Giá đậu tương có thể duy trì đà tăng do lo ngại về nguồn cung từ Argentina

Kết thúc xu hướng đi ngang kéo dài trong một tuần trở lại đây, giá đậu tương tiếp đà hồi phục mạnh mẽ của phiên hôm qua, và nhận được hỗ trợ tương đối tích cực trong đầu phiên sáng nay.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 5 (ZCEK24) – KHUNG H4

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá ngô rất có thể sẽ nhận được lực mua nhờ triển vọng nhập khẩu tích cực từ Mexico và sẽ quay trở lại vùng 440. Tuy nhiên chúng tôi vẫn duy trì vị thế Short từ tuần trước với kỳ vọng trong vài phiên tới giá có thể hướng xuống vùng 428. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 5 cũng nhận được lực mua tương đối mạnh trong sáng nay. Với việc đồng dollar suy yếu sau cuộc họp tối qua của FED, giá lúa mì đang được hỗ trợ, duy trì cấu trúc tăng trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, lo ngại về tình hình nguồn cung từ EU cũng có thể thúc đẩy thị trường vào hôm nay.
Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày 19 – 20/3, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ năm liên tiếp ở phạm vi 5,25 – 5,5%, phù hợp với dự báo của thị trường. Tuy nhiên, điều đặc biệt là Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách vẫn có ý định cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Trong cuộc họp báo, ông cho biết chỉ số lạm phát cao gần đây không làm thay đổi câu chuyện rằng áp lực giá cả ở Mỹ đang giảm dần về mức 2%. Với việc Fed lạc quan về tình hình lạm phát tại Mỹ và duy trì lịch trình cắt giảm lãi suất, đồng dollar đã giảm mạnh sau khi thông tin về cuộc họp được công bố. Đây là yếu tố có thể sẽ giúp phe mua duy trì thế áp đảo trong ngày hôm nay.
Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral hạ dự báo sản lượng lúa mì mềm năm 2024 của Liên minh châu Âu (EU) và Anh thêm 4,5 triệu tấn, xuống còn 134,1 triệu tấn, thấp hơn 4% so với mức 140 triệu tấn của năm ngoái, do mưa lớn gây thiệt hại cho cây trồng. Coceral cho biết lượng mưa kỷ lục vào giữa năm ngoái đã tác động lớn đến cây trồng. Với triển vọng nguồn cung sụt giảm từ EU, lực mua có thể cũng sẽ được thúc đẩy trên thị trường.
Ở chiều ngược lại, số liệu bán hàng lúa mì niên vụ 2023/24 trong báo cáo Export Sales tối nay có thể sẽ không quá khả quan. Thị trường hiện đang kỳ vọng doanh số bán lúa mì ở mức – 200.000 –  400.000 tấn, trước động thái hủy mua hàng hàng loạt của Trung Quốc. Mặc dù số liệu tiêu cực vào tối nay có thể không mang quá nhiều điều bất ngờ, tuy nhiên, điều này cũng có thể gây áp lực nhẹ lên giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 5 (ZWAK24) – KHUNG H4

Việc đồng dollar suy yếu và triển vọng sản lượng thấp hơn tại châu Âu có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ giá lúa mì. Chúng tôi cho rằng mặt hàng này có thể tiến lên vùng 553 trong ngày hôm nay, tuy nhiên có thể chưa vượt được vùng này.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Kết thúc xu hướng đi ngang kéo dài trong một tuần trở lại đây, giá đậu tương tiếp đà hồi phục mạnh mẽ của phiên hôm qua, và nhận được hỗ trợ tương đối tích cực trong đầu phiên sáng nay. Những lo ngại về tình hình sản xuất kém tích cực tại Argentina một lần nữa là yếu tố đang hỗ trợ chính cho giá mặt hàng này.

Mới đây, Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết, mưa lớn kéo dài thời gian gần đây ở các vùng nông nghiệp quan trọng của Argentina đã gây ra thiệt hại rất lớn cho cây trồng đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng. Theo BCR, trong tháng 2, các khu vực sản xuất lớn đã nhận được lượng mưa cao trên mức bình thường, khiến tình trạng cây trồng sụt giảm, và lượng nước tích lũy trong tháng 3 đã vượt quá 300mm khiến nhiều diện tích đậu tương bị ngập. Nếu điều kiện thời tiết không chuyển biến tích cực, điều này sẽ gây ra rủi ro đối với vụ thu hoạch đậu tương sẽ diễn ra trong tháng tới. Theo đó, tiềm năng sản lượng của một trong ba nhà cung cấp đậu tương lớn nhất thế giới bị đe dọa sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy lực mua đối với giá trong phiên hôm nay.

Ngoài ra, thị trường vẫn đang tập trung theo dõi hoạt động bán hàng đậu tương củ các nhà sản xuất tại Mỹ. Tình hình xuất khẩu diễn biến ảm đạm của quốc gia này đã không còn là yếu tố gây quá nhiều bất ngờ cho thị trường, khi mà đậu tương giá rẻ Brazil liên tục chiếm lĩnh thị trường trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đơn hàng Daily Export Sales bất ngờ xuất hiện vào tối qua sau thời gian dài vắng bóng đã mang lại tín hiệu tích cực cho triển vọng xuất khẩu của Mỹ, đồng thời hỗ trợ giá. Nếu doanh số bán hàng của Mỹ được công bố trong báo cáo Export Sales tuần này đạt trên mức kỳ vọng trung bình của thị trường và mức 376.000 tấn của tuần trước, đây sẽ là yếu tố góp phần thúc đẩy cho đà phục hồi của giá trong phiên tối.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZSEK24) – KHUNG H4

Thị trường đậu tương có khả năng sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ mạnh mẽ từ lo ngại về triển vọng nguồn cung của Argentina. Tuy nhiên, nếu số liệu chính thức trong báo cáo Export Sales thấp hơn kỳ vọng của thị trường, đây sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá ở vùng 1220.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZMEK24) – KHUNG H4

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZLEK24) – KHUNG H4

Trong phiên hôm nay, chúng tôi kỳ vọng giá khô đậu tương sẽ hướng đến phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp, khi mà thị trường còn nhiều lo ngại về triển vọng sản xuất tại Nam Mỹ. Trong khi đó, đà tăng của giá dầu đậu tương có thể bị kìm hãm ở vùng 49,5 do chịu ảnh hưởng gián tiếp từ diễn biến giá dầu cọ.

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email