Đà hồi phục của giá ngô có thể bị hạn chế do nhu cầu tại Mỹ suy yếu

Mở cửa phiên giao dịch ngày 25/05, giá ngô chỉ diễn biến giằng co quanh mức tham chiếu. Thị trường ngô đã trải qua 3 phiên hồi phục mạnh liên tiếp

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa phiên giao dịch ngày 25/05, giá ngô chỉ diễn biến giằng co quanh mức tham chiếu. Thị trường ngô đã trải qua 3 phiên hồi phục mạnh liên tiếp và chủ yếu nhờ có lực mua kĩ thuật khi mô hình giá xuất hiện tín hiệu phân kì với RSI. Động lực giảm yếu dần sau chuỗi lao dốc liên tiếp tuần trước đã dẫn tới nhịp điều chỉnh gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đà tăng này sẽ sớm kết thúc, khi giá tiến sát gần vùng kháng cự tâm lí 600 và trong bối cảnh các yếu tố cơ bản về cung cầu ngô toàn cầu vẫn đang thiên về tác động “bearish”.

Trong báo cáo tối qua của EIA, sản lượng ethanol hàng tuần đã giảm nhẹ và là tuần thứ 5 liên tiếp đạt dưới mức 1 triệu thùng/ngày. Điều này phản ánh nhu cầu ngô trong ngành công nghiệp ethanol tại Mỹ vẫn đang duy trì ở mức thấp. Đây có thể sẽ là dấu hiệu cho thấy USDA sẽ điều chỉnh khối lượng ngô tiêu thụ nội địa trong báo cáo Cung – cầu sắp tới.

Không những thế, hoạt động xuất khẩu ngô của Mỹ cũng đang gặp phải khó khăn khi không chỉ chịu áp lực đến từ nguồn cung thay thế là Brazil mà còn bị cạnh tranh bởi các mặt hàng nông sản khác. Cụ thể, lượng lúa mì dồi dào với giá rẻ ở Trung Quốc đang được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường thức ăn chăn nuôi nội địa nước này, làm giảm lượng ngô được sử dụng và có khả năng làm giảm nhu cầu nhập khẩu ngô của Trung Quốc. Việc Trung Quốc chuyển sang sử dụng lúa mì nhiều hơn diễn ra vào thời điểm tồi tệ đối với Brazil và Mỹ – những nhà xuất khẩu ngô và đậu tương lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng đã hủy mua hơn 800.000 tấn ngô Mỹ thời gian gần đây do người mua chờ đợi các lựa chọn rẻ hơn vào cuối năm nay. Trung Quốc, nhà sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, đã bắt đầu thu hoạch vụ mùa được cho là bội thu trong tháng này. Tuy nhiên, nước này cũng đã nhập khẩu lượng lúa mì kỷ lục, đặc biệt là Australia. Đây cũng sẽ là thông tin cho thấy xuất khẩu của Mỹ sẽ kém hơn trong giai đoạn tới.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 07 (ZCEN23) – KHUNG D1

bieu do ngo 2505

Nhận định: Các thông tin cơ bản về cung cầu ngô đều đang thiên về tác động “bearish”, nhịp điều chỉnh của giá có khả năng sẽ bị hạn chế khi ngày càng tiến sát mốc kháng cự tâm lí 600. Trong phiên hôm nay, giá ngô có thể quay trở lại vùng hỗ trợ 580.  

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Mở cửa phiên giao dịch ngày 25/05, giá lúa mì tiếp tục xu hướng giằng co quanh vùng 600. Thị trường đang dần tìm lại điểm cân bằng mới sau các đợt giảm mạnh liên tiếp. Một số lo ngại về nguồn cung lúa mì đã bắt đầu xuất hiện mặc dù chưa quá nghiêm trọng nhưng cũng đủ mạnh để hạn chế đà giảm của giá trong ngắn hạn.

Mới đây, New Delhi đã quyết định duy trì lệnh cấm xuất khẩu lúa mì trong năm 2023, Thời báo Kinh tế Ấn Độ (ET) dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ nước này cho biết. Lệnh cấm trên lần đầu được công bố vào ngày 14/05 năm ngoái, trong bối cảnh sản lượng lúa mì của Ấn Độ tăng mạnh do hạn hán. Ấn Độ vốn không phải là nước xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới và nước này chỉ bán hàng ra nước ngoài khi nguồn cung dư thừa. Không chỉ Ấn Độ, một số lo ngại về triển vọng nguồn cung thu hẹp hơn cũng xuất phát từ mùa vụ đang bị đánh giá kém chất lượng của Mỹ và thời tiết khô nóng do mô hình El Nino tại Australia. Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu hàng hóa của Refinitiv mới đây đã hạ dự báo tổng sản lượng lúa mì niên vụ 23/24 của Nga xuống còn 83,7 triệu tấn, chủ yếu do thời tiết bất lợi gây ảnh hưởng đến triển vọng lúa mì vụ xuân của nước này, đặc biệt là tại Ural. Tình trạng thiếu mưa ở Ural (vùng sản xuất lúa mì xuân lớn thứ 3 của Nga) đã khiến Refinitiv cắt giảm ước tính năng suất và sản lượng lúa mì xuân của nước này xuống còn lần lượt là 1,88 tấn/héc-ta và 23,7 triệu tấn. Ngược lại, dự báo sản lượng lúa mì đông của Nga vẫn được duy trì.

Ngược lại, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết những cơn mưa dữ dội trong những ngày gần đây ở các vùng sản xuất nông nghiệp chính của Argentina đã cải thiện kỳ vọng cho vụ lúa mì niên vụ 2023/24, sau đợt hạn hán lịch sử làm giảm năng suất nghiêm trọng. Tuy nhiên, so với 3 nước sản xuất lớn nêu trên thì Argentina vẫn chiếm tỉ trọng thấp hơn và thông tin này cũng sẽ chỉ tác động nhẹ tới diễn biến giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 07 (ZWAN23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 2505

Nhận định: Xu hướng giằng co quanh vùng giá tâm lí 600 có khả năng sẽ tiếp tục duy trì trên thị trường lúa mì do những thông tin trái chiều về nguồn cung. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng khả năng cao hơn giá sẽ hướng lên vùng 629 trong phiên hôm nay. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.