Sideway là gì – Phương pháp xác định thị trường sideway

Nhận biết thị trường đang trong giai đoạn trending (có xu hướng rõ ràng) hay đang sideway (đi ngang) là điều quan trọng để nhà đầu tư nắm quyền chủ động trong giao dịch. Để xác định thị trường sideway có những phương pháp và cách thức phổ biến nào, hãy cùng tìm hiểu dưới dây

Sideway là gì

Sideway là xu hướng giá đi ngang của thị trường, được thể hiện trên biểu đồ là sự dao động giữa mức hỗ trợ và mức kháng cự, xảy ra khi lực cung và cầu của thị trường cân bằng. Đây là thời điểm giá không phá đáy thấp nhất hay vượt đỉnh cao nhất mà ở trạng thái ổn định

sideway là gì
sideway là gì

Sideway thường bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm giá, khi  đường giá chạm vùng kháng cự tối thiểu 2 lần và chạm vùng hỗ trợ tối thiểu 2 lần.

Xu hướng giá đi ngang sẽ kết thúc khi đường giá phá vỡ khỏi các vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự để di chuyển theo một xu hướng mới.

Phương pháp xác định thị trường sideway

Nhận biết sideway sắp diễn ra là điều quan trọng để nhà đầu tư nắm quyền chủ động trong giao dịch. Có nhiều cách xác định thị trường sideway nhưng có 3 cách phổ biến thường được sử dụng.

Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự

Để xác định được sideway nhà đầu tư phải tìm được vùng hỗ trợ và kháng cự. Khi nhận thấy giá dao động trong một vùng nhất định, không xuất hiện các đỉnh mới, đáy mới thoát ra ngoài vùng đón thì đây chính là vùng sideway và thị trường trong giai đoạn đi ngang.

Xem thêm: Hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng đường trung bình động (MA)

Một phương pháp khá thông dụng khác là sử dụng đường trung bình động để xác định vùng sideway. Khác với khi thị trường có xu hướng rõ ràng, giá thường phản ứng với đường MA và di chuyển bên trên MA khi trong xu hướng tăng hoặc dưới MA khi xu hướng giảm. Khi sideway, giá thường xuyên dịch chuyển lên trên và xuống dưới, dao động xung quanh đường trung bình động MA

Nhà giao dịch có kinh nghiệm thường dùng đường trung bình động ngắn hạn để sớm nhận biết được xu hướng sideway, tuy nhiên độ nhiễu và sai lệch khá cao. Do đó dù đường trung bình động trên khung thời gian lớn và dài hạn có  thể cho ra kết quả trễ nhưng lại chắc chắn hơn.

Xem thêm: Đường trung bình động (MA)

Sử dụng chỉ báo Bollinger Bands (BB)

Thị trường sideway xảy ra khi 2 dải Bollinger Bands nằm ngang và co thắt lại, giá dịch chuyển trong một biên độ hẹp giữa 2 dải này hẹp.

Xem thêm: Bollinger bands là gì

Sử dụng chỉ báo RSI

Phương pháp RSI là chỉ số sức mạnh tương đối thường được sử dụng để xác định liệu khi nào thị trường đang ở tình trạng mua quá mức hoặc bán quá mức, và cho các dấu hiệu khi nào xu hướng đảo chiều. Khi chỉ số RSI lớn hơn 70, thị trường rơi vào trạng thái quá mua và giá thường đảo chiều giảm. Ngược lại thị trường quá bán và giá thường đảo chiều tăng trở lại khi RSI nhỏ hơn 30. Theo đó, thị trường thường sẽ sideways nếu RSI nằm trong khoảng từ 40 đến 60.

Xem thêm: RSI là gì 

Kết luận: Thực tế, không có công cụ hay chỉ báo nào có thể dự đoán một cách chính xác xu hướng thị trường sẽ sideway đi ngang, tiếp diễn hay đảo chiều xu hướng. Vì thị trường chỉ hoạt động theo một quy tắc duy nhất, đó là quy luật cung cầu. Bên cạnh việc sử dụng các công cụ để xác định xu hướng giá, nhà đầu tư cần có chiến lược phù hợp trong các giai đoạn khác nhau của thị trường. Giao dịch hoặc tạm thời đứng ngoài khi biên độ vùng sideway quá hẹp, chờ đợi giá thoát khỏi vùng đi ngang và xác định xu hướng mới là điều cần cân nhắc khi giá duy trì đi ngang.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email