Lệnh dừng (Stop order) là gì? Các loại lệnh dừng và cách sử dụng

Lệnh dừng (stop order) giúp bạn giao dịch không có nguy cơ ảnh hưởng đến cảm xúc, sử dụng lệnh dừng là một cách tuyệt vời để quản lý các vị thế của bạn mà không cần phải liên tục theo dõi thị trường và có mặt tại thời điểm thực hiện chính xác.

Với đặc thù biến động nhanh của thị trường tài chính, nhà đầu tư nếu muốn hạn chế rủi ro hoặc muốn kịp thời nắm bắt cơ hội tốt sẽ cần hiểu rõ và sử dụng các loại lệnh giao dịch một cách phù hợp. Lệnh dừng là một trong số lệnh điều kiện được sử dụng phổ biến nhất. Lệnh dừng không chỉ để dừng lỗ mà còn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác. Hãy cùng VMEX tìm hiểu một vài đặc điểm cơ bản và cách sử dụng lệnh dừng trong bài viết dưới đây nhé.

Lệnh dừng là gì? 

Lệnh dừng hay còn gọi là stop order là loại lệnh giao dịch thường được các nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế sự thua lỗ. 

Đây là loại lệnh điều kiện hay lệnh chờ, chỉ được thực hiện khi giá thị trường chạm đến mức giá xác định (giá dừng). Ngay khi chạm đến giá dừng, lệnh dừng sẽ trở thành lệnh thị trường (Market order). Giá được khớp sẽ có thể khác giá dừng, bằng hoặc cao hơn giá dừng (với lệnh dừng mua; bằng hoặc thấp hơn giá dừng với lệnh dừng bán. 

Ngoài việc sử dụng để dừng lỗ như là lệnh stop loss, lệnh dừng còn có thể dùng để mở vị thế mới khi giá vượt ra khỏi mức giá dừng, ví dụ như chiến lược giao dịch breakout 

Có nhiều loại lệnh dừng, được phân loại dựa vào mục đích và cách hoạt động như: 

  • Lệnh dừng mua (buy stop) và lệnh dừng bán (sell stop)
  • Lệnh thị trường dừng (stop order)  và giới hạn dừng (stop limit order)

Các loại lệnh này rất phổ biến trong cả giao dịch hàng hóa, chứng khoán và ngoại hối, nơi các biến động trong ngày có thể mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà giao dịch. 

Thuật ngữ cơ bản trong lệnh dừng

Giá đặt lệnh hay còn gọi là giá dừng (Order Price- OP): là giá của lệnh được phát sinh vào sàn khi đã thỏa mãn các điều kiện. Giá được đặt ngay lúc đặt lệnh và phải tuân thủ nguyên tắc bước giá, thỏa mãn biên độ trần sàn của ngày giao dịch. 

Giá kích hoạt (Trigger Price- TP): Là giá được sử dụng để so sánh với giá thị trường để xác định điều kiện kích hoạt của lệnh điều kiện có thỏa mãn hay không. Đây chính là giá giới hạn sau khi giá chạm mức giá dừng của lệnh giới hạn dừng STL

Nguyên tắc hủy/sửa lệnh: Lệnh dừng này chỉ được hủy khi chưa được gửi vào sàn, đang ở trạng thái “Chờ kích hoạt”. Sau khi lệnh được kích hoạt, nguyên tắc hủy/sửa lệnh sẽ tuân theo nguyên tắc của lệnh thông thường. 

Hiệu lực của lệnh dừng: Là một loại lệnh chờ, lệnh có thể có hiệu lực trong ngày (DAY), mãi mãi hoặc đến khi hủy lệnh (Good Till Cancel) hoặc tới một khoảng thời gian nhất định (DATE, TIME)

TÌM HIỂU VỀ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA

 Kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam


Phân loại lệnh dừng

Lệnh dừng STOP order (lệnh STP)

Lệnh dừng hay chỉ thị dừng (stop order) là một cơ chế ra chỉ thị cho nhà đầu tư mua một tài sản nhất định với giá cao hơn giá thị trường hiện hành, hoặc bán với giá thấp hơn giá thị trường hiện hành để bảo vệ các khoản lợi nhuận chưa được thực hiện hay hạn chế các khoản tổn thất.
hai loại lệnh dừng (lệnh STP) là lệnh dừng để bánlệnh dừng để mua. Lệnh dừng để bán luôn đặt giá thấp hơn giá hiện tại của tài sản muốn bán. Ngược lại, lệnh dừng để mua luôn đặt giá cao hơn giá thị trường của tài sản cần mua.

Lệnh dừng trở thành lệnh thị trường khi giá tài sản bằng hoặc vượt quá mức giá ấn định trong lệnh dừng. Lệnh dừng thường được các  nhà đầu tư chuyên nghiệp áp dụng và không có sự bảo đảm nào cho giá thực hiện sẽ là giá dừng. Điều này khác hoàn toàn với lệnh giới hạn (LIMIT) ở chỗ, lệnh giới hạn bảo đảm được thực hiện với giá giới hạn hoặc tốt hơn.

Xem thêm: Lệnh giới hạn (limit order) là gì

Lệnh dừng giới hạn STOP LIMIT order (lệnh STL)

Lệnh dùng được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hay hạn chế sự thua lỗ của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu có nhiều nhà đầu tư đều sử dụng lệnh dừng đối với một loại tài sản, khi các lệnh dừng đều được “kích hoạt” sẽ dẫn đến tình trạng giá cả của tài sản bị bóp méo và mục tiêu của nhà đầu tư khó có thể được thực hiện.

Để hạn chế vấn đề này người ta đưa ra một loại lệnh được gọi là lệnh dừng giới hạn, đây thực chất là sự kết hợp giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn.

Lệnh dừng giới hạn là loại lệnh được sử dụng để khắc phục sự bất định tiềm ẩn về mức giá thực hiện của lệnh dừng. Trong lệnh dừng giới hạn, nhà đầu tư phải xác định rõ hai mức giá: mức giá dừng và mức giá giới hạn. 

Khi giá trị thị trường đạt tới hoặc vượt qua mức giá dừng thì lệnh dừng giới hạn STL ban đầu sẽ trở thành lệnh giới hạn với mức giá giới hạn mà nhà đầu tư đã xác định trong lệnh.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng lệnh dừng

Ưu điểm của lệnh dừng

Sử dụng lệnh dừng ( stop order) là một cách tuyệt vời để quản lý các vị thế của bạn mà không cần phải liên tục theo dõi thị trường và có mặt tại thời điểm thực hiện chính xác. Điều quan trọng là chọn mức lệnh dừng cho phép tài sản của bạn dao động về giá trong khi vẫn bảo vệ bạn khỏi rủi ro giảm giá.

Lệnh dừng cũng giúp bạn giao dịch mà không có nguy cơ ảnh hưởng đến cảm xúc. Bằng cách thiết lập mức thoát và tự động hóa giao dịch của mình, bạn có thể giữ vị thế trung lập – nghĩa là không có rủi ro khi bạn giữ vị thế của mình ở trạng thái mở với hy vọng rằng tài sản sẽ tăng giá trở lại, đồng thời tích lũy các khoản lỗ không cần thiết trên vị thế của bạn.

Nhược điểm của lệnh dừng

Khi chọn mức lệnh dừng của bạn, điều quan trọng là phải nhận ra rằng điều này không đảm bảo cho việc thực hiện – các lệnh dừng cơ bản có thể bị trượt khi mở và đóng các vị trí nếu có những chuyển động hoặc khoảng trống lớn trên thị trường.

Vì vậy, nếu đạt đến mức giá dừng,  lệnh dừng của bạn sẽ được thực hiện với giá thị trường có sẵn tốt nhất, có thể khác với giá mong muốn của bạn. Nếu bạn chọn sử dụng lệnh dừng và chuyển động của thị trường chỉ là tạm thời, bạn có thể mất lợi nhuận tiềm năng. Ví dụ: nếu lệnh cắt lỗ của bạn đóng vị thế của bạn chỉ để thị trường tăng giá trị trở lại, giao dịch của bạn sẽ bị lỗ trước khi có cơ hội quay trở lại lợi nhuận.

Xem thêm: Lệnh thị trường (market order) là gì

Cách đặt lệnh dừng trong phái sinh hàng hóa

  • Nhập giá dừng (và giá giới hạn nếu là lệnh STL)
  • Chọn loại lệnh là STP hoặc STL
  • Chọn hiệu lực lệnh: DAY, GTC hoặc ….
  • Nhấn nút đặt lệnh và xác nhận đặt lệnh

Xem thêm:

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin đăng ký tư vấn thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.