua với giá bán thấp nhất trên sổ lệnh. Ngược lại, lệnh bán market bán sẽ được khớp với giá mua cao nhất trên sổ lệnh. 

Trong ví dụ dưới đây: 

 • Nếu đặt lệnh MUA MKT với 1 lot, giá được khớp sẽ là 3102, là giá chờ bán gần nhất và tốt nhất
 • Nếu đặt lệnh BÁN MKT với 1 lot, giá được khớp sẽ là 3101, là giá chờ mua gần nhất và tốt nhất

lenh market la gi

TÌM HIỂU VỀ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA

 Kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam

Khi nào nên sử dụng lệnh thị trường?

Như chúng ta đã thấy, lệnh market tỏ ra hiệu quả khi bạn coi trọng việc khớp lệnh hơn việc nhận được một mức giá cụ thể. Điều này nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng lệnh market nếu bạn sẵn sàng trả chi phí cao hơn do trượt giá gây ra. Nói cách khác, lệnh market rất hữu ích nếu bạn đang vội.

Những nhà đầu tư ngắn hạn là những người thường xuyên sử dụng lệnh thị trường. Bởi vì thời gian giữ lệnh của họ chỉ là vài phút đến dưới 30 phút, đồng thời tần suất giao dịch khá nhiều. Mục tiêu cuối cùng của họ đó là giao dịch được càng nhiều lệnh dương trong ngắn hạn càng tốt nên dùng lệnh market là lựa chọn tốt nhấtKhi bạn giao dịch các tài sản có thanh khoản cao với chênh lệch giá mua – giá bán thấp, lệnh market sẽ giúp bạn có giá gần bằng hoặc bằng giá giao ngay dự kiến. Những tài sản có mức chênh lệch cao hơn sẽ có khả năng gây trượt giá cao hơn nhiều.

Tìm hiểu thêm: Lệnh dừng (stop oder) là gì

Ưu nhược điểm khi sử dụng lệnh thị trường

Ưu điểm 

 • Lệnh được khớp ngay lập tức.
 • Giao dịch đơn giản, nhanh gọn, chớp cơ hội mua bán
 • Không có các hạn chế về khung thời gian hay mức giá. 
 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường giao dịch
 • Sử dụng thuận tiện, không cần nhập giá, chỉ cần khối lượng đặt lệnh

Nhược điểm

 • Gây khó khăn trong việc xác định điểm vào đẹp.
 • Nếu thị trường đang biến động mạnh, trượt giá có thể lớn khi chênh lệch giá mua bán (spread) lớn, tăng chi phí giao dịch
 • Dùng lệnh thị trường để giao dịch với các cặp tiền tệ có khối lượng giao dịch trung bình trong ngày thấp sẽ khiến các nhà giao dịch gặp nhiều rủi ro và bất lợi. 

So sánh lệnh thị trường (MARKET) với các loại lệnh chờ khác (LMT, STP)

Bên cạnh lệnh market thì lệnh chờ giới hạn và chờ dừng lỗ cũng được sử dụng khá phổ biến. Vậy các loại lệnh này khác nhau thế nào và khi nào thì nên sử dụng lệnh market thay vì lệnh chờ 

Xem thêm: Lệnh giới hạn (limit order) là gì

Lệnh Market ( MP, MKT ) Lệnh Limit ( LO, LMT )
Mua hoặc bán tại mức giá thị trường tốt nhất Chờ mua tại mức giá cụ thể thấp hơn giá thị trường hoặc bán ở giá cao hơn giá thị trường
Khớp ngay lập tức Chỉ khớp ở mức giá của lệnh limit hoặc tốt hơn
Thủ công Có thể đặt trước
Tự động hủy nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch Không tự động hủy trong mọi trường hợp trừ khi nhà đầu tư đặt lệnh huỷ đối với lệnh giới hạn đã được đặt trước đó.

Ngoài những khác biệt cơ bản này, lệnh market và lệnh limit phù hợp với các hoạt động và mục tiêu giao dịch khác nhau. Lệnh limit thường được sử dụng hiệu quả hơn:

 1. Khi giá của một tài sản biến động mạnh. Đặt lệnh thị trường trong một thị trường biến động mạnh có thể mang lại kết quả bất ngờ. Giá có thể thay đổi giữa thời điểm bạn tạo lệnh và thời điểm lệnh được thực hiện. Những khác biệt nhỏ này có thể là chênh lệch giữa lãi và lỗ đối với người kinh doanh chênh lệch giá. Lệnh giới hạn đảm bảo bạn nhận được mức giá bạn muốn. 
 2. Khi một tài sản có thanh khoản thấp. Trong trường hợp này, sử dụng lệnh market có thể dẫn đến trượt giá. Điều này xảy ra khi trên sổ lệnh chỉ có một số ít market maker và lệnh của bạn không thể khớp dễ dàng gần mức giá thị trường hiện hành. Khi đó, bạn sẽ nhận được giá bán trung bình thấp hơn hoặc giá mua trung bình cao hơn bạn tưởng. Mặt khác, lệnh limit sẽ không khớp hoàn toàn nếu trượt giá khiến giá nằm ngoài giới hạn của bạn.
 3. Nếu bạn đã có chiến lược. Lệnh giới hạn không yêu cầu bạn tương tác để tiến hành khớp lệnh và bạn có thể đặt lệnh từ trước. Điều này nghĩa là chiến lược của bạn vẫn có thể thực hiện ngay cả khi bạn không chủ động giao dịch. Bạn không thể làm điều tương tự với lệnh thị trường.

Xem thêm:

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin đăng ký tư vấn thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.