Thị trường chứng khoán giảm – Giải pháp nào cho nhà đầu tư

Tâm lý bán tháo cắt lỗ của cả triệu tài khoản nhà đầu tư mới chưa đủ kinh nghiệm kiến thức thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn giảm nhiều phiên giảm.

Trong quý 2/2022, Chứng khoán Việt Nam liên tục phá các đáy 1.400 điểm và 1.200, do tình hình vi mô và vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường. Thời điểm hiện tại thích hợp để bắt đáy hay chưa? Hãy xem lại lịch sử chứng khoán và những con số biết nói qua từng giai đoạn của thị trường Việt Nam, để tìm kiếm cơ hội và quản trị rủi ro biến động trong thời gian tới.

Những phiên giảm lịch sử của chứng khoán Việt Nam

Năm 2000: Khởi đầu với quả bong bóng

28/7/2000, HoSE có phiên giao dịch đầu tiên. Nhưng trước đó, càng gần ngày mở cửa thị trường, lúc ấy chỉ có hai mã lên sàn nhưng các giao dịch mua bán, sang tay diễn ra tấp nập trên thị trường không chính thức (OTC).

Với mức khởi đầu 100 điểm phiên đầu tiên, chưa tới một năm VN-Index tăng lên mức đỉnh 571 điểm vào cuối tháng 6/2001. Với sự tăng lên nhanh chóng, quả “bong bóng” đầu tiên của thị trường hết hơi. VN-Index đảo chiều và liên tục đi xuống. Trong vòng 4 tháng, VN-Index còn 130 điểm, gần như quay lại những ngày đầu. Trong suốt giai đoạn đó, thị trường lâm vào cảnh khó khăn, công ty chứng khoán thua lỗ, nhà đầu tư mất tiền.

Năm 2007 – 2008: Mua là thắng

Sau giai đoạn “tăng nóng” ban đầu bởi sự tò mò và kỳ vọng quá mức của nhà đầu tư, thị trường chững lại năm 2003-2005 trước khi bước vào giai đoạn kinh tế toàn cầu 

Lúc ấy, không khó để bắt gặp cảnh nhân viên văn phòng, bà nội trợ hay những cụ già ở cái tuổi xưa nay hiếm xếp hàng dài chờ đến lượt mở tài khoản, bất chấp một số công ty chứng khoán đưa ra những biện pháp hạn chế nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tất cả đều có chung một niềm tin: mua là thắng.

Tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư đi cùng đà tăng của VN-Index. Chỉ số liên tiếp chinh phục những mốc mới, đến giữa tháng 3/2007 thì chạm đỉnh gần 1.171 điểm. Niềm vui của những nhà đầu tư non trẻ không kéo dài lâu. Thị trường thoát đỉnh kỷ lục bằng những phiên giảm. Nhà đầu tư trông đợi rằng đó chỉ là những phiên kỹ thuật rồi nhịp tăng sẽ trở lại, nhưng thực tế không như vậy. Nhà đầu tư càng chờ đợi, thị trường càng giảm nhanh. Những người kiên nhẫn nhất cuối cùng cũng phát cắt lỗ. Động thái cắt lỗ liên tục của các nhà đầu tư dẫn đến thị trường rơi liên tục

Năm 2017 – 2018: Quả bong bóng thứ 2

Sau giai đoạn tăng nóng, giảm sâu năm 2007-2008, VN-Index trải qua nhiều năm trong trạng đi ngang và phát triển ổn định từ 2007 – 2017. Năm 2017, thị trường tăng 48% trong năm 2017, VN-Index được xếp trong nhóm những chỉ số có mức tăng ấn tượng nhất thế giới. “Câu chuyện thần kỳ” được viết tiếp trong năm 2018 khi các mốc quan trọng như 1.000 điểm, 1.100 điểm được vượt qua. Liên tiếp trong tháng 2 và tháng 3/2018, cán mốc đỉnh 1.200, tuy nhiên niềm vui với các nhà đầu tư chưa bao lâu, trong vòng Vnindex giảm liên tục tạo đáy, tâm lý cắt lỗ lại xảy ra,  gần 400 điểm đáy 882 điểm.

Năm 2020: Đại dịch bắt đầu cho cú trượt dài

Kể từ sau khủng hoảng kinh tế năm 2008 cho đến năm 2019, chỉ số TTCK Việt Nam (VNINDEX) tăng từ mức gần 250 vào năm 2009 lên mức cao nhất là 1.200 và 1.000 điểm vào năm 2019 trước lúc đại dịch Covid-19.

Trong khoảng thời gian đầu năm 2020, khi đại Covid-19 dịch bùng phát và lây lan, nhiều quốc gia thực hiện phong tỏa, cách ly, giới hạn các hoạt động giao thương như những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, chính điều này đã gây ra gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế như làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đình trệ sản xuất, lạm phát,… 

Tâm lý lo sợ về khủng hoảng kinh tế của giới đầu tư làm các thị trường tài chính sụt giảm mạnh các nguồn vốn đầu tư, biểu hiện rõ nhất rõ nhất là ở dòng vốn đầu tư và số điểm (index) tại các TTCK ở các quốc gia trên thế giới cũng giảm sút rất mạnh vào khoảng thời gian này.

TTCK Việt Nam cũng không phải ngoại lệ khi sụt giảm từ mức 1.000 điểm từ trước khi đại dịch bùng phát xuống mức 650 vào tháng 3/2020. 

Tháng 06/2021 – 04/2022: Liên tục tạo đỉnh – Quả bóng thứ 3 bắt đầu được bơm

Sau khoảng thời gian đại dịch, trong khi thế giới và Việt Nam từng bước chống lại đại dịch bằng cách kiểm soát sự lây lan dịch bệnh, thực hiện sản xuất vắc-xin Covid-19 cho mục tiêu miễn dịch cộng đồng và phục hồi kinh tế sau đại dịch, các TTCK trên toàn thế giới đều đồng loạt ghi nhận sự tăng điểm và phát triển kỷ lục. 

Trong đó, TTCK Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng với nguồn vốn vô cùng lớn, cùng với tính thanh khoản và số tài khoản mở mới tăng kỷ lục trong năm 2021, số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh từ giữa năm 2020, tính đến cuối tháng 12/2021, tài khoản của cá nhân tổ chức mở mới để giao dịch, trái phiếu, cổ phiếu và phái sinh trên TTCK Việt Nam đã ở mức kỷ lục với hơn 4,3 triệu tài khoản theo sau đó chỉ số chứng khoán trong nước ở mức cao 1.498 điểm tại thời điểm cuối tháng 12/2021, mức ghi nhận đỉnh mới là hơn 1.530 vào tháng 1/2022. 

Tháng 04/2022 – 10/2022: Quả bóng thứ 3 bị xì hơi

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang phải trải qua chuỗi ngày tồi tệ khi VN-Index không ngừng rơi và giá cổ phiếu liên tục lao dốc. Từ đỉnh 1.530 vào tháng 1/2022, đến ngày 11/10/2022 còn 1.060, hơn 500 điểm . 

Tâm lý bán tháo cắt lỗ của cả triệu tài khoản nhà đầu tư mới chưa đủ kinh nghiệm kiến thức thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn giảm nhiều phiên giảm. Nhiều khả năng VNINDEX sẽ dao động quanh vùng 1.000 và 1.100 điểm, nếu không có biến động thị trường sẽ đi ngang trong vùng này thời gian tới. 

Tuy nhiên, đây là giai đoạn nhạy cảm đối với cả chứng khoán Việt Nam và thế giới, nếu mức 1.000 điểm (chỉ số VNINDEX trước đại dịch) bị phá vỡ thì vnindex có thể tiếp tục giảm về vùng 950 hoặc thấp hơn. Hoặc một diễn biến bất ngờ nào khác khiến thị trường sẽ lao dốc nhanh hơn. Ngoài việc cần phải thận trọng hơn, nhà đầu tư cũng cần câu trả lời cho  câu hỏi “Phải làm gì khi thị trường chứng khoán liên tục giảm?” 

Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư

Phân bổ dòng vốn vào các kênh đầu tư khác nhau hay còn gọi là đa dạng hóa danh mục đầu tư, bằng cách phân bổ vốn vào nhiều loại hình đầu tư khác nhau sẽ tạo ra những lợi ích cho nhà đầu tư như:

  • Giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động
  • Bảo toàn vốn khi thị trường đổi chiều
  • Có lợi nhuận ngay cả khi giá giảm
  • Tránh được nguy cơ mất trắng khi thị trường thay đổi 

Kênh đầu tư mới tại Việt Nam – hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa  được cấp phép bởi Bộ Công Thương và quản lý bởi Sở Giao Dịch Hàng hóa Việt Nam vào tháng 07/2018 theo nghị định 51/2018/NĐ-CP nên đây vẫn còn là kênh khá mới tại Việt Nam. 

Hàng hóa phái sinh là hình thức đầu tư trực tuyến bằng cách mua – bán các hợp đồng hàng hóa để kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá mua vào và giá bán ra. Hình thức giao dịch hàng hóa là giải pháp an toàn, hiệu quả để bảo hiểm giá cho doanh nghiệp. Đồng thời đây cũng là công cụ kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư dựa trên sự biến động của thị trường. 

Cơ hội cho các nhà đầu tư với số vốn chỉ từ 15-20 triệu

Mức sinh lời từ đầu tư hàng hóa trung bình khoảng 10-15%/tháng, là mức lợi nhuận rất cao trên thị trường đầu tư tài chính hiện nay.

Đối với đầu tư phái sinh hàng hóa, bạn chỉ cần bỏ ra từ 15-20 triệu đồng – một số vốn rất nhỏ là đã có thể đầu tư. Và nếu đúng xu hướng, bạn có thể chỉ cần 2-3 ngày, hoặc thực hiện chốt lời ngay lập tức sau khi mua hoặc bán nếu muốn mà không phải chờ đến phiên T+3 như thị trường chứng khoán cơ sở.

Thị trường hai chiều, T+0

Với giao dịch hàng hóa, khi dự đoán thị trường bước vào xu hướng giảm, nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh bán khống để kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể bán mà không cần nắm giữ hàng vật chất. Lợi nhuận chính là khoản chênh lệch giữa giá bán cao và giá thấp mua lại sau đó. Thị trường hai chiều mang đến cơ hội có lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm điểm, điều mà thị trường chứng khoán hiện tại không làm được

Tính thanh khoản cao

Về cơ bản, hàng hóa phái sinh có các ưu điểm hỗ trợ cho thanh khoản hơn so với thị trường cơ sở. Cụ thể:

  • Giao dịch – bù trừ nhanh chóng
  • Không giới hạn việc nắm giữ hợp đồng
  • T+0, nhà đầu tư có thể liên tục dự đoán xu thế thị trường
  • Quy mô thị trường quốc tế, giá trị giao dịch tỷ đô/phiên

Đòn bẩy cao – không lãi vay

Hàng hóa phái sinh cho phép nhà đầu tư tận dụng các lợi thế về đòn bẩy. Tỷ lệ đòn bẩy thông thường ở mức 1:10 và có thể lên đến 1:30 trên tổng giá trị hợp đồng. 

Điều đặc biệt hơn nữa nhà đầu tư không cần phải trả lãi vay (hay phí swap) ngay cả khi giữ vị thế trong khoảng thời gian dài. Đây là một trong những lợi thế mà không một kênh đầu tư tài chính nào khác trên thị trường như chứng khoán, ngoại hối, … có được. 

Đa dạng sản phẩm giao dịch

Giao dịch hàng hóa với số vốn chỉ từ 15-20 triệu, nhà đầu tư có thể chọn rất nhiều sản phẩm như dầu thô, lúa mì, ngô, cà phê, đồng, bạc,…. Không chỉ đa dạng về nhóm sản phẩm, độ lớn hợp đồng và mức vốn cũng được phân loại theo nhóm tiêu chuẩn, mini và micro. 

Phân bổ vốn vào các nhóm sản phẩm khác nhau giúp hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả đầu tư

Không thuế TNCN

Khi giao dịch cổ phiếu dù lời hay lỗ, nhà đầu tư phải chịu đóng thuế thu nhập cá nhân. Nhưng với hàng hóa phái sinh nhà đầu tư không cần phải đóng bất kỳ loại thuế nào, vì đây thị trường mới, được nhà nước khuyến khích phát triển

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX (VMEX JSC) tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được chính thức cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email