Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa với Sàn giao dịch hàng hóa

Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa với Sàn giao dịch hàng hóa: Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) có chức năng tương đương với Sở giao dịch chứng khoán, Sàn giao dịch hàng hóa là nơi các tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và nhà đầu tư tham gia mua bán

Sở giao dịch hàng hóa

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam có tên tiếng anh là Mercantile Exchange of Vietnam – MXV, là đơn vị duy nhất tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia tại Việt Nam. Ngày 28/12/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại. Về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Mục tiêu và chức năng

Về quy mô và mức độ, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) có chức năng tương đương với Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) hay Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), có nhiệm vụ liên kết với các Sở hàng hóa quốc tế nơi sản phẩm được niêm yết và quản lý giám sát đảm bảo các công ty thành viên và nhà đầu tư tuân thủ đúng quy trình giao dịch và pháp luật Việt Nam

Tham khảo chi tiết về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Tại Sở giao dịch hàng hóa, các giao dịch được tạo ra dưới dạng hợp đồng tương lai. Nơi đây, cung cấp các công cụ phái sinh thông qua các hợp đồng tương lai hàng hóa cho Nhà Đầu Tư. Thực hiện các mục đích khác nhau như bảo hiểm giá, hoặc làm công cụ đầu tư, công cụ quản trị rủi ro.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Để bắt đầu tham gia giao dịch Nhà Đầu Tư cần mở tài khoản tại một trong những thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Hãy đảm bảo Nhà Đầu Tư chọn thành viên nằm trong danh sách được cấp phép, uy tín, tuân thủ đầy đủ các quy định và hơn hết cung cấp thông tin, phân tích thị trường giúp bạn giao dịch có hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX (VMEX JSC) tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV). VMEX được chính thức cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa. 

Có thể bạn Quan Tâm Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Mục tiêu và Chức năng

Sàn giao dịch hàng hóa còn được gọi tiếng anh là Commodity Exchange. Sàn giao dịch hàng hóa là nơi niêm yết giao dịch các hợp đồng tương lai hàng hóa. Là nơi các tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và nhà đầu tư tham gia mua bán

Có rất nhiều sàn giao dịch đặt tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Mỗi sàn sẽ có những hàng hóa đặc trưng. Chọn lựa những sàn giao dịch uy tín, có sản phẩm đa dạng, có lượng thanh khoản cao hay nói đơn giản là có nhiều người tham gia giao dịch tại sàn. Dưới đây là danh sách một số sàn giao dịch bạn có thể quan tâm:

  • CBOT thế mạnh về các mặt hàng nông sản như ngô, lúa mỳ, đậu tương
  • NYMEX: thế mạnh về các sản phẩm năng lượng như dầu thô, xăng
  • COMEX: thế mạnh về các sản phẩm kim loại như vàng, bạc, đồng
  • ICE EU, ICE US:thế mạnh về các sản phẩm nguyên liệu như đường, cà phê, cacao
  • TOCOM, SGX: các sàn ở khu vực châu Á, chuyên về cao su, quặng sắt

4 sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới: CBOT, NYMEX, CME Group, TOCOM

4 Sàn giao dịch hàng hóa lớn
4 Sàn giao dịch hàng hóa lớn

1. Sàn CBOT (The Chicago Board of Trade) (Sàn giao dịch Chicago)

Là sàn giao dịch hàng hóa được thành lập vào năm 1848. Cả hợp đồng về tài chính và mặt hàng nông sản đều được giao dịch trên sàn này.

Ban đầu, CBOT chỉ giao dịch các hợp đồng tương lai của các mặt hàng nông sản. Giờ đây, CBOT cung cấp các hợp đồng quyền chọn và tương lai. Trên nhiều loại sản phẩm khác bao gồm vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và năng lượng.

2. Sàn NYMEX (NewYork Mercantile Exchange), (Sàn giao dịch hàng hóa NY).

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới. Ngày nay, NYMEX là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

NYMEX bắt đầu vào năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York. Năm 1994, NYMEX sáp nhập với COMEX. Và trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó. Đến năm 2008, NYMEX đã không thể tự mình tồn tại về mặt thương mại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và sáp nhập với CME Group ở Chicago.

NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission-CFTC), một cơ quan độc lập của chính phủ Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ thúc đẩy thị trường tương lai cạnh tranh và hiệu quả và bảo vệ các nhà đầu tư chống lại sự thao túng, lạm dụng và gian lận.

3. Sàn ICE (Intercontinental Exchange )

ICE được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia. Để tạo thuận lợi cho việc mua bán các mặt hàng năng lượng và điện tử. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện tử và được liên kết trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh dầu, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu máy bay, khí thải, năng lượng điện, hợp đồng tương lai hàng hóa.

ICE đã đi đầu trong thị trường hàng hóa kể từ khi thành lập. ICE cung cấp cho các công ty khả năng giao dịch hàng hóa năng lượng với một công ty khác suốt ngày đêm và mở rộng ra toàn cầu. ICE cũng tạo điều kiện cho việc giao dịch các sản phẩm ngoại hối và lãi suất, bao gồm các hợp đồng bảo hiểm nợ xấu CDS.

4. Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange)

Sự hình thành của Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đi kèm với việc sáp nhập Sàn giao dịch dệt may Tokyo,Sàn giao dịch cao su Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo vào tháng 11 năm 1984. Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng nhiều lần.

Trong những năm 1990 đã bổ sung palladi, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch. TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn. Các sản phẩm như cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim và palađi.

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) là một công ty chứng khoán vì lợi nhuận. Đây là thị trường lớn nhất ở Nhật Bản. Và là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới, để mua và bán nguyên liệu thô hoặc hàng hóa cơ bản, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên.

Kết luận

Giao dịch hàng hóa thông qua Sàn giao dịch hàng hóa sẽ giúp Quý Nhà Đầu Tư giải quyết bài toán “được mùa mất giá” của các sản phẩm hàng hóa. Các hoạt động giao dịch đều được thực hiện nhanh chóng và an toàn thông qua Sở giao dịch hàng hóa (MXV).

Thông qua bài viết này và thông tin về 4 sàn giao dịch lớn nhất ( theo Investopedia ) VMEX hy vọng Quý Nhà Đầu Tư đã hiểu rõ sự khác nhau và Phân biệt được Sở giao dịch hàng hóa và Sàn giao dịch hàng hóa.


Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa VMEX chúc quý nhà đầu tư thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX
Hotline: 0911 919 356
Email: dvkh@vmex.vn
Địa chỉ: Tầng 5, 139 Nguyễn Thị Nhung, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email